Lương y Nguyễn Khoa chỉ ra những sai lầm khi dùng tinh bột nghệ chữa đau dạ dày

(Dân trí) - Tinh bột nghệ được truyền tai nhau là “thần dược” chữa bệnh cho người đau dạ dày, tuy nhiên theo các chuyên gia điều này chưa đúng.

Theo số liệu từ Hội khoa học Tiêu hóa, ở nước ta có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số có nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Đặc biệt, tuổi bệnh nhân ung thư dạ dày đang dần trẻ hóa, dưới 40 tuổi chiếm tỉ lệ khoảng 20 – 25%. Những con số này khẳng định đau dạ dày đang trở thành “căn bệnh thời đại” khi chế độ ăn uống, sinh hoạt và nhịp sống của con người đều mang tính công nghiệp, thương mại hóa.

Khi tỷ lệ người mắc bệnh đau dạ dày đang không ngừng tăng lên thì nhu cầu về việc điều trị căn bệnh này cũng phổ biến hơn. Nói đến việc đẩy lùi bệnh đau dạ dày, nhiều người thường nghĩ ngay đến phương pháp quen thuộc, dễ tìm đó là sử dụng tinh bột nghệ. Tuy nhiên, tinh bột nghệ liệu có thực sự mang lại tác dụng với người bệnh đau dạ dày?

Lương y Nguyễn Khoa chỉ ra những sai lầm khi dùng tinh bột nghệ chữa đau dạ dày - 1
Có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. (Ảnh minh họa)

Sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách và những hậu quả khôn lường

Ngày này, không khó để bắt gặp trên khắp các diễn đàn, các trang mạng xã hội quảng cáo về tác dụng chữa bệnh đau dạ dày bằng tinh bột nghệ. Theo đó, người bán đã tự ý thổi phồng, nâng cao tác dụng của tinh bột nghệ như “thần dược” để làm đẹp da, chữa bệnh đau da dày và thậm chí còn phòng tránh bệnh ung thư… Còn người mua thì bị mê hoặc bởi những lời quảng cáo này và sử dụng tinh bột nghệ như một phương pháp chữa bách bệnh, đặc biệt là bệnh đau dạ dày.

Tuy nhiên, theo Lương y Nguyễn Khoa (Trưởng Phòng chẩn trị Y học Cổ truyền Nguyễn Khoa), trong Đông y không có thảo dược nào là tinh bột nghệ mà chỉ có bột nghệ và tinh nghệ.

Tinh chất nghệ chính là hợp chất Curcumin. Đây là chất có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể, phòng chống tế bào ung thư, có thể làm lành các vết loét. Vì vậy, trong trường hợp người bị dạ dày thì có thể dùng tinh nghệ này để hỗ trợ điều trị bệnh.

Lương y Nguyễn Khoa chỉ ra những sai lầm khi dùng tinh bột nghệ chữa đau dạ dày - 2
Nếu bột nghệ vẫn còn tinh dầu thì người bệnh sử dụng sẽ bị kích ứng dạ dày, không tốt cho việc điều trị bệnh. (ảnh minh họa)

Còn bột nghệ (nhiều người hay gọi là tinh bột nghệ) chính là củ nghệ được chế biến, tán thành bột. Nhưng khi chế biến bột nghệ phải rất cẩn thận. Nếu bột nghệ vẫn còn tinh dầu thì người bệnh sử dụng sẽ bị kích ứng dạ dày, không tốt cho việc điều trị bệnh.

Điều đáng nói là rất nhiều người lại đang sử dụng bột nghệ này để tự chữa bệnh đau dạ dày mà không hề biết những rủi ro có thể xảy ra. Theo Lương y Nguyễn Khoa, với 40 năm kinh nghiệm trong việc chữa trị bệnh đau dạ dày, cho biết, trong quá trình công tác ông đã tiếp nhận và điều trị cho không ít người bị viêm loét dạ dày ở tình trạng khá nặng. Có người đã bị biến chứng thủng dạ dày do sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách.

Ông cũng cho biết thêm: “Nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone - một chất có tính kháng viêm cao. Theo đó, khả năng kháng viêm tự nhiên của cơ thể sẽ giảm đi.”

3 nguyên tắc giúp đẩy lùi bệnh đau dạ dày

Vậy với người đau dạ dày, khi sử dụng một phương pháp hoặc sản phẩm nào đó để đẩy lùi bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc gì? Theo Lương y Nguyễn Khoa, có 3 nguyên tắc khi lựa chọn phương pháp, sản phẩm đẩy lùi bệnh dạ dày hiệu quả đó là:

Nguyên tắc 1: Cân bằng acid dạ dày, kháng viêm, chống loét

Hoạt chất cần thẩm thấu vào bề mặt niêm mạc dạ dày giúp loại bỏ diệt khuẩn HP, kiểm soát acid, kháng viêm, khoanh vùng vết loét.

Lương y Nguyễn Khoa chỉ ra những sai lầm khi dùng tinh bột nghệ chữa đau dạ dày - 3

Nguyên tắc 2: Phục hồi

Phương pháp điều trị phải có khả năng thay thế tế bào tổn thương, vùng viêm loét bằng tế bào mới khỏe mạnh.

Nguyên tắc 3: Duy trì

Ngoài ra, cần cân bằng vi khuẩn trong dạ dày, tạo môi trường cho lợi khuẩn sinh sống, duy trì và đặc biệt ngăn ngừa triệt để căn bệnh tái phát.

Ngoài ra, Lương y Nguyễn Khoa cũng chia sẻ cách hỗ trợ giảm axit dịch vị, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ giảm viêm loét dạ dày… bằng những loại thảo dược tự nhiên như dạ cẩm, bồ công anh, lá khôi, chè dây, khổ sâm, hoài sơn, sen đỏ… Người bị viêm loét dạ dày có thể tham khảo bài thuốc từ những loại thảo dược nói trên.

Lương y Nguyễn Khoa chỉ ra những sai lầm khi dùng tinh bột nghệ chữa đau dạ dày - 4

Thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe Dạ Dày Nguyễn Khoa gồm thành phần từ những loại thảo dược tự nhiên như dạ cẩm, bồ công anh, lá khôi, chè dây, khổ sâm, hoài sơn, sen đỏ… có tác dụng hỗ trợ giảm axit dịch vị, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ giảm viêm loét dạ dày… dành cho những người bị viêm loét dạ dày với các biểu hiện như đầy bụng, nóng rát, ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày, thực quản. 

Sản phẩm đã được cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y Tế chứng nhận số 2902/2019/ĐKSP, được cấp phép sản xuất và lưu hành toàn quốc.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hotline: 0918513102. Địa chỉ: 129 Lê Lợi - Quảng Yên - Quảng Ninh