Lựa chọn dầu ăn kết hợp 3 thành phần: Điểm nhấn chuỗi hội thảo an toàn thực phẩm 2024

Trường Thịnh

(Dân trí) - Được tổ chức bởi Cục An toàn thực phẩm cùng Hội liên hiệp Phụ nữ, hội thảo "Sức khỏe và An toàn Thực phẩm 2024", cung cấp kiến thức chọn lựa và sử dụng thực phẩm, các giải pháp lựa chọn dầu thực vật để bảo vệ sức khỏe.

Tỷ lệ người Việt bị thừa cholesterol ở mức cao

Theo ghi nhận trong kết quả điều tra quốc gia, trung bình cứ 10 người trưởng thành tại Việt Nam thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 tuổi đang trong tình trạng thừa cholesterol. Đây là thực trạng đáng báo động vì thừa cholesterol trong cơ thể là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp… trong thời gian gần đây.

Tại hội thảo, chuyên gia cũng chỉ ra rằng lối sống ít vận động thể dục thể thao đều đặn và chế độ ăn uống chưa hợp lý là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Cụ thể như thói quen tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol xấu có trong mỡ, nội tạng động vật và thức ăn nhanh.

Nguồn chất béo tốt cho sức khỏe

Một trong những chìa khóa để ngăn ngừa tình trạng thừa cholesterol được các chuyên gia chỉ ra trong hội thảo là việc sử dụng chất béo hợp lý, có lợi cho cơ thể trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, việc sử dụng chất béo hợp lý về số lượng (cung cấp 20-25% tổng năng lượng của chế độ ăn) và đảm bảo cân đối giữa chất béo động vật với chất béo thực vật có tác dụng phòng chống rối loạn chuyển hóa lipid máu, góp phần hạn chế yếu tố nguy cơ của tình trạng đột quỵ và nguy cơ mắc phải các bệnh lý tim mạch.

Một số nguồn chất béo tốt, có lợi cho cơ thể có thể kể đến như chất béo từ các loại hạt, chất béo từ cá (cá hồi, cá trích, cá mòi…) và dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành…

Lựa chọn dầu ăn kết hợp 3 thành phần: Điểm nhấn chuỗi hội thảo an toàn thực phẩm 2024 - 1

Đáp ứng nhu cầu chất béo của cơ thể đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ em và người trưởng thành (Ảnh Shutter Stock).

Nói về cách chọn lựa dầu thực vật, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai cũng chỉ ra rằng không có loại dầu đơn lẻ nào là tốt nhất cho tất cả mọi người cũng như cho mọi cách chế biến. Vì vậy, khi lựa chọn dầu ăn, người tiêu dùng nên chọn loại dầu phù hợp với cách chế biến, với tình trạng bệnh lý và phù hợp với tình trạng dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe. 

Các loại dầu ăn có đặc điểm giống nhau là cung cấp 9kcal/1gam nhưng lại khác nhau về giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần các acid béo. Một số nghiên cứu đã chỉ ra dầu gạo lứt dồi dào Gamma Oryzanol và Phytosterol giúp giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, góp phần ngăn ngừa tình trạng thừa cholesterol, từ đó hỗ trợ phòng ngừa mỡ máu.

Dầu hướng dương là nguồn bổ sung vitamin E tự nhiên cho cơ thể, có tác dụng chống oxy hóa. Dầu đậu nành chứa nhiều omega 6, omega 3, tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, nếu dùng một loại dầu thực vật đơn lẻ thì khó có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu chất béo của cơ thể.

Lựa chọn dầu ăn kết hợp 3 thành phần: Điểm nhấn chuỗi hội thảo an toàn thực phẩm 2024 - 2

Với chất béo, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai khuyến nghị ưu tiên sử dụng dầu ăn có công thức kết hợp ba loại dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành để cơ thể được bổ sung đa dạng chất béo có lợi.

Mới đây, trong phóng sự "Chọn chất béo thế nào để đảm bảo sức khỏe" trên VTV1 Chuyển động 24h, TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (VIAM) cũng chia sẻ quan điểm về việc ưu tiên lựa chọn chất béo từ dầu thực vật kết hợp 3 thành phần tương tự.

TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết, dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành là 3 loại dầu thực vật đã được WHO và các tổ chức y tế uy tín trên thế giới như FDA, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đưa ra nhiều kết luận về lợi ích cho sức khỏe.

Vì mỗi loại dầu đều có giá trị dinh dưỡng và công dụng riêng, không phải dầu ăn nào cũng như nhau và không có loại dầu đơn lẻ nào có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu chất béo của cơ thể nên lựa chọn loại dầu ăn kết hợp từ 3 loại dầu này sẽ là giải pháp tối ưu để đảm bảo cơ thể được cung cấp đa dạng các chất béo trong mỗi bữa ăn. Đây là cách thức góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn và bảo vệ sức khỏe gia đình.

Theo đó, Mintel, đơn vị nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới, gần đây đã chứng nhận Neptune là nhãn hiệu dầu ăn đầu tiên tại Việt Nam có công thức kết hợp 3 thành phần: dầu gạo lứt, dầu hướng dương và dầu đậu nành. Đây cũng là 3 loại dầu được chuyên gia khuyến nghị sử dụng ở trên.

Lựa chọn dầu ăn kết hợp 3 thành phần: Điểm nhấn chuỗi hội thảo an toàn thực phẩm 2024 - 3
Lựa chọn dầu ăn kết hợp 3 thành phần: Điểm nhấn chuỗi hội thảo an toàn thực phẩm 2024 - 4

Neptune - Nhãn hiệu dầu ăn đầu tiên tại Việt Nam có công thức kết hợp 3 thành phần: dầu gạo lứt, hướng dương, dầu đậu nành. Đây là những loại dầu được WHO và nhiều tổ chức y tế nghiên cứu về công dụng với sức khỏe.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng các bộ, ban ngành khuyến cáo người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm, ưu tiên lựa chọn sản phẩm từ những nhãn hàng uy tín, đã qua kiểm nghiệm, tránh sử dụng các mặt hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ để bữa cơm gia đình được an toàn và trọn vẹn hơn.