Lối thoát cho người phụ nữ 35 tuổi, cân nặng lên đến 95 kg

Nam Phương

(Dân trí) - Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật cắt đi 2/3 dạ dày để điều trị béo phì cho một nữ bệnh nhân ở TP Hồ Chí Minh. Cân nặng quá khổ khiến chị mắc nhiều bệnh như cao huyết áp, tiểu đường…

Đó là trường hợp chị N.V.A 35 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân cho biết từ 7-8 năm trước, chị đã đi khắp các thẩm mỹ viện ở TP Hồ Chí Minh, thử tất cả các biện pháp giảm béo nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Đến khi thân hình ngày càng nặng nề khiến bản thân cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chị bắt đầu nghiên cứu những phương pháp can thiệp để tìm lối thoát cho mình.

Cuối cùng chị quyết định thử phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Lối thoát cho người phụ nữ 35 tuổi, cân nặng lên đến 95 kg - 1
Dù thử nhiều phương pháp song chị A vẫn không thể giảm cân như mong muốn.

Theo bác sĩ, bệnh nhân có cân nặng lên đến 95kg với chỉ số khối cơ thể (BMI) đạt 41 cùng nhiều bệnh lý rối loạn chuyển hóa đi kèm như cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễm mỡ.

ThS Bùi Thanh Phúc, khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh nhân được chỉ định nội soi tạo hình dạ dày ống đứng (bỏ đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc) để giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói. Do phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nên vết mổ rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở. Chỉ một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân đã giảm được 5kg.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết béo phì là một bệnh lý cần được điều trị. Giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc là các phương pháp điều trị thông thường nhưng không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Béo phì có thể giảm xuống nhưng sau 5 năm có tới 90% các trường hợp quay lại cân nặng ban đầu thậm chí béo hơn. 

Lối thoát cho người phụ nữ 35 tuổi, cân nặng lên đến 95 kg - 2
Điều trị bệnh béo phì là một liệu trình điều trị toàn diện cả chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa, điều trị tâm lý và điều trị ngoại khoa.

Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện nhiều phương pháp phẫu thuật để chữa béo phì như đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật nối cắt dạ dày qua nội soi… Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể.

Dù vậy, bác sĩ khuyến cáo phẫu thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong cả quá trình điều trị béo phì. Điều trị bệnh béo phì là một liệu trình điều trị toàn diện cả chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa, điều trị tâm lý và điều trị ngoại khoa. Người bệnh trước khi phẫu thuật nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Phẫu thuật béo phì muốn thành công cũng đòi hỏi bệnh nhân phải áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen lành mạnh suốt đời.