Lợi ích của ngũ cốc nguyên cám

(Dân trí) - "Chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên cám không chỉ có tác dụng giảm huyết áp mà còn giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả", các nhà nghiên cứu ở bang Maryland (Mỹ) cho biết.

TS. Kay M. Behall và các cộng sự từ Viện Nông nghiệp Hoa Kỳ, Beltsville, đã kiểm tra những ảnh hưởng của huýet áp từ chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên cám (gồm lúa mỳ, gạo cẩm, lúa mạch, gạo trắng…).

 

7 nam giới,  9 nữ giới có mức cholesterol ở mức trung bình đã được tham gia chương trình Kiểm soát chế độ ăn cho người có nguy cơ bị tim mạch trong 2 tuần.

 

Sau đó, họ được tham gia chươn trình Ăn kiêng với thực phẩm giàu ngũ cốc nguyên cám trong thời gian 5 tuần.

 

Huyết áp được đo mỗi tuần và cân nặng được kiểm tra hằng ngày, trước bữa ăn sáng. Kết quả cho thấy: huyết áp giảm đáng kể trong thời gian thực hiện chế độ ăn giàu ngũ cốc.

 

Theo báo cáo của nhóm bác sĩ Behall: Huyết áp giảm một cách đáng kể trong suốt chế độ ăn kiêng bằng ngũ cốc.

 

Ví dụ:  + Huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) giảm xuống 2.2mm Hg khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng I và tiếp tục giảm 1.4 đến 6.7 mm Hg với chế độ ăn kiêng bằng ngũ cốc.

            + Huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) giảm 2mm Hg ở chế độ ăn kiêng I và với chế độ ăn ngũ cốc sẽ giảm thêm 2,9 đến 3.7 mm Hg.

 

Qua theo dõi các nam giới tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy việc giảm huyết áp trên có ý nghĩa rất lớn, giúp giảm áp lực động mạch, giảm căng thẳng và xoa dịu cơ thể.

 

“Ngoài ra, việc áp dụng chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên cám còn giúp các đối tượng trong nhóm nghiên cứu giảm được khoảng 1kg. So với chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tim mạch, rõ ràng lượng calo nạp vào nhiềuhơn nhưng lại giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn”, các nhà nghiên cứu khẳng định.

 

Phương Uyên

Theo CBS news

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm