Loại ung thư thường gặp ở người trẻ có triệu chứng dễ lầm bệnh vặt

Minh Nhật

(Dân trí) - Sarcoma là bệnh ung thư bắt đầu trong các mô liên kết như cơ, xương hoặc tế bào mỡ.

Ung thư mô mềm dễ gặp ở người trẻ hơn người lớn

Sarcoma mô mềm là một loại ung thư hiếm gặp, chiếm khoảng 1,5% trường hợp trong tất cả các loại ung thư. Tỷ lệ mắc ở nam nhiều hơn nữ.

Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây ra hầu hết các loại sarcoma mô mềm, nhưng họ đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ có thể khiến một người có nhiều khả năng phát triển các loại ung thư này. Và nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số yếu tố nguy cơ này ảnh hưởng đến các gen của tế bào trong mô mềm.

Loại ung thư thường gặp ở người trẻ có triệu chứng dễ lầm bệnh vặt - 1

Một số gen thúc đẩy sự phân chia tế bào được gọi là gen sinh ung thư. Những gen khác làm chậm quá trình phân chia tế bào hoặc khiến tế bào chết đúng lúc được gọi là gen ức chế khối u.

Ung thư có thể do đột biến ADN làm bật gen sinh ung thư hoặc tắt gen ức chế khối u.

Nhiều hội chứng ung thư gia đình đã được phát hiện trong đó các đột biến ADN di truyền gây ra nguy cơ phát triển ung thư vú, ruột kết, thận, mắt hoặc các bệnh ung thư khác rất cao. Một số hội chứng này cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các sarcoma mô mềm.

Sarcoma có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng một số loại xảy ra thường xuyên nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên.

Các triệu chứng của sarcoma mô mềm

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng một nửa số bệnh nhân mắc sarcoma mô mềm bắt đầu ở cánh tay hoặc chân. Hầu hết mọi người nhận thấy một cục u phát triển theo thời gian (vài tuần đến vài tháng). Khối u có thể đau hoặc không.

Loại ung thư thường gặp ở người trẻ có triệu chứng dễ lầm bệnh vặt - 2

Khi khối u phát triển ở phía sau bụng (sau phúc mạc), các triệu chứng thường đến từ các vấn đề khác mà khối u gây ra. Ví dụ, chúng có thể gây tắc nghẽn hoặc chảy máu dạ dày, ruột. Chúng có thể đè lên dây thần kinh, mạch máu hoặc các cơ quan lân cận.

Chúng có thể phát triển đủ lớn để có thể sờ thấy khối u trong bụng. Đôi khi các khối u gây đau. Khoảng 4 trong số 10 trường hợp sarcoma bắt đầu ở bụng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, sarcoma có thể bắt đầu ở ngực hoặc ở đầu hoặc cổ.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong số những vấn đề này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

- Một khối u mới hoặc một khối u đang phát triển (bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn).

- Đau bụng ngày càng nặng.

- Có máu trong phân hoặc chất nôn của bạn.

- Phân có màu đen, hắc ín (khi chảy máu trong dạ dày hoặc ruột, máu có thể chuyển sang màu đen khi nó được tiêu hóa và nó có thể làm cho phân rất đen và dính).

Những triệu chứng này cũng có thể do các nguyên nhân khác ngoài sarcoma gây ra, nhưng chúng vẫn cần được bác sĩ kiểm tra.