Thứ bảy, 17/09/2016 - 07:48

Liệu pháp tế bào gốc phục hồi cử động tay bị liệt

Dân trí

Một nam thanh niên 21 tuổi bị liệt sau chấn thương tủy sống đã lấy lại được cử động cánh tay và bàn tay, nhờ phương pháp điều trị tế bào gốc thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Keck tại Đại học Nam California.

Các nhà nghiên cứu đã phục hồi chức năng cánh tay và bàn tay cho bệnh nhân bị liệt bằng cách tiêm một chất gọi là AST-OPC1.
Các nhà nghiên cứu đã phục hồi chức năng cánh tay và bàn tay cho bệnh nhân bị liệt bằng cách tiêm một chất gọi là AST-OPC1.

Vào tháng Ba năm nay, Kristopher (Kris) Boesen, sống ở Bakersfield, CA, bị chấn thương nặng cột sống cổ và bị liệt từ cổ trwor xuống, không thể tự thở do tai nạn xe hơi.

Các bác sĩ nói rằng anh có thể không bao giờ cử động được tay chân. Họ chỉ có thể chỉ tập trung điều trị ổn định cột sống để ngăn tổn thương thêm.

Sau đó, Kris tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng - dẫn đầu bởi TS Edward D. Wirth III, Giám đốc y tế của Asterias Biotherapeutics - đang tiếp nhận bệnh nhân chấn thương tủy sống.

Thử nghiệm nhằm nghiên cứu một liệu pháp mới bao gồm tiêm AST- OPC1 - một loại “thuốc” chứa các tế bào tiền thân của tế bào đệm ít gai (OPCs) có nguồn gốc từ tế bào gốc phôi. OPCs là những tế bào tạo myelin của não và tủy sống, giúp các tế bào thần kinh thực hiện chức năng.

Theo Asterias Biotherapeutics - công ty phát triển AST- OPC1 - các thử nghiệm tiền lâm sàng của loại “thuốc” này trên các mô hình tổn thương tủy sống đã cho thấy nó làm "giảm kích thước của khoang tổn thương, phục hồi lớp vỏ ‘myelin’ bảo vệ trên các tế bào thần kinh, sản sinh các yếu tố kích thích tăng trưởng tế bào thần kinh, và tập hợp các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho vị trí tổn thương"

Để tham gia vào thử nghiệm - có tên là " SCiStar " - bệnh nhân cần có thể tự thở mà không có sự hỗ trợ của máy thở. Mặc dù thường mất 3 tuần để cai máy thở cho bệnh nhân, với sự giúp đỡ của kíp chuyên về hô hấp, song Kris đã làm được việc này trong 5 ngày .

Sau khi xét nghiệm kĩ càng, anh được xác nhận là đủ điều kiện để tham gia thử nghiệm.

Cải thiện chức năng vận động trong vòng 2 tuần điều trị

Vào tháng Tư năm nay, Kris đã được tiến hành tiêm thuốc, dưới sự giám sát của TS Charles Liu, giám đốc Trung tâm Phục hồi Thần kinh tại Đại học Nam California (USC.

Thủ thuật bao gồm tiêm 10 triệu tế bào AST-OPC1 trực tiếp vào tủy sống cổ.

Trong vòng 2 tuần sau khi điều trị, Kris bắt đầu có một số cử động ở cánh tay và bàn tay. Trong vòng 3 tháng, anh đã lấy lại khả năng thực hiện một số công việc hàng ngày, chẳng hạn như viết tên, tự ăn, điều khiển chiếc xe lăn có động cơ, và ôm người thân.

"Tính đến 90 ngày sau điều trị, Kris đã đạt được những tiến bộ đáng kể về chức năng vận động, lên đến hai mức tủy sống", TS Liu nói. "Trong trường hợp của Kris, hai mức tủy sống có nghĩa là sự khác biệt giữa việc sử dụng bàn tay để đánh răng, sử dụng máy tính hoặc làm những việc khác mà nếu không thì bạn sẽ không thể làm được, vì thế việc đạt mức độ độc lập chức năng này không thể là phóng đại".

Theo Trung tâm thống kê chấn thương tủy sống quốc gia, mỗi năm có khoảng 17.000 trường hợp chấn thương tủy sống tại Hoa Kỳ, với tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu.

Trong khi các nhà nghiên cứu không thể nói liệu Kris có lấy lại được cử động của đôi chân hay không, song họ rất phấn khởi trước ca bệnh này và hy vọng AST- OPC1 sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng sống cho các bệnh nhân bị tổn thương tủy sống.

Để tham gia vào thử nghiệm SCiStar, bệnh nhân phải ở độ tuổi 18-69, và có tình trạng ổn định đủ để nhận mũi tiêm AST- OPC1 trong vòng 14-30 ngày sau khi bị chấn thương tủy sống.

Cẩm Tú

Theo Medical News Today