Nguy cơ mắc ung thư bàng quang từ chính nơi làm việc của bạn

(Dân trí) - Ung thư bàng quang là loại bệnh lý ác tính đường tiết niệu phổ biến nhất. Đáng chú ý là hầu hết các nguyên nhân gây ung thư bàng quang đều xuất phát từ lối sống hàng ngày và cả nơi làm việc.

Ung thư bàng quang là loại bệnh lý ác tính đường tiết niệu phổ biến nhất. Ung thư bàng quang thường gặp ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Mặc dù có thể khởi phát ở bất kỳ độ tuổi nào song những người lớn tuổi vẫn là đối tượng dễ mắc ung thư bàng quang nhất.

Đáng chú ý là hầu hết các nguyên nhân gây ung thư bàng quang xuất phát từ lối sống hàng ngày và những yếu tố có thể phòng tránh được. Dưới đây, cùng điểm qua những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang:

Nguy cơ mắc ung thư bàng quang từ chính nơi làm việc của bạn - 1

Yếu tố gây ung thư bàng quang hàng đầu chính là thuốc lá. Theo các chuyên gia, người hút thuốc có khả năng bị ung thư bàng quang cao gấp 3 lần. Số liệu cũng chỉ ra rằng, ½ số bệnh nhân ung thư bàng quang đều do thuốc lá gây ra.

Thuốc lá chứa hơn 40 chất gây ung thư. Nếu duy trì thói quen hút thuốc trong thời gian dài, những hóa chất này sẽ thâm thâm nhập vào máu, tiếp đó được thận loại thải ra ngoài thông qua nước tiểu. Bàng quang chính là kho trữ nước tiểu vì vậy cơ quan này thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại từ thuốc lá. Dưới tác động của hóa chất, thành bàng quang sẽ dần bị biến đổi, tổn thương và có thể dẫn đến ung thư bàng quang.

Nguy cơ mắc ung thư bàng quang từ chính nơi làm việc của bạn - 2

Thường xuyên tiếp xúc với một số loại hóa chất công nghiệp độc hại chính là nguyên nhân gây ung thư bàng quang, chỉ xếp sau thuốc lá. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, phơi nhiễm hóa chất có thể chiếm đến 25% các trường hợp mắc ung thư bàng quang.

Có thể liệt kê một vài loại hóa chất điển hình làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang như sau: Thuốc nhuộm aniline, 2-Naphthylamine, 4-Aminobiphenyl, xenylamine, benzidine, o-toluidine…

Những công việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang chủ yếu là các lĩnh vực sản xuất, chế tạo có liên quan đến: thuốc nhuộm, may mặc, cao su, sơn/màu vẽ, nhựa, thuộc da. Bên cạnh đó, một số ngành nghề không liên quan đến sản xuất, chế tạo nhưng cũng được ghi nhận có rủi ro mắc ung thư bàng quang cao là lái xe bus, lái xe taxi, lái xe ôm và các đối tượng thường xuyên phải tiếp xúc với hơi xăng, dầu nói chung.

Nguy cơ mắc ung thư bàng quang từ chính nơi làm việc của bạn - 3

Hút thuốc và phơi nhiễm với hóa chất ở nơi làm việc là hai nguyên nhân chính làm tăng rủi ro mắc ung thư bàng quang, bên cạnh đó còn có một số tác nhân thiểu số cũng có thể dẫn đến căn bệnh này, bao gồm:

- Trong gia đình có người mắc ung thư bàng quang.

- Đã từng trải qua các phương pháp trị liệu ung thư trong quá khứ như hóa, xạ trị, đặc biệt là ở các vị trí gần bàng quang như đường ruột.

- Bị bệnh tiểu đường type 2: Ung thư bàng quang được chứng minh là có liên quan đến một số phương pháp điều trị bệnh tiểu đường type 2.

- Mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu trong thời gian dài.

- Phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh (trước tuổi 45).

- Mắc bệnh sán máng, một loại sinh vật kí sinh tồn tại trong những vùng nước ngọt.

Minh Nhật

Theo NHS