Thứ năm, 11/01/2018 - 15:33

Liên tiếp hai bé trai bị chó nhà cắn nát mặt, rách cổ

Dân trí

Những cú cắn xé điên loạn của con chó nhà khiến các bệnh nhi bị rách nát mặt, thủng khí quản, tính mạng nguy kịch. Hai ca bệnh thương tâm vừa được bệnh viện Nhi Đồng 1, tiếp nhận điều trị.

Trường hợp thứ nhất là bé trai Lê Nguyễn T.L. (1 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk) bị những vết cắn nham nhở trên mặt do con chó gia đình nuôi dưỡng gây ra. Thông tin từ bố bệnh nhi cho hay, trước khi tai nạn xảy đến, mọi người trong gia đình đều bận nên để bé chơi một mình trong nhà cùng với con chó khoảng 20kg.

Liên tiếp hai bé trai bị chó nhà cắn nát mặt, rách cổ - 1

Bất ngờ, bé khóc thét đau đớn, người thân chạy từ dưới bếp lên thì phát hiện con chó đang đè cháu xuống nền nhà cắn xé. Khi người lớn xua đuổi được con chó thì bàng hoàng phát hiện mặt cháu đã bị rách, một miếng thịt lớn rơi giữa nhà. Dưới nền nhà là một cây roi tre nằm lăn lóc.

Ngay lập tức người nhà bỏ miếng thịt vào bao ni lông ướp đá rồi chuyển cùng bé đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Sau khi xử trí ban đầu, bệnh nhi tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM điều trị.

BS Nguyễn Thế Huy - Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng cho hay: Qua thăm khám tại thời điểm nhập viện xác định, bé bị những tổn thương rất nặng trên mặt, phần mũi bị lóc gần hết. Mảng thịt dù được bảo quản trong thùng đá nhưng do thời gian quá lâu (hơn 12 tiếng) nên phần lớn bị hoại tử.

Với hy vọng phục hồi được gương mặt cho bệnh nhi, bác sĩ đã cố gắng ghép mảnh thịt bị chó cắn đứt rời. Hiện vị trí ghép đang được điều trị bảo tồn và tích cực ngăn ngừa nhiễm trùng, tuy nhiên chưa thể tiên lượng được khả năng phục hồi tại vị trí ghép và tổng trạng về tính thẩm mỹ trên gương mặt bệnh nhi.

Khi bé T.L. đang điều trị thì một trường hợp khác bị chó tấn công gây thương tích rất nghiêm trong tiếp tục xảy ra. Nạn nhân là bé trai Nguyễn Tiến Đ. (5 tuổi, ngụ tại Long Thành, Đồng Nai) được chuyển đến cấp cứu vào rạng sáng ngày 7/1 vì bị 2 con chó béc giê cắn xé.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhi bị thủng khí quản, tràn khí khoang bụng, tính mạng rất nguy nan. Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển vào phòng mổ cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ ghi nhận vùng cổ của bệnh nhi bị những vết răng sắc nhọn của chó xuyên thấu gây thủng khí quản, đây là nguyên nhân gây tràn khí trong cơ thể bệnh nhi.

Ngày 11/1, sau nhiều ngày được chăm sóc, điều trị tích cực, sức khỏe của cả hai bệnh nhi đang dần bình phục. Tuy nhiên, hậu quả những vết cắn xé do chó gây ra sẽ để lại những sang thương nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ cũng như tâm lý của bệnh nhi.

Bị chó nuôi tấn công là tai nạn đặc biệt nguy hiểm đối với cả người lớn lẫn trẻ em. Bác sĩ khuyến cáo các gia đình nuôi chó cần phải xích, nhốt, rọ mõm, tiêm phòng dại… cẩn thận. Khu vực nuôi nhốt chó cần cách ly với trẻ nhỏ. Bản chất của chó là loài thú hoang dã, khi bị kích động chúng rất dễ tấn công để tự vệ vì thế những gia đình nuôi chó, tuyệt đối không để trẻ chơi chung với chó.

Vân Sơn