Lấy mẫu kiểm định chất lượng thuốc trúng thầu

Dân trí Sở Y tế TPHCM khẳng định chưa có phản ánh nào từ phía bệnh viện về chất lượng thuốc điều trị. Song, để giải tỏa hoài nghi của dư luận về thuốc giá rẻ khó có chất lượng tốt, Sở đã lấy mẫu một số mặt hàng thuốc trúng thầu mang đi kiểm nghiệm.
>>Đấu thầu thuốc giá rẻ: “Giẫm đạp” nhau về giá, cào bằng chất lượng
>>Bộ Y tế quyết định thanh tra việc đấu thầu thuốc

Ngày 16/10, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này đã có báo cáo về vấn đề đấu thầu thuốc tập trung gửi đến Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố. Sở Y tế khẳng định, các thuốc có điểm kỹ thuật từ 70 điểm trở lên và giá thấp nhất đã trúng thầu trong đợt đấu thầu tập trung. Các thuốc trúng thầu đã được kiểm nghiệm đạt chất lượng và cấp giấy phép lưu hành sản phẩm.

Theo lý giải của Sở Y tế, Luật Đấu thầu mới quy định phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu mua sắm hàng hóa là phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá. Do đó, không đơn thuần chỉ có các thuốc đạt điểm kỹ thuật với giá thấp nhất sẽ được xét trúng thầu mà các thuốc có điểm kỹ thuật cao với giá phù hợp (không phải giá thấp nhất) vẫn có thể trúng thầu.


Sở Y tế khẳng định thuốc trúng thầu đã qua kiểm định chất lượng
Sở Y tế khẳng định thuốc trúng thầu đã qua kiểm định chất lượng
 

Sau khi ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc công ty VN Pharma bị bắt để phục vụ điều tra hành vi buôn lậu thuốc, dư luận có những nghi vấn về chất lượng của các mặt hàng thuốc được sản xuất và nhập khẩu. Sở Y tế cho hay, đến thời điểm hiện tại chưa  đơn vị nào phản ánh về chất lượng thuốc điều trị trong đợt đấu thầu vừa qua. Phân tích kết quả lựa chọn nhà thầu của các gói thầu thuốc đợt 1 năm 2013-2014 thì các mặt hàng thuốc nghi vấn chiếm t lệ trúng thầu rất thấp trong tổng các mặt hàng thuốc trúng thầu.

 

Tuy nhiên, do một số thuốc trúng thầu lần đầu được đưa vào sử dụng nên ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu các phòng chức năng chọn mẫu để kiểm định chất lượngđồng thời giám sát, theo dõi và báo cáo chất lượng các thuốc trúng thầu lần đầu được đưa vào sử dụng.

 

Về việc những mặt hàng thuốc chưa có số đăng ký nhập khẩu theo giấy phép chuyến nhưng vẫn trúng thầu, Sở Y tế lý giải: căn cứ nhu cầu sử dụng của các bệnh viện, một số mặt hàng thuốc cần thiết cho nhu cầu điều trị chủ yếu là các thuốc hiếm, đặc trị, thuốc cấp cứu có ít số đăng ký, ít đơn vị cung ứng trên thị trường nên Cục Quản lý dược đã cấp giấy phép nhập khẩu chính thức theo quy định tại Luật Dược để đáp ứng nhu cầu của các cơ sở điều trị.

 

Đại diện Sở Y tế khẳng định việc lập kế hoạch mua sắm các thuốc này hoàn toàn phù hợp với quy định hiện hành. Tuy nhiên, một số thuốc được cấp giấy phép nhập khẩu theo dự trù thuốc của các cơ sở y tế, về mặt chuyên môn các thuốc này hoàn toàn đáp ứng yêu cầu điều trị. Nhưng, việc các doanh nghiệp được cấp giấy phép nhập khẩu những mặt hàng trên tham dự thầu cung ứng thuốc cho cơ sở y tế ngoài các đơn vị có dự trù được ghi trong giấy phép nhập khẩu là chưa đúng về thủ tục hành chính.

 

Được biết, sau khi hủy kết quả trúng thầu của 7 mặt hàng có liên quan, tránh tình trạng thiếu thuốc phục vụ điều trị, Sở Y tế đang lập kế hoạch mua sắm trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt theo hình thức áp dụng kết quả đấu thầu của các tỉnh, thành phố. Sở sẽ phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng để lập dự trù, đề nghị Cục Quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu theo quy định để nhập khẩu hoặc cung ứng ngay nếu các doanh nghiệp có đủ nguồn thuốc.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế nhận định: “Nếu nói thuốc trúng thầu giá rẻ đi đôi với kém chất lượng thì chẳng lẽ thời gian vừa qua người bệnh điều trị bằng thuốc không chất lượng. Việc đấu thầu tập trung đã mang lại nhiều tiện ích, giúp tiết kiệm hơn 1.412 tỷ đồng. So với đấu thầu riêng lẻ thì đấu thầu tập trung giúp kéo giảm hàng biệt dược (còn khoảng 30%) còn lại là hàng của các hãng dược trong nước. Trong 3.800 tỉ đồng tiền thuốc generic thì thuốc Việt chiếm 2.196 tỷ đồng. Thuốc Ấn Độ trước đây tràn ngập thị trường nay qua đấu thầu chỉ có 269 tỷ đồng, thuốc Hàn Quốc 142 tỷ đồng và thuốc Trung Quốc chỉ có 6 tỷ đồng.

Ông Tấn Bỉnh cho biết thêm, Sở Y tế sẽ thống kê tính hiệu quả của thuốc điều trị tại tất cả các bệnh viện trong những năm trước từ đó xem xét một cách khách quan nhất về chất lượng và những ưu điểm cũng như hạn chế trong đợt đấu thầu thuốc tập trung vừa qua.

Vân Sơn

Tag :
MỚI NHẤT
Quá sợ kiến ba khoang!
Quá sợ kiến ba khoang!

Ký túc xá (KTX) Khu B ĐHQG TPHCM đang xuất hiện rất nhiều kiến ba khoang. Phải sống chung và liên tục bị loài côn trùng khá nguy hiểm này tấn công, các bạn sinh viên luôn trong tâm trạng lo lắng. Mặc dù Ban Quản lý KTX đã nhiều lần phun thuốc nhưng cũng không diệt hết chúng được.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 09:07

Phát động tiêm vắcxin sởi - Rubella tại các tỉnh, thành phía Nam
Phát động tiêm vắcxin sởi - Rubella tại các tỉnh, thành phía Nam

(Dân trí) - Ngày 19/10, tại tỉnh Vĩnh Long, Cục Y tế Dự Phòng (Bộ Y tế), Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức phát động chiến dịch tiêm vắcxin sởi-Rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi ở 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 07:49

Tại sao bạn nên ăn ít muối?
Tại sao bạn nên ăn ít muối?

(Dân trí) - Trong các món ăn, muối là gia vị cần thiết để giữ cho vị giác của chúng ta cảm nhận được sự thơm ngon và đậm đà của món ăn nhưng nếu lạm dụng nó thì vô cùng có hại và dẫn đến kết quả nguy hiểm. Dưới đây là những lý do quan trọng tại sao bạn nên ăn ít muối.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 06:45

5 thực phẩm vừa giảm béo vừa giải độc
5 thực phẩm vừa giảm béo vừa giải độc

(Dân trí) - Nhiều người thừa cân muốn tìm đến loại thực phẩm nào đó mà vừa có thể lấp đầy dạ dày lại không bị béo thêm. Mặt khác, cơ thể chúng ta cũng luôn nạp vào chất độc qua nhiều con đường. Vậy thì có thức ăn nào mang nhiều tiện ích như ta mong đợi hay không?

Chủ nhật, 19/10/2014 - 05:14

Đưa vào hoạt động Phòng tư vấn Ung thư cổ tử cung hoàn toàn miễn phí
Đưa vào hoạt động Phòng tư vấn Ung thư cổ tử cung hoàn toàn miễn phí

(Dân trí) - Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, Phòng tư vấn ung thư cổ tử cung (UTCTC) và tư vấn sàng lọc UTCTC đã được khánh thành và đi vào hoạt động tại Khoa Khám bệnh A, BV Hùng Vương.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 04:52

Vụ dầu “bẩn”: Xác định được công ty Việt Nam bán nguyên liệu mỡ cho Đài Loan
Vụ dầu “bẩn”: Xác định được công ty Việt Nam bán nguyên liệu mỡ cho Đài Loan

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, liên quan đến sự việc dầu ăn "bẩn" tại Đài Loan, phía Đài Loan cho biết họ nhập nguyên liệu làm dầu từ Việt Nam. Cơ quan chức năng đã xác định được công ty Việt Nam bán mỡ, nguyên liệu cho Đài Loan.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 08:13

Ăn thịt trâu bò gác bếp có lây nhiễm bệnh than?
Ăn thịt trâu bò gác bếp có lây nhiễm bệnh than?

(Dân trí) - Khi vi khuẩn gây bệnh than biến thành nha bào, nó có thể tồn tại trong đất, nước, cây cỏ hàng chục năm và "tấn công" con người. Về lý thuyết, thịt trâu bò gác bếp chưa được xử lý đúng cách để tiêu diệt vi khuẩn.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 06:34

Cứu sống bệnh nhân bị thủng tim hiếm gặp
Cứu sống bệnh nhân bị thủng tim hiếm gặp

(Dân trí) - Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Chung (27 tuổi, trú xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vừa bị thủng thành tim bên ngoài vừa bị thủng gốc động mạch chủ bên trong tim.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 05:06

Dịch sởi tại Nghệ An đã được khống chế
Dịch sởi tại Nghệ An đã được khống chế

(Dân trí) - Sau nhiều ngày điều trị tích cực 48/48 cháu nhỏ bị mắc sởi tại bản Piêng Cọoc, xã Mai Sơn đã hồi phục và được trở về nhà. UBND huyện Tương Dương cho biết dịch sởi tại đây cơ bản đã được khống chế.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 04:16

Bệnh nhân Nina Phạm đã tươi tỉnh
Bệnh nhân Nina Phạm đã tươi tỉnh

Tổng thống Obama nhận định để ngăn chặn dịch Ebola, tăng cường kiểm tra y tế ở sân bay vẫn hiệu quả hơn đóng cửa biên giới.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 03:56

Cần Thơ: Nhiều người dân phàn nàn về chất lượng khám bệnh bằng BHYT
Cần Thơ: Nhiều người dân phàn nàn về chất lượng khám bệnh bằng BHYT

(Dân trí) - Ngày 17/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội và Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP Cần Thơ tổ chức hội thảo “Chính sách bảo hiểm y tế liên quan đến hộ cận nghèo. Giải pháp nâng tỷ lệ hộ tham gia BHYT tại Cần Thơ” .

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:48

Thu hồi hạt bí đỏ gây ngộ độc
Thu hồi hạt bí đỏ gây ngộ độc

Hiện nay, hàng loạt các sản phẩm từ hạt bí đỏ đã bị thu hồi do nguy cơ gây ngộ độc.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Choáng với cô bé “nuôi” hàng triệu con chấy trên đầu
Choáng với cô bé “nuôi” hàng triệu con chấy trên đầu

Đoạn video ghi lại cảnh hàng triệu ký sinh trùng bò lúc nhúc trên tóc của một bé gái được các chuyên gia mô tả là bằng chứng sống động về một ca nhiễm chấy trên đầu nghiêm trọng.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:54

Giám đốc bệnh viện nói gì về hành vi văng tục với phóng viên?
Giám đốc bệnh viện nói gì về hành vi văng tục với phóng viên?

(Dân trí) - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lương Tài (Bắc Ninh) bị đình chỉ công tác tạm thời vì có hành vi cản trở, văng tục với phóng viên. Tuy nhiên, vị giám đốc này cho rằng ông không văng tục với phóng viên…

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:45

Không nên cho tư nhân tham gia vào trung tâm huyết học
Không nên cho tư nhân tham gia vào trung tâm huyết học

(Dân trí) - Nếu cho phép tư nhân tham gia vào hoạt động của các trung tâm huyết học sẽ phải chấp nhận cơ chế thị trường nên không tránh khỏi hoạt động mua bán, kinh doanh máu.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 04:47

Ninh Thuận: 28 công nhân ngộ độc do thức ăn quá bẩn
Ninh Thuận: 28 công nhân ngộ độc do thức ăn quá bẩn

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty Cổ phần Mía đường Phan Rang làm 18 người nhập viện (ngày 17/10) là do thức ăn đường phố quá bẩn.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 03:23

Phát hiện một phụ nữ mang 4 thai hiếm gặp ở Việt Nam
Phát hiện một phụ nữ mang 4 thai hiếm gặp ở Việt Nam

Bệnh viện đa khoa huyện Trảng Bom, Đồng Nai cho biết vừa phát hiện một trường hợp mang 4 thai hiếm gặp ở Việt Nam.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 09:08

Phẫu thuật thành công khối u phức tạp cho thai phụ
Phẫu thuật thành công khối u phức tạp cho thai phụ

(Dân trí) - Ngày 16/10, bác sĩ chuyên khoa 2 La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị khối u mạc treo phức tạp.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 08:06

Việt Nam tham dự Hội nghị Công ước khung về kiểm soát thuốc lá
Việt Nam tham dự Hội nghị Công ước khung về kiểm soát thuốc lá

(Dân trí) - Những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm soát tác hại của thuốc lá được thế giới ghi nhận, bao gồm việc thông qua Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá với những quy định mạnh mẽ và toàn diện.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 07:38

Hàng trăm công nhân ngộ độc vì món cá mối khô nhiễm vi sinh vật
Hàng trăm công nhân ngộ độc vì món cá mối khô nhiễm vi sinh vật

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến 371 công nhân Công ty TNHH MTV DHA (Lương Tài, Bắc Ninh) bị ngộ độc được xác định, khả năng lớn là do ăn cá mối khô chiên.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 04:36

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân Mường Nhé
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân Mường Nhé

(Dân trí) - Ngày 16/10, trong khuôn khổ chương trình “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương đã khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân huyện Mường Nhé (Điện Biên).

Thứ năm, 16/10/2014 - 05:32

Gia tăng số người hít khói độc thuốc lá
Gia tăng số người hít khói độc thuốc lá

(Dân trí) - Với con số khoảng 22 triệu người hút thuốc lá hiện nay, Việt Nam đang một trong những quốc gia tiêu thụ thuốc lá nhiều nhất hành tinh.

Thứ năm, 16/10/2014 - 12:00

Trung tâm Y tế dự phòng huyện "cấp" giấy chứng nhận sức khỏe cho người đã chết
Trung tâm Y tế dự phòng huyện "cấp" giấy chứng nhận sức khỏe cho người đã chết

(Dân trí) - Bất chấp việc làm sai quy trình khám sức khỏe theo như quy chuẩn của Bộ Y Tế, Trung tâm y tế dự phòng huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã “nhân bản” làm khống giấy chứng nhận sức khỏe cho trường hợp người đã khuất 9 năm vẫn được “khám” để trục lợi.

Thứ năm, 16/10/2014 - 11:20

Đình chỉ giám đốc bệnh viện đe dọa, cản trở phóng viên tác nghiệp
Đình chỉ giám đốc bệnh viện đe dọa, cản trở phóng viên tác nghiệp

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh vừa ra công văn đề nghị tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Phạm Văn Phan, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lương Tài vì có hành vi cản trở, đe doạ, hành hung và phát ngôn thiếu văn hoá đối với phóng viên.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:25