Lập khu cách ly riêng điều trị bệnh nhân MERS – CoV

Dân trí Sáng 18/6 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thị sát công tác phòng chống dịch bệnh MERS - CoV. Bộ trưởng yêu cầu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải lập khu cách ly riêng chỉ dành điều trị bệnh nhân tại cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội.

4 ca nhập viện giám sát trong một đêm

Bộ trưởng thị sát công tác phòng dịch MERS - CoV tại
Bộ trưởng thị sát công tác phòng dịch MERS - CoV tại 
BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: H.H

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong 3 tuần qua mỗi ngày có 2- 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm MERS - CoV từ Hàn Quốc, từ Mỹ (quá cảnh qua Hàn Quốc) về Việt Nam. Riêng tối qua có 4 bệnh nhân vào viện để khám do có triệu chứng sốt, ho. Ngoài những ca có triệu chứng lâm sàng là sốt, ho thì một số trường hợp khi về Việt Nam tự động đến viện xin khám sàng lọc dù không có triệu chứng. Điều này cho thấy việc tuyên truyền và ý thức của người dân về MERS – CoV rất tốt.

Đặc biệt, đến BV Nhiệt đới Trung ương trong những ngày này có thể thấy hầu như 100% người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế… đều đeo khẩu trang y tế.

“Ý thức của người dân khá tốt. Khi chúng tôi thông báo tại BV đang có giám sát bệnh nhân nghi ngờ mắc MERS và yêu cầu bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang tại BV thì mọi người đều có ý thức thực hiện rất tốt”, TS Kính nói.

Về công tác khám sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ MERS – CoV, TS Kính cho biết tại cơ sở 1 có 2 phòng khám riêng, có lối cầu thang riêng để khi nghi ngờ bệnh nhân được đưa lên phòng cách ly ngay. Còn tại cơ sở 2 ở Đông Anh đến nay có 4 trường hợp khám xét nghiệm, sau khi cách ly bệnh viện có xe cứu thương đón về bên này cách ly.

“Việc hai cơ sở cùng hoạt động vừa giúp giảm số lượng đến cơ sở 1 khám, vừa đảm bảo điều kiện cách ly cho người bệnh”, TS Kính nói.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết BV cũng đã triển khai tập huấn cho toàn bộ nhân viên y tế, sẵn sàng tăng cường, thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh phòng dịch.

BV Bạch Mai cũng sẵn sàng trong tình huống BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương quá tải BV MERS – CoV sẽ dành toàn bộ khoa truyền nhiễm của BV để thu dung bệnh nhân. Khi có bệnh nhân nặng sẽ có các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Trung tâm chống độc hỗ trợ.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế  yêu cầu ngoài vấn đề giám sát sớm phát hiện ca bệnh thì việc quan trọng nhất vẫn là chống lây nhiễm, nhiễm khuẩn bệnh viện.

“Dịch bung ra ở Hàn Quốc, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng nguyên nhân đầu tiên là do sự thiếu nhận thức của cán bộ y tế, cộng đồng về MERS và kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện chưa đạt yêu cầu. Hầu hết bệnh nhân liên quan đến ca đầu tiên là cán bộ y tế,  người nhà tiếp xúc gần ngưuofi bệnh, bệnh nhân cùng phòng. Vấn đề chính là nhiễm khuẩn bệnh viện chưa được kiểm soát đã gây lây lan, từ đó tử vong cao”, Bộ trưởng Tiến nói.

Vì dịch MERS – CoV, hàng loạt BV của Hàn Quốc cũng đóng cửa, ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh nhân. Vì thế, Bộ trưởng chỉ đạo trong trường hợp có bệnh nhân MERS – CoV chỉ điều trị khu trú tại một địa điểm, không điều trị rải rác các bệnh viện sẽ tạo thành nhiều ổ dịch mới rất khó kiểm soát.

“Khi dịch xảy ra, cơ sở 2 của BV Bệnh Nhiệt đới phải là cơ sở điều trị chính, đảm nhiệm hoàn toàn việc điều trị BV MERS – CoV. Ngoài nhân lực, bệnh viện cần điều chuyển các máy móc, từ máy thở, ECMO… sẵn sàng cho điều trị về cơ sở 2”. Bộ trưởng chỉ đạo.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh cho biết, dù Việt Nam chưa ghi nhận bệnh nhân nhiễm MERS - CoV nhưng những biện pháp mà ngành y tế đang triển khai tương ứng với kịch bản 2 (khi ghi nhận bệnh nhân MERS) để toàn ngành y tế luôn chủ động, tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh và sẵn sàng đáp ứng ngay khi có bệnh nhân đầu tiên.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng cũng làm việc với UBND TP Hà Nội về phòng chống MERS – CoV.

Sở Y tế Hà Nội cho biết vẫn đang triển khai quyết liệt trong giám sát y tế người nhập cảnh. Các phương án cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp có dấu hiệu nghi mắc bệnh; hệ thống y tế dự phòng củng cố đội phòng chống dịch cơ động… cũng đã được lên phương án sẵn sàng.

Tại buổi làm việc, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao việc Hà Nội đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch MERS – CoV. Từ khâu truyền thông (in ấn, cấp phát tờ rơi tại cửa khẩu, tuyên truyền công tác phòng dịch…) đến công tác  chuyên môn.  Tại các Bệnh viện trong địa bàn thành phố, việc phòng chống dịch luôn được đặt lên hàng đầu, các cán bộ, nhân viên y tế có tinh thần rất quyết tâm ngăn chặn khi dịch về Việt Nam.

"Bộ Y tế quyết tâm cao không để dịch vào Việt Nam. Trong trường hợp có bệnh nhân đầu tiên cần phải phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời. Tiếp tục trực 24/24h tại tất cả các bệnh biện, đặc biệt kiểm dịch y tế quốc tế phải đảm bảo thực hiện tốt vai trò của mình. Thành phố phải có phương án cách ly, đặc biệt Bộ y tế phối hợp, huy động sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể, chính quyền, công an tại địa phương trong việc giám sát dịch tại cộng đồng và hỗ trợ kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch", Ông Long nói.

Theo Bộ trưởng Tiến, Việt Nam phải biết rút kinh nghiệm từ khu vực nhiễm dịch như ở vùng Trung Đông và Hàn Quốc. Công tác kiểm dịch không tốt, nhân viên y tế nhận thức mức lây nhiễm không cao dẫn đến bệnh lây lan. "Chúng ta phải chặn dịch từ 3 phía, chặn từ cửa khẩu, từ cửa khẩu về nhà, từ bệnh viện ra ngoài cộng đồng). Người dân cũng cần hạn chế không nên đi du lịch đến vùng có dịch", Bộ trưởng khuyến cáo.

Hồng Hải – Thu Hương

MỚI NHẤT
“Ăn đói” để trẻ lâu và sống thọ
“Ăn đói” để trẻ lâu và sống thọ

(Dân trí) - Giảm một nửa lượng calo trong 5 ngày mỗi tháng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:52

Trang bị 200 tủ thuốc cho ngư dân yên tâm bám biển
Trang bị 200 tủ thuốc cho ngư dân yên tâm bám biển

(Dân trí) - Ngày 19/6, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ Y tế đã trao tặng 200 tủ thuốc cho ngư dân các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát và TP Quy Nhơn. Đây là hoạt nằm trong chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:19

Việt Nam kiểm định tìm mì tôm nhiễm độc chì
Việt Nam kiểm định tìm mì tôm nhiễm độc chì

(Dân trí) - Mì ăn liền Maggi của công ty Nestle bị thu hồi tiêu hủy hoàn toàn tại Ấn Độ, sau khi Bộ Y tế nước này phát hiện hàm lượng chì cao trong sản phẩm này. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã lấy mẫu kiểm nghiệm chì trong mì tôm

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:02

Hà Nội: Cứ 115 bé trai mới có 100 bé gái
Hà Nội: Cứ 115 bé trai mới có 100 bé gái

(Dân trí) - Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Nội là khá cao, 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Sự chênh lệch này tập trung nhất là ở vùng ngoại thành đồng bằng sông Hồng do văn hóa và ý thức của người Việt Nam, nhiều gia đình muốn sinh bằng được con trai.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:42

Kem chống nắng làm giảm lượng “tinh binh”?
Kem chống nắng làm giảm lượng “tinh binh”?

(Dân trí) - Chỉ một phần tư số nam giới có chất lượng “tinh binh” tốt. Các hóa chất trong kem chống nắng và mỹ phẩm có thể là thủ phạm giết chết “tinh binh” ở đàn ông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:08

Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người
Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người

(Dân trí) - Trước dịch MERS - CoV diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã chính thức khuyến cáo người dân khi đến nơi đông người, đến bệnh viện cần phải đeo khẩu trang và nếu không có việc cần thiết thì nên hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trong thời điểm này.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:10

Quản lý lịch tiêm ngừa của trẻ bằng mã số
Quản lý lịch tiêm ngừa của trẻ bằng mã số

Bộ Y tế đang phối hợp đơn vị chuyên môn xây dựng phần mềm để quản lý toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng nhằm hạn chế thấp nhất trẻ bị bỏ sót các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc tiêm chủng dịch vụ”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:08

Thái Lan có ca nhiễm MERS – CoV đầu tiên
Thái Lan có ca nhiễm MERS – CoV đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 19/6, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) cho biết, Thái Lan đã xác định ca nhiễm MERS - CoV đầu tiên và có 59 người khác liên quan đến bệnh nhân này đang phải cách ly, theo dõi.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:25

Con tôi có bị cận thị?
Con tôi có bị cận thị?

Con trai của em năm nay học lớp 3, 8 tuổi. Gần đây, cháu hay thích đứng gần khi xem tivi hoặc đọc sách rất gần, nếu bắt cháu đứng xa thì đôi lúc cháu nheo mắt. Đó có phải là biểu hiện của cận thị không? Và làm sao phát hiện sớm trẻ bị tật cận thị?(Võ Ngọc Thu, Bình Dương)

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:10

 Giảm ung thư da nhờ cây xanh
Giảm ung thư da nhờ cây xanh

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người lúc còn bé bị cháy nắng nhiều thì sau này sẽ có nguy cơ mắc bệnh u hắc tố, một dạng nặng của ung thư da.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:15

Chưa rõ nguyên nhân trẻ 5 tháng tử vong sau hai ngày tiêm vắc xin
Chưa rõ nguyên nhân trẻ 5 tháng tử vong sau hai ngày tiêm vắc xin

Chiều nay (18/6), BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, cho biết vừa nghe báo cáo vụ bệnh nhi Nguyễn Thu Phương (5 tháng tuổi) ngụ phường 12, quận Gò Vấp tử vong sau hai ngày tiêm vaccine Quinvaxem tại trạm y tế phường.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:11

An toàn thực phẩm Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức
An toàn thực phẩm Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức

(Dân trí) - Thực phẩm không đảm bảo chất lượng là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Môi trường ô nhiễm, sử dụng vô tội vạ hóa chất, chất bảo quản bị cấm trong sản xuất, chế biến là thách thức lớn đối với chất lượng thực phẩm.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Vô sinh vì thói quen hút thuốc lá?
Vô sinh vì thói quen hút thuốc lá?

Hút thuốc làm giảm sản xuất tinh trùng, làm dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và nguy hiểm hơn là hút thuốc làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, một số trường hợp gây liệt dương.

Thứ năm, 18/06/2015 - 01:22

Cần Thơ: Khám tư vấn miễn phí bệnh phình động mạch chủ bụng
Cần Thơ: Khám tư vấn miễn phí bệnh phình động mạch chủ bụng

(Dân trí) - Chiều 18/6, bác sĩ Lê Quang Võ - Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ cho biết, bệnh này phối hợp với khoa Phẫu thuật tim mạch - BV ĐH Y Dược TPHCM tổ tư vấn và khám miễn phí về bệnh phình động mạch chủ bụng cho bệnh nhân lúc 8h, ngày 20/06/2015.

Thứ năm, 18/06/2015 - 01:21

Cách khắc phục những vấn đề sức khỏe hay gặp trong mùa hè
Cách khắc phục những vấn đề sức khỏe hay gặp trong mùa hè

(Dân trí) - Từ say nóng tới bệnh Lyme và viêm mũi dị ứng, tiết trời nóng nực cộng với ánh nắng mùa hè ẩn chứa nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề hay gặp nhất và làm cách nào để chúng không cản trở bạn tận hưởng những ngày hè vui vẻ.

Thứ năm, 18/06/2015 - 11:16

Hàn Quốc: Đã có người khỏe mạnh chết vì MERS
Hàn Quốc: Đã có người khỏe mạnh chết vì MERS

(Dân trí) - Ngày hôm qua Hàn Quốc thông báo ca tử vong thứ 20 do vi rút MERS trong khi dư luận ngày càng chỉ trích khả năng dập dịch của chính quyền, với những báo cáo đáng báo động vì những ca bệnh mới thoát khỏi hệ thống kiểm dịch đã ảnh hưởng đến hàng nghìn người.

Thứ năm, 18/06/2015 - 10:04

Đựng đồ ăn bằng túi nilon: Cẩn thận kẻo ung thư
Đựng đồ ăn bằng túi nilon: Cẩn thận kẻo ung thư

Túi nilon nhuộm màu xanh, đỏ, vàng... đựng thực phẩm đã chế biến rất độc hại cho não bộ và có thể gây ung thư do chứa kim loại như chì, cadimi...

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:00

Bệnh phụ khoa vào mùa hè: Chớ vội chủ quan
Bệnh phụ khoa vào mùa hè: Chớ vội chủ quan

Mùa hè, thời tiết nóng bức, lượng mồ hôi tiết ra nhiều khiến vi khuẩn càng có cơ hội phát triển nhanh và tấn công gây các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, nhiều chị em chủ quan không đề phòng hoặc không đi khám sớm khiến bệnh trở nên trầm trọng và khó chữa.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:31

Tạm dừng ghép tế bào gốc điều trị ung thư vú tại BV Ung bướu Nghệ An
Tạm dừng ghép tế bào gốc điều trị ung thư vú tại BV Ung bướu Nghệ An

(Dân trí) - Cuối năm 2014 BV Ung bướu Nghệ An công bố chữa khỏi ung thư vú ca đầu tiên nhờ ghép tế bào gốc. Tuy nhiên Bộ Y tế cho rằng, BV công bố như vậy là sai bản chất, gây hiểu lầm và BV phải dừng phương pháp này cho đến khi chứng minh được hiệu quả.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:07

Phát hiện hàng trăm ký đầu gà, thịt heo thối
Phát hiện hàng trăm ký đầu gà, thịt heo thối

Hơn 600kg đầu gà trong các bao tải bỏ bên lề đường không ai nhận.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:25

Làm sao để trẻ thèm ăn tự nhiên?
Làm sao để trẻ thèm ăn tự nhiên?

Nhiều cha mẹ thường có tâm lý ép con ăn thêm dù chỉ là vài thìa. Điều đó không giúp trẻ nhận thêm được nhiều dinh dưỡng mà chỉ khiến chúng thêm khắc sâu nỗi sợ hãi và ám ảnh với thức ăn.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:10

 Gắp con đỉa dài 4,5 cm thập thò cửa mũi
Gắp con đỉa dài 4,5 cm thập thò cửa mũi

Sau khi tắm suối về, một người đàn ông bị đỉa chui vào mũi mà không hề hay biết. Sau đó, con đỉa hút máu gây chảy máu mũi cho bệnh nhân.

Thứ tư, 17/06/2015 - 10:45

Kỳ diệu cứu sống ca ngưng tim sử dụng 120 lọ thuốc adrenalin
Kỳ diệu cứu sống ca ngưng tim sử dụng 120 lọ thuốc adrenalin

(Dân trí) - Bị ngưng tim 2 lần và chỉ riêng ở lần ngưng tim thứ 2, các bác sĩ khoa cấp cứu bệnh viện Tim Hà Nội đã phải thực hiện sốc điện khoảng 100 lần kèm tiêm 120 ống adrenalin trong suốt 1 tiếng đồng hồ, tim bệnh nhân mới đập trở lại.

Thứ tư, 17/06/2015 - 04:04

Một bệnh nhân người Đức tử vong vì MERS – CoV
Một bệnh nhân người Đức tử vong vì MERS – CoV

(Dân trí) - Ngày 17/6, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC), Cục Y tế dự phòng cho biết, Tổ chức Y tế thế giới xác nhận về ca tử vong tại Đức vì nhiễm MERS - CoV. Như vậy, đây là trường hợp đầu tiên tại Châu Âu tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ tư, 17/06/2015 - 03:21