Lần đầu tiên tạo hình thành công khuôn mặt bị biến dạng do bỏng

(Dân trí) - Khuôn mặt biến dạng sau bỏng hóa chất của em Châu A Dũng (16 tuổi, xã Sa Pả, huyện Sa Pa, Lào Cai) sau hai năm bị bỏng vẫn chưa thể khắc phục, khiến em không thể đến trường. Các bác sĩ đã tái tạo lại khuôn mặt cho em bằng ghép da tự thân.

Anh Châu A Tào, bố cháu Dũng cho biết, Dũng bị bỏng từ cuối tháng 11/2009, khi em đang cùng 2 bạn làm thí nghiệm hóa học. Bị hóa chất tạt thẳng vào mặt và vùng ngực, Dũng bị bỏng nặng, biến dạng toàn bộ gươnrg mặt do sẹo co kéo, cả mảng ngực bị sẹo lồi, một bàn tay trái co rút. Vì mặc cảm, Dũng cũng bỏ học, không dám tới trường.
 
Lần đầu tiên tạo hình thành công khuôn mặt bị biến dạng do bỏng - 1
Vạt da được ghép lên mặt đã hồng hào, giúp cử động cơ dễ dàng hơn, em Dũng đã có thể nói chuyện, mở miệng dễ dàng. Ảnh: Nguyễn

Thương con, sau một năm bị bỏng, gia đình đã đưa Dũng trở lại viện Bỏng quốc gia để điều trị phục hồi chức năng. Tại đây, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình đã tạo hình lại phần da cổ cho Dũng bằng phương pháp vi phẫu ghép da. Một vạt da phía lưng trái với kích thước 30x13cm kèm theo mạch máu được lấy và tạo hình phần cổ bằng kỹ thuật vi phẫu. Sau 1 tháng được làm lại, vạt da cổ của Dũng được ghép đã “sống”, giúp Dũng cứ động thoải mái hơn.

Từ thành công này, các bác sĩ đã quyết định tái tạo lại khuôn mặt biến dạng của Dũng. Một vạt da ở lưng với kích thước 29x14cm cùng với mạch máu nuôi đã được lấy và ghép vào toàn bộ vùng mặt biến dạng do sẹo co kéo. Sau 8h đồng hồ ghép da bằng kỹ thuật vi phẫu, các bác sĩ mới hoàn thành ghép da cũng như toàn bộ các mạch máu, nối các dây thần kinh…

TS Vũ Quang Vinh, khoa Phẫu thuật tạo hình, thành viên nhóm phẫu thuật, cho biết: “Sau 2 tuần được ghép da, các vết khâu đã lành miệng. Quan trọng nhất phần da ghép đã có dấu hiệu sống với màu sắc da hồng hào, cơ mặt em đã cử động được, há miệng được nên ăn uống dễ dàng hơn. Về chức năng thẩm mỹ đã đạt được 80%. Những phần cơ bản để tái tạo lại khuôn mặt đã hoàn thành, sau này, em chỉ còn cần sửa lại viền môi, chỉnh lại mũi để khuôn mặt nhẹ nhõm hơn”.

Trước đó, khoa Phẫu thuật tạo hình Viện Bỏng quốc gia đã nhiều lần tạo hình thành công với kỹ thuật vi phẫu tạo hình da cổ do sẹo co kéo, vá toàn bộ phần mũi bị hoại tử, ăn mòn toàn bộ thóp mũi, tạo hình vú sau cắt bỏ do ung thư… bằng ghép da tự thân. Còn đây là lần đầu tiên các bác sĩ tiến hành tái tạo lại cả khuôn mặt với diện tích da ghép rộng.

Hồng Hải