Thứ sáu, 07/08/2020 - 19:50

Lần đầu tiên tại Việt Nam, bác sĩ điều hành trực tuyến ca mổ tim với Viettel Telehealth

Dân trí

Chiều 6/8, lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện tim Hà Nội đã trực tiếp tham gia điều hành một ca mổ tim trực tuyến với bệnh viện tỉnh cách Hà Nội cả trăm cây số.

Thông qua hệ thống Telehealth của Viettel, các bác sĩ ở tại bệnh viện Tim Hà Nội đã thực hiện điều hành ca mổ tim trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và một ca can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình. Tham gia buổi trực tuyến này gồm có Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đây được đánh giá là bước khởi đầu và đột phá trong triển khai tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay.

Trường hợp bệnh nhân ở Phú Thọ là bé gái 4 tuổi rưỡi, được kết luận bị thông liên thất dưới 2 động mạch chủ, có tiền sử chậm tăng cân, thể trạng gầy gò (chỉ nặng 12,5 kg), viêm phổi, viêm phế quản tái diễn nhiều lần. Sau khi trình bày tiền sử, bệnh án, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ xin ý kiến chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội để điều trị tình trạng tim của bệnh nhân.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, bác sĩ điều hành trực tuyến ca mổ tim với Viettel Telehealth - 1

Qua hệ thống Telehealth của Viettel, các hình ảnh, âm thanh từ ca mổ ở Phú Thọ được truyền rất rõ nét, theo thời gian thực tới điểm cầu Hà Nội, đảm bảo độ chính xác cao cho các ca phẫu thuật từ xa.

Qua nghe báo cáo bệnh án và trao đổi trực tuyến với kíp mổ cho bệnh nhi kể trên, PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết bệnh nhân cần điều trị sớm. Bệnh nhân đã có rất nhiều lần viêm phổi do máu bơm quá nhiều. Bác sĩ Hiền cũng đề nghị kíp mổ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ tiến hành mổ mở thay vì can thiệp tim mạch.

PGS Hiền hướng dẫn chi tiết cho các học trò, vì bệnh nhân tổn thương lỗ thông liên thất dưới hai động mạch chủ nên khi mổ không mở đường nhĩ trái mà nên mổ qua động mạch phổi, đồng thời dùng vật liệu nhân tạo để vá lỗ thông chứ không khâu trực tiếp; trong quá trình mổ thì làm tuần hoàn ngoài cơ thể hoàn toàn, cố gắng hoàn thành dưới 1 tiếng…

Ngay sau khi nghe hội chẩn, các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chuyển bệnh nhi đến phòng phẫu thuật. Trong quá trình chuẩn bị cho bệnh nhân, ca mổ, toàn bộ hình ảnh được truyền trực tiếp từ phòng phẫu thuật về đầu cầu Bệnh viện Tim Hà Nội để các bác sĩ cùng theo dõi, hướng dẫn xử trí từng bước qua hệ thống Telehealth của Viettel.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, bác sĩ điều hành trực tuyến ca mổ tim với Viettel Telehealth - 2

“Với hệ thống Telehealth, chúng tôi có thể đào tạo, tư vấn, hỗ trợ phẫu thuật từ xa với những ca mổ tim phức tạp thành công”, PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền.

Bằng việc tích hợp công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại, công nghệ kết nối vạn vật kết hợp đường truyền tốc độ cao, hệ thống có khả năng xử lý theo thời gian thực, đảm bảo độ chính xác cao cho các ca phẫu thuật từ xa. Từ Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền hướng dẫn chi tiết từng bước phẫu thuật viên cần thực hiện như gây mê nội khí quản, vị trí mổ mở, cách chọn vật liệu vá lỗ thông…

Sau khi mở tim, qua hệ thống Telehealth được truyền trực tiếp từ phòng mổ, PGS.TS Nguyễn Minh Hiền khá bất ngờ khi lỗ thông có đường kính gần 2 cm. “Quá lớn so với cân nặng của bé”, ông nói. Nhờ có hệ thống hình ảnh, âm thanh rất rõ nét và được truyền trực tiếp theo thời gian thực, BS Hiền theo dõi được từng động tác của các phẫu thuật viên, để hướng dẫn, giúp ca mổ diễn ra thuận lợi. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa ê-kíp ở Phú Thọ và chuyên gia tim mạch ở Hà Nội đã giúp ca mổ thành công.

Chia sẻ sau ca mổ, BS Nguyễn Sinh Hiền cho biết, trước đây, với các ca mổ tim phức tạp, Bệnh viện tim Hà Nội muốn chi viện cho các bệnh viện khác phải cứ một đoàn đến tận nơi, rất tốn kém về chi phí, con người. Điều này tạo nên áp lực rất lớn với Bệnh viện Tim Hà Nội khi hàng chục bệnh viện vệ tinh cần chuyển giao kỹ thuật mổ tim phức tạp. “Thế nhưng, với hệ thống Telehealth, chúng tôi có thể đào tạo, tư vấn, hỗ trợ phẫu thuật từ xa với những ca mổ tim phức tạp thành công”, BS Hiền cho biết.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, bác sĩ điều hành trực tuyến ca mổ tim với Viettel Telehealth - 3

Ca mổ tim phức tạp được điều hành trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam đã diễn ra thành công.

PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhấn mạnh: “Trực tiếp ‘tham gia’ ca mổ, can thiệp mạch qua hệ thống trực tuyến ở ca mổ tim phức tạp này là bước khởi đầu, tiền đề cho các hoạt động tư vấn, hỗ trợ tiếp theo trong chuỗi các hoạt động khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Tim Hà Nội. Hi vọng hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa trên nền tảng công nghệ thông tin ngày càng phát huy hiệu quả, đảm bảo tính bền vững trong công tác chuyển giao kĩ thuật cho các tuyến, người bệnh ở địa phương được hỗ trợ chuyên môn tốt nhất, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp”.

Đồng hành cùng Bệnh viện Tim Hà Nội trong quá trình triển khai Telehealth, Ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng Giám đốc Viettel Solutions cho biết: “Việc thực hiện thành công ca điều hành mổ tim trực tuyến tại bệnh viện Tim Hà Nội ngày hôm nay với công nghệ xử lý thời gian thực và chính xác cao là một bước tiến mới quan trọng trong tư vấn, phẫu thuật từ xa. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng các bệnh viện và Bộ Y tế trong quá trình chuyển đổi số thời gian tới, mục tiêu triển khai 1.000 điểm khám, chữa bệnh từ xa trên toàn quốc.”

Thanh Hương - Trường Thịnh