1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

BV Trung ương Huế:

Lần đầu tiên giảm huyết áp bằng đốt thần kinh động mạch thận

(Dân trí) - Ngày 25/11, tin từ Khoa Cấp cứu Tim Mạch can thiệp - Trung tâm Tim mạch (BV Trung Ương Huế) cho biết lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật đốt thần kinh giao cảm động mạch thận để điều trị tăng huyết áp kháng trị.

Theo đó, ca đốt cho bệnh nhân Trương B. A. (30 tuổi, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) diễn ra vào ngày 21/11 do ThS. Tô Hưng Thụy và TS. Nguyễn Cửu Lợi, Trưởng khoa Cấp cứu Tim mạch can thiệp phụ trách chính. Bệnh nhân này còn trẻ nhưng đã bị tăng huyết áp từ lâu, đã được điều trị liên tục phối hợp 4 loại thuốc huyết áp cùng một lúc (trong đó có thuốc lợi tiểu) nhưng huyết áp vẫn còn ở mức cao 160-180 mmHg.

Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hội Tim mạch châu Âu thì những trường hợp tăng huyết áp điều trị với 3 loại thuốc trong đó có lợi tiểu mà vẫn chưa kiểm soát được huyết áp (đưa về mức <140/90mmHg) được gọi là tăng huyết áp kháng trị.

Từ năm 2012 các khuyến cáo này cũng đề nghị điều trị tăng huyết áp kháng trị bằng phương pháp đốt thần kinh giao cảm động mạch thận bằng sóng có tần số radio (RF: Radio frequency). Kỹ thuật điều trị được thực hiện bằng cách đưa một điện cực có nhiều điểm đốt vào trong từng động mạch thận. Mỗi điểm sẽ được đốt 90 giây. Động mạch thận mỗi bên có thể được đốt 8-12 điểm tùy theo độ dài của động mạch thận.

BS theo dõi huyết áp cho bệnh nhân B.A. sau khi đốt

BS theo dõi huyết áp cho bệnh nhân B.A. sau khi đốt

Bệnh nhân B.A. đã được áp dụng phương pháp đốt động mạch thận như trên. Sau 30 phút đốt thần kinh giao cảm động mạch thận 2 bên, huyết áp bệnh nhân hạ xuống nhanh chóng còn 120 mmHg. Theo dõi hai ngày sau huyết áp vẫn trong giới hạn bình thường và số lượng thuốc hạ huyết áp duy trì hiện nay chỉ còn 2 loại với liều thông thường.

Từ lâu Y học đã chứng minh thần kinh giao cảm động mạch thận có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh tăng huyết áp. Các nghiên cứu lớn trên thế giới đã cho thấy phương pháp đốt thần kinh giao cảm động mạch thận hiệu quả trong hơn 75 % trường hợp và rất an toàn nếu sử dụng dụng cụ đúng quy chuẩn.

Được biết đây là trường hợp tăng huyết áp kháng trị đầu tiên ở miền Trung được điều trị thành công bằng kỹ thuật này, mở ra triển vọng điều trị cho những bệnh nhân tăng huyết áp không kiểm soát được bằng nhiều thuốc nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm các biến cố tim mạch lớn do tăng huyết áp như tử vong, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận, suy tim...

Bệnh nhân đã trở lại bình thường sau 4 năm chống căn bệnh cao huyết áp mãn tính

Bệnh nhân đã trở lại bình thường sau 4 năm chống căn bệnh cao huyết áp mãn tính

Tiếp xúc với PV sáng 25/11, trước khi ra viện, bệnh nhân B.A. cho biết đã bị cao huyết áp cách đây 4 năm với khoảng dao động từ 180-230mmHg. “Tôi đã từng nhập viện ở BV Đà Nẵng nhiều lần mỗi lúc huyết áp lên cao nhưng điều trị không khỏi. Qua đốt, hiện thấy người đã khỏe hơn nhiều, huyết áp đã ổn định. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến Khoa Cấp cứu Tim Mạch can thiệp, BS Nguyễn Cửu Lợi trưởng khoa, BS Tô Hưng Thụy và BV Trung ương Huế đã cho tôi trở lại bình thường”.

Đại Dương