Làm xẹp khối u xơ tử cung lành tính bằng sóng siêu âm

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 44 tuổi đã thoát khỏi nguy cơ phải cắt bỏ tử cung sau khi được điều trị bằng sóng siêu âm hội tụ làm nóng và tiêu diệt khối u khổng lồ lành tính.

Người phụ nữ may mắn trên là chị Phan Thị N. (44 tuổi, ngụ tại quận 3, TPHCM). Thông tin từ bệnh nhân cho biết, khoảng 5 năm trước khi đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ đã phát hiện chị bị u xơ tử cung. “Khối u phát triển rất nhanh. 6 tháng trước, khi đặt tay vào vùng bụng dưới tôi có thể sờ thấy cục u rất lớn trong cơ thể mình”.

Khối u khổng lồ (màu trắng) chèn ép bàng quang bệnh nhân trước khi được can thiệp
Khối u khổng lồ (màu trắng) chèn ép bàng quang bệnh nhân trước khi được can thiệp

Chị N. đã đến bệnh viện kiểm tra, qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận, khối u có kích thước lớn (đường kính hơn 7cm) chèn ép bàng quang khiến người bệnh bị bí tiểu, nước tiểu chỉ thoát ra ngoài khi bệnh nhân tiểu tiện ở tư thế đứng.

Tại bệnh viện Phúc An Khang, bệnh nhân đã được chỉ định điều trị bằng phương pháp chụp cắt lớp cộng hưởng từ (MRI) và sử dụng sóng siêu âm hội tụ có cường độ cao (HIFU) để làm nóng và tiêu diệt khối u. Qua 12 lần đốt khối u trong 1 giờ điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện ngay trong ngày.

Sau 3 tháng điều trị, kết quả tái khám ghi nhận khối u đã chết hoàn toàn, kích thước khối u đã xẹp 30%. Theo nhận định của bác sĩ, sau 36 tháng khối u đã bị tiêu diệt sẽ được cơ thể đào thải hoàn toàn, không có nguy cơ tái phát.

Chị N. bước vào cuộc can thiệp tiêu diệt khối u bằng sóng siêu âm
Chị N. bước vào cuộc can thiệp tiêu diệt khối u bằng sóng siêu âm

Ngày 26/9 Th.BS Mai Tiến Dũng, Giám đốc bệnh viện cho biết, HIFU là phương pháp điều trị hiện đại, không cần phẫu thuật nên không xâm lấn, không gây biến chứng. Sau 6 tháng đưa vào sử dụng, bước đầu bệnh viện đã can thiệp thành công cho hơn 20 trường hợp bị u xơ tử cung (trong đó có bệnh nhân bị đa u xơ), lạc nội mạc tử cung, u xương. Tuy nhiên, phương pháp này chưa có chỉ định điều trị cho dạng u ác tính.

U xơ tử cung là dạng u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (khoảng 30 - 40%). Bệnh thường diễn tiến âm thầm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khối u sẽ phát triển lớn chèn ép các bộ phận khác của cơ thể hoặc bị thoái hóa dẫn tới biến chứng rong kinh và các bệnh phụ khoa khác, gây vô sinh. Bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ cần đi khám kiểm tra định kỳ để phát hiện và can thiệp sớm các loại bệnh nói chung và u xơ tử cung nói riêng, tránh nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Vân Sơn

Đang được quan tâm