1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Làm thế nào để vượt qua nỗi đau khi mất người thân?

(Dân trí) - Làm thế nào để vượt qua nỗi đau không phải là khời đầu của một cuộc trò chuyện dễ dàng. Nhưng nếu ai đó gần gũi với bạn qua đời, sự sợ hãi và mất mát có thể lấn át mọi thứ.

Các chuyên gia đã đưa ra 15 lời khuyên để giúp bạn đối phó với cơn bão cảm xúc.

Làm thế nào để vượt qua nỗi đau khi mất người thân? - 1

1. Thừa nhận nỗi đau và chấp nhận những cảm giác mà sự mất mát mang lại

Cho phép bản thân suy sụp đôi chút nếu đó là điều bạn muốn làm và cảm thấy cần thiết. Đối với một số người, điều này có thể cảm thấy như chết đuối hoặc giống như toàn bộ màu sắc và năng lượng đã bị hút cạn ra khỏi mọi thứ.

Bất cứ điều gì bạn cảm thấy đều phù hợp với bạn. Hãy tử tế với bản thân và đừng mong đợi quá nhiều - bạn không phải là người máy. Việc vượt qua nỗi đau cần có thời gian để tập trung vào quá trình, hành trình, thay vì đích đến.

2. Cho phép bản thân đau khổ

Sự đau khổ sẽ đưa bạn thoát khỏi hiện tại và làm giảm đáng kể sự tập trung của bạn. Đừng kì vọng quá nhiều ở bản thân. Việc ăn uống và và giấc ngủ của bạn sẽ bị xáo trộn hoàn toàn và ngay cả những công việc đơn giản nhất cũng có thể trở nên khó khăn.

Nếu nó giúp ích, hãy viết mọi thứ ra. Chúng ta phải trung thực về chiều sâu của nỗi đau và với những biểu hiện của nỗi đau, bằng không chúng ta có thể mắc kẹt mãi mãi ở một nơi vô định.

Cảm giác, suy nghĩ và cảm xúc cần phải được xử lý và điều này phải bắt đầu từ bên trong. Xử lý mọi cảm giác ngay thời điểm mà bạn có nó. Nếu ai đó hỏi bạn thế nào, hãy nói với họ.

Hãy thành thật. Nói “Tôi ổn” khi bạn không thể chôn vùi nỗi đau sâu hơn.

3. Hãy suy nghĩ về nỗi đau của sự mất mát nhưng đừng để nó chiếm hữu bạn

Hãy buông bỏ nhu cầu kiểm soát quá trình chữa lành và để mọi thứ diễn ra theo dòng chảy tự nhiên của nó. Hãy lên phương án để đi qua mỗi đêm.

Trước khi đi ngủ, hãy tìm kiếm một sự lạc quan trong ngày mà bạn vừa có. Cảm ơn vì điều gì đó trong ngày đó. Sau đó lên kế hoạch cho những gì bạn muốn hoàn thành vào ngày hôm sau.

Viết nó ra nếu điều đó giúp bạn. Hãy suy nghĩ về điều này khi bạn tỉnh dậy và tập trung vào các bước bạn cần thực hiện, bất kể chúng có vẻ nhỏ bé đến mức nào.

4. Đừng cô lập bản thân

Những người đang đau khổ có xu hướng cô lập khi họ cảm thấy bị hiểu lầm. Đau buồn là một quá trình phức tạp, nhiều lớp và không phải lúc nào cũng đơn giản.

Tìm một ai đó mà bạn cảm thấy an toàn khi chia sẻ cảm giác của mình, một người sẽ chỉ lắng nghe với tấm lòng rộng mở. Giải phóng nỗi đau là trong sự diễn đạt cảm xúc bằng lời nói, vì vậy chỉ cần nói sẽ bắt đầu mang lại cảm giác giải thoát.

Đừng phân tích hoặc so sánh cảm xúc của bạn với người khác. Chúng ta không phải là những bản sao. Mỗi trải nghiệm đau buồn là duy nhất đối với chúng tôi giống như là dấu vân tay vậy.

5. Không có những bước phải đi qua khi đau khổ - bạn cảm thấy thế nào đều là quyền của bạn.

Hãy để mặc mọi thứ. Mặc dù chúng ta có thể có cảm xúc giống với những người khác, nhưng không có một thứ tự, một giai đoạn hay một khuôn mẫu chung cho cách mà chúng ta trải nghiệm chúng. Trải nghiệm đau buồn của bạn là của riêng bạn.

Quan niệm sai lầm về việc có những giai đoạn cho sự đau khổ có thể phủ nhận quyền cảm nhận nỗi đau một cách tự nhiên, theo bản năng và “bản quyền” của chính bạn và thậm chí có thể ngăn chặn biểu hiện lành mạnh của sự đau khổ - một điều phù hợp với bạn.

Người đang đau khổ vì mất người thân nên chấp nhận nỗi đau và cảm giác mất mát mà nó mang lại
Người đang đau khổ vì mất người thân nên chấp nhận nỗi đau và cảm giác mất mát mà nó mang lại

6. Nhận thức những cơ chế đối phó nào có thể gây hại

Để bảo vệ bản thân khỏi bị chìm đắm, thiên nhiên có thể chuyển chúng ta sang chế độ “lái tự động”, cho phép chúng ta hoạt động và đối phó với những thực tiễn ban đầu sau cái chết của người thân.

Tuyến phòng thủ đối phó tự động được kích hoạt có thể không phải lúc nào cũng tốt. Hãy thừa nhận nếu bạn đang uống rượu hoặc hút thuốc nhiều hơn bình thường hoặc lao đầu vào công việc để trốn tránh nỗi đau.

Chỉ khi chúng ta biết và xác định được những thói quen không tốt thì chúng ta mới có thể thực hiện các bước để thay thế chúng bằng những điều tốt đẹp. Khi làm điều này, chúng ta có thể đạt được cảm giác mạnh mẽ về thành tích sẽ thúc đẩy bản thân.

7. Hãy để những người xung quanh bạn biết rằng bạn đang đau khổ

Nói về người mà chúng ta yêu thương và đã mất sẽ nhắc nhở rằng họ đã từng sống và tầm quan trọng của họ đối với chúng ta và điều này tự nó có thể là một phương thuốc để chữa lành.

Điều quan trọng là khám phá tất cả các con đường giúp chúng ta chữa lành, để chấp nhận rằng một kết thúc đã diễn ra và để giữ cho mình sẵn sàng đón nhận những cơ hội đi kèm với những khởi đầu mới.

Cuộc sống là một loạt trải nghiệm cảm xúc diễn ra không ngừng và chúng ta phải cho phép bản thân thích nghi với những con đường mới để sống và tồn tại.

8. Hình dung sự tiến bộ của bản thân

Tạo ra những điều thay thế cho thói quen xấu và lên kế hoạch từ trước cho sự thay thế đó. Ví dụ, nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian để ngủ, hãy lên kế hoạch đi bộ một vòng trước khi ngủ.

Cũng có thể làm điều tương tự khi bạn cảm thấy sự thôi thúc phải châm một điếu thuốc lá. Tìm sự thay thế tích cực cho mỗi thói quen xấu và sau đó cố gắng hết sức.

Quan trọng nhất là đừng tự trách mình mỗi khi bạn bị sai đường. Hãy nhớ rằng – sẽ cần có thời gian, sự kiên nhẫn và quyết tâm để thay đổi thói quen xấu, nhưng bạn có thể thành công.

9. Tìm một lối thoát sáng tạo để thể hiện cảm xúc

Mỗi sự kiện cảm xúc trong cuộc sống chúng ta đều cần phải hoàn thành thông qua một quá trình. Chúng tôi có các quy trình mang tính nghi thức cho mọi thứ - sinh nhật, tốt nghiệp, đám cưới và nghỉ hưu, để đặt tên cho một số ít.

Nghi thức tang lễ cũng quan trọng như vậy. ở khía cạnh tích cực, đây là nghi lễ mang tính cộng đồng, đem đến cơ hội chia sẻ kỷ niệm và cho người khác biết chúng ta yêu thương và kính trọng người đã khuất như thế nào.

Tham gia vào lễ tang có thể giúp xoa dịu phần nào nỗi đau.

Chúng ta không chỉ đau buồn khi mất người thân mà còn khi chúng ta bước vào những giai đoạn mới và những cột mốc quan trọng trong đời. Tạo ra những nghi thức gia đình mới có thể giúp định hướng những mốc quan trọng này. Hãy tìm ra điều gì có tác dụng với bạn.

10. Bắt đầu ghi lại mối quan hệ của bạn với người đã khuất

Hãy mở cuốn nhật ký của bạn và để cho từ ngữ tuôn trào. Khi nhìn lại mối quan hệ, bạn có thể tìm ra những điểm mà bạn ước gì mọi thứ đã khác.

Chỉ đơn thuần xác định điều này có thể giúp chữa lành. Cuốn nhật ký có thể trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời khi bạn cần những khoảnh khắc đáng nhớ đó.

Người đang đau buồn nên truyền đạt cảm xúc của mình, chứ đừng chỉ nói “tôi ổn”
Người đang đau buồn nên truyền đạt cảm xúc của mình, chứ đừng chỉ nói “tôi ổn”

11. Lắng nghe cơ thể

Nghỉ ngơi khi cần, nuôi dưỡng nó bằng thức ăn ngon, tập thể dục nhẹ nhàng, ra ngoài hít thở không khí trong lành. Sự đau khổ ảnh hưởng đến chúng ta trên mọi cấp độ - tình cảm, thể chất, tâm linh và tinh thần.

Chúng ta phải học cách đối xử tốt với chính mình khi phải chịu đựng những chấn thương của sự mất mát.

12. Chấp nhận rằng người đã ra đi sẽ luôn là một phần của bạn

Hãy tự nhủ rằng sẽ luôn có những giây phút buồn bã. Cho phép mình được nhớ lại mà không để bị dằn vặt vì đau buồn.

Sẽ có những lúc bạn bị cuộc sống cuốn đi và buông bỏ những kí ức đó. Rồi sau đó bạn sẽ nhớ lại và sẽ lại đau khổ.

Điều này là bình thường. Đó là cuộc sống sau mỗi mất mát. Cường độ sẽ thay đổi và sẽ thay đổi trên suốt chặng đường.

13. Đón nhận những thay đổi tâm hồn

Không ai biết bạn đang ở đâu về mặt cảm xúc và ý kiến ​​của người khác không bao giờ ngăn cản bạn tiến lên phía trước thông qua trải nghiệm cảm xúc của bạn. Mọi mất mát chúng ta trải qua sẽ làm chúng ta thay đổi.

Một “cái tôi” mới của bạn sẽ xuất hiện. Đau khổ luôn đưa chúng ta từ vật chất đến tâm linh. Hãy cố gắng cởi mở và tiếp nhận ý nghĩa và mục đích mới trong cuộc sống của bạn.

14. Nuôi dưỡng các mối quan hệ

Rút ra bài học nâng cao của cuộc sống về giao tiếp tích cực để nếu có một sự mất mát hoặc chia lìa đột ngột, những khoảnh khắc cuối cùng của bạn bên nhau sẽ được yêu thương.

Những người có trí huệ và tài sản tốt có thể giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ của mình trước khi mất mát xảy ra thường thấy đây là một nguồn an ủi lớn khi đau khổ.

Tha thứ và tha thứ thường xuyên, với tất cả trái tim của bạn mỗi ngày, với tất cả mọi người.

15. Chấp nhận rằng bất cứ điều gì bạn cảm thấy – kể cả sự tức giận – đều là bình thường

Đau khổ là một thách thức và bạn có thể đấu tranh để đối phó với những tác động của sự mất mát, chẳng hạn như cảm giác cô đơn, tức giận và không thể tập trung vào bất cứ điều gì khác.

Biết rằng những cảm xúc này không nằm ngoài những gì bình thường – và có nhiều cách để đối phó với những suy nghĩ và cảm xúc khi tái diễn.

Cẩm Tú

Theo DM