Làm sao thu nhỏ dạ dày để giảm cân?

Tú Anh

(Dân trí) - Nhiều người tăng cân chóng mặt, tập thể dục miệt mài vẫn không thể giảm cân. Vậy có thể phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giảm cân?

TS.BS Bùi Thanh Phúc, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa cho biết, thu nhỏ dạ dày, bản chất là đặt đai dạ dày, hoặc cắt một phần dạ dày. Phương pháp này giúp người béo phì giảm lượng thức ăn nạp vào. Tuy nhiên, không phải ai muốn cũng có thể thực hiện, mà phải có chỉ định.

Làm sao thu nhỏ dạ dày để giảm cân? - 1

Người bị béo phì kèm theo nguy cơ các bệnh lý về chuyển hóa, tim mạch... có thể được xem xét chỉ định thu nhỏ dạ dày (Ảnh minh họa: Getty).

Thông thường, những người béo phì trải qua các phương pháp giảm cân như tập thể dục, điều chỉnh dinh dưỡng không hiệu quả, kèm theo nguy cơ các bệnh lý như xương khớp, tim mạch, huyết áp, tiểu đường… mới được chỉ định phương pháp này.

Thực tế, có những bệnh nhân sau khi thu gọn dạ dày đã giảm đến 8kg/tuần.

Theo BS Phúc, hiện nay xu hướng người trẻ béo phì ngày càng phổ biến. Thanh niên độ tuổi 20 - 30 có cân nặng "khủng" vào viện để tư vấn rất nhiều. Vì thế, mọi người cần ăn uống điều độ (hạn chế ăn quá nhiều đồ béo, các thức ăn nhanh, rượu bia…), tăng cường vận động để phòng tránh béo phì.

Cụ thể, tiêu chuẩn để thu nhỏ dạ dày, đó là khi người béo phì đã áp dụng tất cả các phương pháp từ dinh dưỡng, vận động, điều trị nội khoa từ 6-12 tháng mà thất bại; những bệnh nhân béo phì quá khổ (có chỉ số BMI trên mức 40 (với người châu Âu) và trên 35 (với người châu Á) không thể giảm cân được bằng các biện pháp khác hoặc bệnh béo phì đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Với những bệnh nhân chưa đủ tiêu chuẩn thực hiện nhưng xin đặt đai, cắt dạ dày với mục đích thẩm mỹ, bác sĩ luôn khuyên người bệnh cần áp dụng các phương pháp đơn giản trước. Chỉ trong trường hợp không thể thành công, quá béo phì, có các bệnh lý đe dọa kèm theo mới thực hiện phương pháp này.

Người bệnh cũng lưu ý, sau khi cắt dạ dày, người bệnh cũng phải tuân thủ chế độ ăn theo hướng dẫn, ăn lượng ít một.

Khi cắt dạ dày, cảm giác thèm ăn giảm xuống nhiều bởi cơ chế khi đói, dạ dày tiết ra chất kích thích lên thần kinh trung ương gây cảm giác đói. Cắt dạ dày giảm kích thích chất này, cũng giảm cảm giác đói. Người bệnh tuyệt đối không thể ăn uống, nhậu nhẹt bừa bãi, đề phòng biến chứng giãn dạ dày do ăn uống vô độ.

Để phòng nguy cơ béo phì, cần duy trì chế độ ăn lành mạnh và tăng cường vận động thể lực, ít nhất 30 phút/ngày, giữ lối sống năng động.

Nên tránh tất cả các thực phẩm có nhiều chất béo, nhiều cholesterol. Tăng cường sử dụng gluxit có nhiều chất xơ như bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ... Cần chú ý bổ sung vitamin và khoáng chất.

Tăng cường rau xanh 400g/ngày, quả chín 100-300g/ngày. Hạn chế muối ăn nên < 5g/ngày. Uống nhiều nước và nên tránh các thức ăn giàu năng lượng như đường mật, mứt, kẹo, bánh ngọt, chocolate, nước ngọt, các loại trái cây ngọt nhiều đường...

Mỗi người cũng nên tự tính chỉ số BMI để đánh giá tình trạng béo phì của mình. Chỉ số BMI được tính bằng cân nặng của bạn (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét hoặc cm). Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg. Với người Việt Nam, chỉ số BMI trên 23 là mức độ thừa cân.