Làm gì khi đau vùng hậu môn sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng?

Tú Anh

(Dân trí) - Người bệnh đã xạ trị, vừa phẫu thuật 3 tuần ung thư đại trực tràng, không dùng hậu môn nhân tạo, hiện xuất hiện triệu chứng đau thường xuyên từ phần hậu môn đến quanh xương chậu, phải làm thế nào?

Ths.BS chuyên khoa 2 Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K cho biết,  vùng hậu môn trực tràng nằm trong tầng sinh môn tiểu khung, trong đó bao gồm trực tràng, bàng quang, các thành phần mạch máu thần kinh… Khi có khối u đại trực tràng, ung thư đại trực tràng phải phẫu thuật cắt bỏ, thường phải cắt rộng rãi, khả năng tổn thương dây thần kinh.

Làm gì khi đau vùng hậu môn sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng? - 1

Vì thế, có những bệnh nhân gặp hiện tượng đau từ vùng hậu môn đến quanh xương chậu (không phải hiếm gặp), đặc biệt ở bệnh nhân béo phì, tiểu khung ngắn, hẹp, việc phẫu tích để tránh được việc đụng chạm vào dây thần kinh là vô cùng khó khăn.

Những trường hợp sau phẫu thuật khối u đại trực tràng có hiện tượng này, nhiều khả năng do tổn thương dây thần kinh quanh vùng hậu môn sinh dục.

Những trường hợp này thường được bác sĩ kê thêm thuốc giảm đau thần kinh, hi vọng hồi phục tổn thương thần kinh sớm nhất có thể. Thông thường mất từ 6-12 tuần tổn thương thần kinh mới hồi phục. Vì thế, nếu xuất hiện tình trạng đau sau phẫu thuật, không cần quá lo lắng, triệu chứng sẽ dần được cải thiện chứ không thể khỏi ngay và luôn.

Tuy nhiên, khi xuất hiện dấu hiệu này, nếu được, bệnh nhân nên đến bệnh viện sớm nhất để được kê  thuốc giảm đau thần kinh, giúp người bệnh tăng sức chịu đựng của những cơn đau này.