Lạm dụng thuốc xịt, nữ bệnh nhân hen suyễn suýt chết

(Dân trí) - Không đến tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, mỗi khi lên cơn hen bệnh nhân đều sử dụng thuốc xịt giãn phế quản nhanh. Việc lạm dụng thuốc khiến bệnh diễn tiến nặng, bệnh nhân rơi vào ngưng tim, ngưng thở.

Đó là trường hợp của chị Đỗ Thị N. (31 tuổi, hiện đang làm công nhân tại Bình Dương) có tiền sử bị hen phế quản. Tháng 11/2017 bệnh nhận đến bệnh viện khám và được bác sĩ lên phác đồ điều trị. Tuy nhiên, sau khi xuất viện người bệnh không tuân thủ chỉ định của bác sĩ, không tái khám định kỳ. Mặt khác, chị tự mua thuốc ở ngoài, thường xuyên sử dụng dẫn đến lạm dụng thuốc xịt giãn phế quản nhanh mỗi khi lên cơn khó thở.

Nữ bệnh nhân may mắn qua cơn nguy kịch sau khi được hồi sức tích cực
Nữ bệnh nhân may mắn qua cơn nguy kịch sau khi được hồi sức tích cực

2 ngày trước khi vào viện, người bệnh có triệu chứng ho nhiều, khò khè, tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Ngày 14/8, khi đang trong giờ làm việc ở công ty chị N. thấy khó thở, ngất xỉu, gọi hỏi không đáp ứng. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc cấp cứu.

Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, nhịp thở chậm, da niêm mạc tím tái, giãn đồng tử, tim chậm dần… Sau chẩn đoán bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản, sử dụng thuốc giãn phế quản, hồi sức tích cực để hạn chế tình trạng chết não do thiếu ô xy. Sau 20 phút cấp cứu, hồi sức tích cực, người bệnh mới qua được nguy kịch.

Từ trường hợp trên, BS Phạm Dũng khuyến cáo: Việc bệnh nhân tự ý dùng thuốc xịt giãn phế quản nhanh, dẫn tới lạm dụng thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh sử thay đổi, chuyển biến nặng nhưng không hay biết. Hiện cả nước đang trong mùa mưa, thời tiết thay đổi thất thường gia tăng nguy cơ của bệnh về hô hấp, nhất là bệnh hen suyễn. Với những người đã mắc bệnh, cần tuân thủ chỉ định khám và điều trị của bác sĩ, không tự ý dụng thuốc, dẫn tới lạm dụng thuốc để tránh nguy cơ lên cơn hen suyễn nặng, đột xuất không xử lý kịp dễ dẫn đến tử vong.

Trường hợp bệnh nhân lên cơn suy hô hấp cấp do hen suyễn, người ứng cứu cần cho bệnh nhân ở nơi thoáng mát, cởi bớt áo giúp cơ thể thông thoáng, sử dụng thuốc xịt giãn phế quản của người bệnh nếu có thể, sau đó chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Vân Sơn

Đang được quan tâm