Làm đẹp cấp tốc, nhiều người thành nạn nhân của tế bào gốc

(Dân trí) - Tất cả các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đều chưa được cấp phép sử dụng tế bào gốc trong. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều nạn nhân phải nhập viện vì sử dụng tế bào gốc làm đẹp.

Tiền mất tật mang vì “tế bào gốc”

Ngày 24/8, khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, tại đây đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị trong tình trạng mặt sưng phù, nổi nhiều nốt sần đỏ… do tiêm tế bào gốc làm đẹp.

Trung bình mỗi tháng có từ 5 đến 7 bệnh nhân bị tác dụng phụ, tai biến khi sử dụng các “sản phẩm tế bào gốc” dưới dạng tiêm, bôi, uống. Việc điều trị những tai biến này mất nhiều thời gian và chi phí, và có nhiều trường hợp phục hồi không hoàn toàn để lại di chứng trên da.

Làm đẹp cấp tốc, nhiều người thành nạn nhân của tế bào gốc - 1
Khuôn mặt chị H. sưng phù nổi nhiều mẩn đỏ sau sử dụng tế bào gốc làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ

Trường hợp điển hình nhất là chị N.T.H (45 tuổi ngụ tại quận 2) đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng mặt sưng phù, nhiều vết bầm tím… Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người bệnh ghi nhận, trước đó 2 ngày chị đến một cơ sở thẩm mỹ viện tại quận 2 và được nhân viên ở đây tư vấn tiêm tế bào gốc của Hàn Quốc để làm trẻ hóa da. Sau tiêm 1 ngày mặt chị H. bắt đầu sưng phù, đau nhức.

Trước đó khoảng 1 tuần, khoa Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Da Liễu cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ 40 tuổi mặt nổi đầy nốt sần đỏ. Bệnh nhân cho biết trước đó ít ngày có tiêm tế bào gốc tại một Spa. Sau tiêm mặt nổi đầy các nốt mẩn đỏ, mãi không tan, mất thẩm mỹ nên chị đến bệnh viện nhờ can thiệp.

Một trường hợp khác là chị N.P.K. (28 tuổi, ngụ tại quận 7, TPHCM) sau khi sinh tìm hiểu thông tin một viện thẩm mỹ có công nghệ trẻ hóa da bằng tế bào gốc, chị đã đến chăm sóc vùng da bụng với chi phí hơn 40 triệu đồng nhưng sau ít ngày, vùng da bụng chẳng những không giảm nhăn sạm đen như quảng cáo mà ngày càng nhăn nhúm, tím bầm.

Làm đẹp cấp tốc, nhiều người thành nạn nhân của tế bào gốc - 2
Một nạn nhân khác của tế bào gốc bị "cháy bụng" sau khi sử dụng

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay tất cả phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn thành phố chưa có cơ sở nào được cấp phép sử dụng tế bào gốc trong danh mục kỹ thuật. Việc quảng cáo hoặc sử dụng tế bào gốc tại các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, Spa là trái quy định pháp luật.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ Da cho biết, trong nhiều năm gần đây trong lĩnh vực thẩm mỹ rộ lên phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc. Tuy nhiên, sản phẩm mà các thẩm mỹ viện, Spa tiêm cho bệnh nhân trên thực chất chỉ được “dán nhãn tế bào gốc” mà không hề có bất cứ một tế bào gốc sống nào trong sản phẩm. Nguyên nhân gây ra tai biến là do các thành phần có trong sản phẩm tiêm vào da gây phản ứng trên cơ thể.

Tế bào gốc không an toàn như quảng cáo

Theo Bác sĩ Ánh Tú, những năm gần đây, một số nước trên thế giới đã có nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý da miễn dịch và hệ thống như vảy nến, xơ cứng bì hệ thống, ly thượng bì bóng nước hay ung thư da… Riêng trong lĩnh vực thẩm mỹ, tế bào gốc cũng được nghiên cứu để điều trị tình trạng lão hóa da, sẹo xấu, sẹo bỏng.

Việc ứng dụng tế bào gốc trong da liễu nói chung và thẩm mỹ, chăm sóc da nói riêng vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu để có nhiều chứng cứ khoa học rõ ràng về hiệu quả và tính an toàn của tế bào gốc trước khi áp dụng điều trị rộng rãi cho bệnh nhân.

Làm đẹp cấp tốc, nhiều người thành nạn nhân của tế bào gốc - 3

Chưa có cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ nào tại TPHCM được cấp phép sử dụng tế bào gốc trong danh mục kỹ thuật nhưng nhiều nơi vẫn quảng cáo để dụ khách hàng

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tế bào gốc với giá cả rất khác nhau, từ vài trăm ngàn đến cả trăm triệu đồng. Theo Bác sĩ Ánh Tú, việc chiết tách tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bao gồm quay ly tâm, ly giải hồng cầu và collagen, rửa, phân đoạn mô đệm mạch (stromal vascular fraction, SVF). Môi trường nuôi cấy của các tế bào gốc cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như phải đảm bảo vô trùng, phải bảo quản ở nhiệt độ từ -80oC… Vì vậy, không thể có sản phẩm tế bào gốc giá vài trăm nghìn đồng được.

Ngay cả những sản phẩm có chứa tế bào gốc thì việc tiêm vào cơ thể cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các trường hợp chiết tách tế bào gốc cùng loại mô nhưng có nguồn gốc từ những người khác nhau có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nặng hơn là tình trạng thải mảnh ghép khởi phát sau nhiều năm điều trị.

Đặc biệt, phản ứng dị ứng vẫn có thể xảy ra ngay trong trường hợp lấy tế bào gốc từ cơ thể của một người và sử dụng cho chính người đó do nguy cơ dị ứng đến từ các thành phần, hợp chất trong quá trình nuôi cấy. Đó là chưa kể, khi tiêm tế bào gốc vào cơ thể, chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn được sự phát triển và biệt hóa của các tế bào gốc sẽ diễn ra trong cơ thể như thế nào, dẫn đến việc xuất hiện các khối u thứ phát. Do đó, công nghệ tế bào gốc không an toàn 100% như quảng cáo.