Lại phát hiện chất cấm làm tăng nguy cơ tim mạch trong viên uống giảm cân

(Dân trí) - Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiểm nghiệm phát hiện chất cấm Sibutramine trong mẫu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục linh Collagen viên nang.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, kết quả kiểm nghiệm mẫu do Viện Dinh dưỡng thực hiện, cho thấy có sự hiện diện của chất cấm Sibutramine trong mẫu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục linh Collagen. Sản phẩm này được đóng gói dạng viên nang 500mgx12 viên x3 vỉ/hộp.

Lại phát hiện chất cấm làm tăng nguy cơ tim mạch trong viên uống giảm cân - 1

Mẫu sản phẩm trên được lấy tại một nhà thuốc ở Thái Bình.

Nhà sản xuất: American Biological & Technology (HK) Limied, địa chỉ: 903 Donnies, HSE, 20 Luard Road, Wanchai, HK.

Đơn vị phân phối: Sao Viet IMEC., JSC, địa chỉ: số 28, ngõ 62 Cù Chính Lan, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng cho thấy hàm lượng chất cấm Sibutramine là 3,63g/100g (13,43 mg/viên).

Sibutramine là một thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn, có thể được chỉ định để giảm cân. Tuy nhiên, Sibutramine có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như gây chóng mặt, đau đầu, dị ứng, làm tăng các nguy cơ tim mạch.

Vì thế, Sibutramine bị FDA cấm lưu hành từ tháng 10/2010. Tại Việt Nam, căn cứ Thông tư số 10/2021/TT-BYT, Sibutramine thuộc danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Vì thế, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin nêu trên. 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, thời gian qua, qua giám sát chủ động các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phát hiện có tình trạng trộn tân dược vào sản phẩm thực phẩm.

Như chất Sibutramine trộn vào thực phẩm quảng cáo là có tác dụng giảm cân, giảm hấp thụ chất béo; hay trong các sản phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lực có phát hiện trộn tân dược có thuốc kích dục.

Vì thế, Cục an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân sử dụng các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn, chứng nhận Bộ Y tế ban hành.

Bộ Y tế vẫn liên tục thực hiện việc giám sát, kiểm tra chủ động để phát hiện các sản phẩm nguy cơ.