Kỳ lạ bệnh nhi đầu hình tam giác bẩm sinh hiếm gặp

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 6 tháng tuổi mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly (đầu hình tam giác), giúp bé trở về cuộc sống bình thường.

Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi L.V M.T. (trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly (đầu hình tam giác).

Trước đó, bệnh nhi T. được gia đình đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng khám và được các bác sĩ tiến hành hội chẩn, lên kế hoạch điều trị, quyết định phẫu thuật cho cháu.

Kỳ lạ bệnh nhi đầu hình tam giác bẩm sinh hiếm gặp - 1

Bé L.V M.T. mắc bệnh hẹp sọ bẩm sinh hiếm gặp

Ekip phẫu thuật gồm BS.CKII Trà Tấn Hoành, BS.CKI Lê Quang Huy, BS Nguyễn Dương của khoa Ngoại thần kinh và sự hỗ trợ rất quan trọng của khoa Gây mê hồi sức. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tái tạo lại phần sọ mặt bị dị dạng cho bệnh nhi, cắt bỏ phần sọ trán và tạo hình lại. Đồng thời, mở rộng phần thái dương 2 bên để đẩy khoảng cách 2 mắt ra, sao cho cân đối, đạt được kết quả thẩm mỹ cao.

Theo BS.CKII. Trà Tấn Hoành, Trưởng khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đà Nẵng), đây là ca phẫu thuật tạo hình sọ mặt phức tạp, hiếm gặp, ít nơi có thể thực hiện được. Một trong những khó khăn của ca phẫu thuật là bệnh nhi chỉ mới 6 tháng tuổi, trong quá trình phẫu thuật kéo dài, bệnh nhi có nguy cơ bị mất máu nhiều.

Bên cạnh đó, ca mổ kéo dài hơn 6 tiếng đối với bệnh nhi nhỏ tuổi dễ dẫn đến nguy cơ hạ thân nhiệt. Chính vì thế, ekip phẫu thuật và gây mê hồi sức phải phối hợp nhịp nhàng, tập trung cao độ để cuộc mổ diễn ra an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Kỳ lạ bệnh nhi đầu hình tam giác bẩm sinh hiếm gặp - 2

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công cho cháu T., giúp bé trở về cuộc sống bình thường

“Hiện tại, sau khi xuất viện 4 tháng, bé đến tái khám với thể trạng tốt, bú được, đã biết bò và bốc vật dụng, đầu không còn nhọn biến dạng, tròn đều và vết thương khô, tốt”, bác sĩ Hoành vui mừng cho biết.

Được biết, hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly (đầu hình tam giác) là một hội chứng dị tật bẩm sinh hiếm gặp với tỷ lệ 6/10.000 trẻ sơ sinh mắc phải. Nguyên nhân trẻ bị hẹp sọ đầu hình tam giác là do sự đóng sớm của khớp sọ trán, khớp này chạy từ đỉnh đầu xuống giữa trán theo hướng xuống mũi, gây dị tật đầu hình tam giác và khoảng cách hai mắt gần hơn so với bình thường.

Theo BS.CKI Lê Quang Huy (khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đà Nẵng), khi trẻ mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh sẽ gây dị dạng sọ mặt, nếu không được phẫu thuật tạo hình lại kịp thời thì sẽ gây biến chứng tăng áp lực nội sọ, não bộ không phát triển được dẫn đến chậm phát triển trí tuệ hoặc các tổn thương vĩnh viễn khác, thậm chí là tử vong. Phẫu thuật điều trị bệnh lý này phải được tiến hành khi trẻ từ 6-12 tháng tuổi.

Đây là trường hợp khó, hiếm gặp ở bệnh nhi nhỏ tuổi và cũng là một trong những ca tạo hình sọ mặt đầu tiên ở Bệnh viện Đà Nẵng đã được phẫu thuật thành công.

Khánh Hồng