Kon Tum: Báo động nhiễm khuẩn trên thịt bò và thịt heo
(Dân trí) - Ngày 23/2, tin từ UBND TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) cho biết, ngành chức năng vừa tiến hành kiểm tra hoạt động giết mổ heo, bò trên địa bàn TP. Kon Tum để làm cơ sở đề xuất các biện pháp hạn chế nhiễm độc thực phẩm do vi khuẩn gây ra.
Theo đó, qua điều tra, phân tích 22 điểm giết mổ heo, bò có giấy phép kinh doanh trên địa bàn TP Kon Tum, cho kết quả là mức độ nhiễm khuẩn Salmonella spp. và S. aureus trên thịt bò 83,33% và trên thịt heo là 50%. Những con số này cho thấy tình trạng đáng báo động về nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Được biết, thời gian qua UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Chỉ thị 02 (ngày 11/6/2005), Chỉ thị 04 (ngày 20/8/2007), Chỉ thị 12 (ngày 29/10/2010) và Quyết định 19/2011 (ngày 18/8/2011) nhằm chấn chỉnh hoạt động giết mổ động vật và kinh doanh sản phẩm động vật, trong đó yêu cầu UBND các huyện, thành phố khẩn trương xây dựng cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn, nhưng đến nay chỉ mới duy nhất có huyện Đăk Hà (trong số 09 huyện, thành phố toàn tỉnh) xây dựng được 01 cơ sở giết mổ động vật tập trung.
Đại Hòa