Kiểm tra ngực: Nên bắt đầu từ tuổi teen

(Dân trí) - Phát triển ngực là một hiện tượng bình thường khi một bé gái bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, để chủ động hơn với những thay đổi, bạn nên rèn luyện cho mình một thói quen tự kiểm tra ngực định kỳ ngay từ khi còn trẻ.

Dưới đây là một phương pháp tự kiểm tra ngực đơn giản, dễ thực hiện (gọi tắt là BSE), giúp bạn phát hiện được những dấu hiệu lạ. Quan trọng hơn, phương pháp này có thể giúp bạn tự phát hiện sớm bệnh ung thư vú.

 

Cách thức thực hiện

 

Tốt nhất, bạn nên tự kiểm tra ngực một tháng một lần, vào cùng một thời điểm vì ngực thường thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm tốt nhất để tự kiểm tra là một tuần sau khi thời gian kinh nguyệt của bạn bắt đầu. Có hai bước chính trong phương pháp này:

 

a/ Quan sát

 

Kiểm tra ngực: Nên bắt đầu từ tuổi teen - 1
 

 

 

Bước này khá đơn giản. Đứng hoặc ngồi trước gương với hai tay buông lõng thoải mái và quan sát những dấu hiệu bất thường ở ngực, ở hai núm vú, những chỗ trũng, hay những thay đổi khác trên da.

 

Sau đó, bạn nên thay đổi góc quan sát. Nắm chặt hai tay vào hông (nhằm mục đích kéo căng cơ thành ngực) và cúi người về phía trước. Bạn tập trung quan sát bầu vú để xem có xuât hiện chỗ trũng hay những biểu hiện khác lạ ở vùng da ngực.

 

b/ Kiểm tra 

 

Kiểm tra ngực: Nên bắt đầu từ tuổi teen - 2
 

 

Bạn có thể thực hiện bước này khi đang tắm vì nước hay sữa tắm sẽ làm tay bạn trơn, giúp bạn di chuyển tay dễ dàng hơn. Bắt đầu với phần ngực bên phải, đặt tay  phải sau đầu và kiểm tra ngực phải bằng tay trái.

 

Hãy xem ngực của bạn có hình tròn. Dùng ba ngón tay giữa (ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út) của bàn tay trái, ấn vào ngực rồi di chuyển theo hình xoắn ốc từ ngoài vào trong, tiến dần đến núm vú, đồng thời cảm nhận những dấu hiệu lạ, khác với lần kiểm tra gần nhất của bạn.

 

Bạn nên kiểm tra ở nhiều cường độ (ấn ba ngón tay vào ngực ở mức độ nhẹ nhàng, vừa phải và mạnh) để bạn có thể cảm nhận từng phần ngực của bạn (từ lớp ngoài cùng đến lớp trong cùng của bầu vú). Hãy bắt đầu vời cường độ nhẹ nhất, tằng dần cường độ, và kết thúc bằng cường độ mạnh nhất để bạn có thể cảm nhận được lớp trong cùng của bầu vú. Khi kiểm tra đến núm vú, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào nú, kiểm tra xem núm vú có tiết ra chất dịch gì không. Sau đó, bạn có thể lặp lại các bước trên với ngực trái.

 

 

Kiểm tra ngực: Nên bắt đầu từ tuổi teen - 3
 

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này khi đang nằm trên giường. Một điều lưu ý là trong lúc kiểm tra, bạn nên giữ tay di chuyển đều, không nên bỏ tay ra giữa chừng để đảm bảo rằng bạn không bỏ sót vị trí nào trên bầu vú. Bạn nhớ kết hợp kiểm tra vùng dưới nách, kiểm tra những nốt xuất hiện bất thường. Đối với những người có ngực to thì nên kiểm tra ngực từ cả hai bên.

 

Một tin đáng mừng là bệnh ung thư vú rất hiếm khi xuất hiện ở tuổi teen, vì vậy, đừng quá lo lắng nếu ngực bạn xuất hiện một nốt bất thường – đây là một hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển ngực. Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân sinh ra các nốt ở ngực như do sự phát triển của u xơ (tuyến lành của vú), và kích cỡ những u nhỏ này thay đổi theo chu kì kinh nguyệt; những thay đổi này được gọi là những biến đổi lành (không gây ung thư).

 

Thực tế, những biến đổi thông thường trên rất phổ biến, xuất hiện ở trên 50% nữ giới. Hiên tượng này do chu kì của hóc-môn liên quan đến kinh nguyệt ở phụ nữ. Những thay đổi này thường trở nên xấu đi vào thời điểm trước khi thời kì kinh nguyệt ở nữ giới bắt đầu.

 

Song, nếu ngực của bạn xuất hiện nốt, bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân của chúng. Viễm nhiễm (do ngực của bạn bị tổn thương) cũng là một nguyên nhân gây nốt ở ngực.

 

Những dấu hiệu đáng lo ngại

 

Nếu bạn gặp những vấn đề dưới đây, hãy đi khám bác sĩ:

 

- Ngực bị đau mà có vẻ nguyên nhân không liên quan đến thời kì kinh nguyệt của bạn.

- Ngực của bạn xuất hiện u, bị sưng hay những dấu hiệu lạ khác.

- Ngực bạn trở nên căng phồng, nóng và có màu đỏ.

- Núm vú tiết ra dịch màu trằng hoặc màu đỏ như máu.

- Xuất hiện nốt ở nách.

 

Bạn hãy rèn luyện phương pháp này thành kĩ năng để có được một “núi đôi” thật khoẻ mạnh.

Phan Giang

Theo Kidshealth