Kiểm tra lá gan khi 4 bộ phận cơ thể này chuyển màu bất thường

(Dân trí) - Trên thực tế cơ thể chúng ta phát ra rất nhiều tín hiệu để thông báo tình trạng sức khỏe gan. Các dấu hiệu này thường không trực tiếp biểu hiện ở gan mà thông qua các bộ phận khác.

Gan là bộ phận quan trọng đảm nhiệm nhiều chức năng của cơ thể. Tuy nhiên cơ quan này lại rất dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc đúng cách. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện không khoa học, sự xâm nhập của virus và các chất độc hại luôn có thể gây bệnh cho gan. Do vậy luôn cần đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của gan để có phương pháp chăm sóc gan phù hợp.

Để kiểm tra tình trạng gan, có thể dựa vào nhiều đặc điểm bên ngoài cơ thể:

Mặt sạm đen

Kiểm tra lá gan khi 4 bộ phận cơ thể này chuyển màu bất thường - 1

Sắt trong cơ thể thường được tích lũy ở gan và gan đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa sắt. Do đó, nếu tế bào gan bị tổn thương hoặc bị phá hủy, chất sắt trong gan sẽ tràn vào các mạch máu làm tăng hàm lượng sắt trong máu, khiến da mặt sạm đen. Vì vậy, khi có dấu hiệu nước da đen sạm, chúng ta cần kiểm tra xem gan có bị tổn thương hay không để có biện pháp bảo vệ gan kịp thời.

Không những thế, da mặt đen sạm, thô ráp, thiếu căng bóng, đàn hồi kém hoặc mặt bị sạm dần là một trong số các biểu hiện phổ biến của bệnh gan. Ở một số bệnh nhân còn có triệu chứng xuất hiện mạng lưới các mao mạch nhỏ trên mặt hoặc đầu mũi.

Quầng thâm ở mắt

Kiểm tra lá gan khi 4 bộ phận cơ thể này chuyển màu bất thường - 2

Khi gan yếu, khí huyết ngưng trệ, lưu thông kém làm hắc tố melanin tích tụ quanh mắt tạo thành quầng thâm. Dấu hiệu này rất rõ ràng ở những người có chức năng gan bị suy giảm trong thời gian dài.

Đốm đen ở móng tay

Móng tay người khỏe mạnh có màu hồng do được cung cấp đủ máu, bề mặt tròn và nhẵn, độ dày vừa phải, hình dáng nhẵn, không có rãnh dọc ngang, không có đốm. 

Khi trên móng tay xuất hiện những đốm đen nghĩa là máu lưu thông đến móng bị suy giảm, nguyên nhân có thể do các bệnh lý về gan, do vậy cần đến bệnh viện để kiểm tra.

Môi thâm tím

Kiểm tra lá gan khi 4 bộ phận cơ thể này chuyển màu bất thường - 3

Môi người bình thường có màu hồng nhạt và có độ bóng nhất định. Khi gan bị ứ trệ, khí huyết không lưu thông tốt thì sắc môi sẽ chuyển thành xanh tím. Đây là một trong số các biểu hiện của việc gan bị suy nhược, do vậy cần chú ý để kiểm tra tình trạng sức khỏe gan khi môi chuyển màu bất thường.