Kiểm soát gan nhiễm mỡ với loại hạt rẻ tiền bán đầy chợ
(Dân trí) - Đậu phộng được nhiều người sử dụng như món ăn vặt yêu thích nhưng ít ai quan tâm hay biết được hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà loại hạt rẻ tiền này mang lại.
Đậu phộng vốn là một nguyên liệu phổ biến và ngon miệng cho nhiều món ăn nhẹ tiện lợi và hấp dẫn không chỉ với trẻ nhỏ mà với cả người lớn. Sản phẩm thu được từ loại cây họ đậu này được kiểm chứng là loại hạt có cấu hình dinh dưỡng cao và công dụng tuyệt vời về mặt sức khỏe. Đặc biệt là khả năng kiểm soát gan nhiễm mỡ - một tình trạng bệnh lý đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng. Điều quan trọng là ở nước ta, đậu phộng có giá thành rẻ và có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ một cửa hàng tiện lợi, chợ, tạp hóa hay siêu thị nào bán thực phẩm, nông sản.
Gan nhiễm mỡ, viêm gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng, không gây đau đớn nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan, thậm chí ung thư gan.
Gan nhiễm mỡ hiện chưa có thuốc đặc trị nhưng tình trạng bệnh hoàn toàn có thể cải thiện nhờ vào chế độ luyện tập khoa học, điều độ và ăn uống cân bằng, hợp lý. Do vậy việc tìm kiếm và sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho gan luôn là một trong số những giải pháp tối ưu đẩy lùi gan nhiễm mỡ.
Đậu phộng là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào với mỗi 100g đậu có khoảng 3g chất xơ, 3.9g vitamin C, 9,09g đạm, 27.27g chất béo, 60.61g carbohydrate và nhiều loại khoáng chất giá trị như canxi, natri, mangan, sắt…
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bổ sung đậu phộng với liều lượng thích hợp vào thực đơn ăn uống cân bằng giúp kiểm soát hiệu quả tình trạng gan nhiễm mỡ.
Một trong những cách để cải thiện gan nhiễm mỡ là điều chỉnh làm giảm lượng cholesterol và kiểm soát cân nặng cơ thể - việc mà đậu phộng có thể hỗ trợ tốt. Chất xơ và phytosterol có trong đậu phộng là những dưỡng chất có lợi có khả năng làm giảm cholesterol và giúp giảm cân hiệu quả. Không những thế, trong đậu phộng có mangan là chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp cơ thể hấp thụ canxi và duy trì sự ổn định của đường huyết, hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến làm phát triển gan nhiễm mỡ.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thường xuyên ăn các loại đậu (gồm có đậu phộng) sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nhờ lượng chất béo không bão hòa chứa nhiều trong đậu, đồng thời hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh như axit oleic trong đậu phộng có khả năng ngăn chặn sự gây hại của các gốc tự do, bảo vệ gan và sức khỏe nói chung.
Ngoài ra, một nghiên cứu được tiến hành trên 120.000 người cho thấy lượng đậu phộng tiêu thụ càng cao thì tỷ lệ tử vong càng thấp.
Với những ích lợi kể trên, đậu phộng nên là một trong số các thực phẩm lành mạnh nên lựa chọn và bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì và tăng cường sức khỏe.