Quảng Nam:

Kiểm soát chặt chẽ chợ đầu mối khi dịch tả lợn Châu Phi lan rộng

Dân trí Những ngày qua dịch tả lợn Châu Phi lại phát tán mạnh tại 2 xã Quế Xuân 1 và Quế Xuân 2 (Quế Sơn), huyện Thăng Bình và huyện Duy Xuyên của Quảng Nam. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, lực lượng Thú y tại Quế Xuân 1 đang nỗ lực thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất tiêu độc, đặc biệt là siết chặt khâu kiểm soát, kiểm dịch cả đầu ra lẫn đầu vào tại khu vực chợ heo đầu mối Bà Rén (Quế Xuân 1, Quế Sơn).

Dịch lại lan rộng

Theo ông Nguyễn Mậu Ánh (Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Quế Sơn, Quảng Nam), Quế Sơn có 14 xã, thị trấn thì hiện giờ đã có 12 xã, thị trấn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi gây hại, chỉ còn 2 xã Quế An và Quế Hiệp chưa xuất hiện vi rút gây bệnh.

Kiểm soát chặt chẽ chợ đầu mối khi dịch tả lợn Châu Phi lan rộng - 1

Chợ heo đầu mối Bà Rén vẫn hoạt động mua bán bình thường, nhưng khâu phòng, khử trùng được thực hiện gắt gao hơn; đặc biệt là việc quản lý đầu vào và đầu ra của chợ

Số liệu thống kê mới nhất, tính đến hiện nay, toàn huyện Quế Sơn đã có hơn 2.670 con heo của 664 hộ chăn nuôi ở 45 thôn, khối phố bị mắc bệnh phải tiêu hủy bắt buộc với tổng trọng lượng hơn 166 tấn heo hơi. Hiện nay, tại Quế Sơn dịch vẫn còn lây lan mạnh chứ chưa có dấu hiệu chững lại.

Theo ông Phan Văn Thành – (Phó Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1, Quế Sơn) cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, toàn xã Quế Xuân 1 đã có hơn 450 con heo bị bệnh dịch tả lợn châu Phi gây hại phải tiêu hủy khẩn cấp với tổng trọng lượng trên 30 tấn heo hơi. Mầm bệnh vẫn đang phát tán mạnh chứ chưa có dấu hiệu dừng lại.

Kiểm soát chặt chẽ chợ đầu mối khi dịch tả lợn Châu Phi lan rộng - 2

Hiện chợ heo buôn bán heo con và heo giống, số lượng heo cũng giảm hơn so với trước khi có dịch và bị ép giá nên người dân khá lao đao

“Hiện dịch tả Châu Phi đang trong giai đoạn “nóng” nhưng ý thức về phòng chống dịch của nhiều người dân quá kém. Trong thời gian qua, chính quyền xã Quế Xuân 1 đã phát hiện và xử lý khoảng 20 xác heo chết trôi sông. Vì là xã cuối nguồn kênh Phú Ninh, sông Bà Rén, công Ba nên heo chết các nơi khác trôi về”- ông Thành nói thêm.

Bên cạnh đó, dịch cũng đã xuất hiện tại tất cả 6/6 thôn của xã Quế Xuân 2 khiến hàng trăm con heo của hơn 125 hộ chăn nuôi bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy bắt buộc với tổng trọng lượng khoảng 40 tấn heo hơi.

Kiểm soát chặt chẽ chợ đầu mối khi dịch tả lợn Châu Phi lan rộng - 3

Việc buôn bán trong chợ giảm 40-50% so với trước dịch

Tại huyện Duy Xuyên, ngoài 5 xã Duy Nghĩa, Duy Hải, Duy Thành, Duy Trung, Duy Sơn, những ngày qua mầm bệnh tiếp tục lây lan đến 3 địa phương khác là Duy Hòa, Duy Tân và thị trấn Nam Phước.

Tính đến ngày 30/7, tại các xã Duy Hải, Duy Nghĩa, Duy Thành, Duy Trung, Duy Sơn, Duy Hòa, Duy Tân và thị trấn Nam Phước đã có 550 con heo của hơn 100 hộ chăn nuôi bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, phải tiêu hủy bắt buộc với tổng trọng lượng hơn 32 tấn heo hơi.

Đặc biệt, tại xã Duy Trung đã qua 35 ngày không phát sinh thêm heo mắc bệnh thì nay dịch lại tái bùng phát. Trong khi đó, hơn 2 tháng nay vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi cứ “dây dưa” ở 2 xã vùng đông của huyện Duy Xuyên là Duy Hải và Duy Nghĩa.

Kiểm soát chặt chẽ chợ heo đầu mối trong “cơn bão” dịch

Chợ heo đầu mối Bà Rén (Quế Xuân 1, Quế Sơn, Quảng Nam) nằm ở vùng dịch tiếp tục lây lan của tỉnh, nên những ngày qua công tác phòng và kiểm soát dịch được thực hiện gắt gao hơn.

Kiểm soát chặt chẽ chợ đầu mối khi dịch tả lợn Châu Phi lan rộng - 4

Việc bảo hành cho heo cũng được những người thu mua lẻ yêu cầu cao hơn, nếu từ 6-7 ngày mà heo có dấu hiệu không tốt là họ lập tức mang trả

Theo bà Nguyễn Thị Ba (54 tuổi, người buôn lợn) cho biết, hiện tại chợ heo đầu mối Bà Rén vẫn chưa có lệnh cấm buôn bán, người ta vẫn buôn bán heo con và heo giống như bình thường. Tuy nhiên, về khâu phòng, khử trùng và tiêu độc thì ngày càng gắt gao hơn; các đội kiểm tra dịch bệnh cũng thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không có heo dịch “tuồn” vào trong chợ.

“Chợ heo này vẫn hoạt động nhưng số lượng không nhiều như trước khi có dịch. Chúng tôi cũng lao đao lắm, trước heo giống có giá 500 ngàn/con thì nay chỉ còn 300 ngàn/con. Ngoài ra, có những người mua lẻ về nuôi thì đòi phải có bảo hành cho heo. Họ đòi bảo hành từ 6-7 ngày, nếu có chuyện gì thì đem trả ngay lập tức nên chúng tôi khi buôn bán cũng phải lựa kỹ. Ngoài ra, thú y cũng hay đi kiểm tra nên chợ này chưa xuất hiện heo dịch, vì thế mới được buôn bán đến giờ này”, bà Ba chia sẻ thêm.

Ngoài ra, tại đây “đội quân bồng heo” của chợ cũng lâm vào cảnh ế ẩm thì ít người thuê bồng. Bà Nguyễn Thị Nga (thôn Bà Rén, Quế Xuân 1) cho biết, tôi chưa thấy dịch nào mà “dây dưa” như dịch này. Tôi theo nghề bồng heo đã mấy chục năm, thương lái họ bán được ít thì mình cũng bồng heo ít hơn nên thu nhập thấp lắm”.

Theo ông Phan Văn Thành - Phó Chủ tịch xã Quế Xuân 1, Quế Sơn - hiện nay bình quân mỗi ngày thương lái và người dân ở khắp nơi đưa khoảng 500 con heo choai, heo sữa đến bán tại chợ heo Bà Rén, chủ yếu là người buôn bán lớn thu mua. So với thời điểm Quảng Nam chưa xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, hơn 2 tháng nay số lượng heo tiêu thụ hằng ngày ở chợ này giảm 40-50%.

Sau khi thu mua, người buôn heo thuê ô tô tải vận chuyển đi tiêu thụ ở nhiều địa phương của cả nước, phần lớn là các tỉnh thành thuộc khu vực phía Nam. Do đó, trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, lực lượng thú y các cấp và chính quyền xã Quế Xuân 1 chú trọng siết chặt khâu kiểm soát, kiểm dịch tại khu vực chợ heo Bà Rén.

Ban quản lý chợ cùng đội ngũ cán bộ thú y cơ sở đảm nhận khâu kiểm soát đầu vào, nếu kiểm tra lâm sàng phát hiện con heo nào có dấu hiệu bị nhiễm bệnh thì kiên quyết không cho thương lái cũng như người dân đưa vào chợ bán và tiến hành các bước xử lý theo quy định hiện hành. Trong khi đó, lực lượng thú y tỉnh và huyện Quế Sơn thực hiện việc kiểm dịch chặt chẽ trước khi cấp giấy chứng nhận cho các chủ buôn xuất heo từ chợ Bà Rén đi tiêu thụ ở những địa phương khác.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Nam, trong vòng hơn 2 tháng nay dịch tả lợn châu Phi đã khiến 50.206 con heo của 12.249 hộ chăn nuôi ở 14/18 huyện, thị xã, thành phố bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy bắt buộc với tổng trọng lượng hơn 2.630 tấn heo hơi.

Ngoài ra, Chính phủ và UBND tỉnh cũng liên tục đề nghị ngành liên quan cùng chính quyền các cấp phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền và lập bản cam kết với từng cơ sở, hộ chăn nuôi về việc thực hiện triệt để “5 không” là không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt xác heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt để nuôi heo; không điều trị heo nghi mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

C.Bính-N.Linh

MỚI NHẤT
Bắt quả tang cơ sở bơm nước vào bò trước khi giết mổ
Bắt quả tang cơ sở bơm nước vào bò trước khi giết mổ

(Dân trí) - Ngày 5/8, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị này đang củng cố hồ sơ tham mưu, đề xuất xử lý đối với 2 cơ sở giết mổ bơm nước vào bụng bò trước khi giết mổ.

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:53

Bộ Y tế công bố tìm thấy chứng cứ quan trọng bị “bán sắt vụn” trong vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương
Bộ Y tế công bố tìm thấy chứng cứ quan trọng bị “bán sắt vụn” trong vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

(Dân trí) - Hệ thống RO2 liên quan đến quá trình chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khiến 18 bệnh nhân có dấu hiệu bất thường, 8 người tử vong được Bộ Y tế tìm thấy ở... một nhà người dân sau khi hệ thống này được “bán sắt vụn”.

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:52

Chiến sĩ cảnh sát nghiến răng chịu đau để cứu trẻ bị co giật: Sơ cứu đã đúng cách?
Chiến sĩ cảnh sát nghiến răng chịu đau để cứu trẻ bị co giật: Sơ cứu đã đúng cách?

(Dân trí) - Nhiều người thấy được sự nhân văn qua câu chuyện người cảnh sát cơ động nghiến răng chịu đau khi anh đưa ngón tay vào miệng em bé bị lên cơn co giật khi đang xem đá bóng. Các bác sĩ hướng dẫn cộng đồng cách cấp cứu xử trí đúng tốt nhất cho người bệnh.

Thứ hai, 05/08/2019 - 12:36

Vụ 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận: Hệ thống dẫn nước R.O nhiễm khuẩn?
Vụ 6 bệnh nhân có biểu hiện lạ khi đang chạy thận: Hệ thống dẫn nước R.O nhiễm khuẩn?

(Dân trí) - Ngày 5/8, Sở Y tế Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An tổ chức buổi họp báo thông tin nguyên nhân về sự cố y khoa chạy thận nhân tạo tại bệnh viện này 6 ngày trước đó.

Thứ hai, 05/08/2019 - 12:21

Phạt hơn 170 triệu, đóng cửa Phòng khám Đa khoa Quốc tế
Phạt hơn 170 triệu, đóng cửa Phòng khám Đa khoa Quốc tế

(Dân trí) - Với hàng loạt các sai phạm đe dọa an toàn người bệnh, Phòng khám Đa khoa Quốc tế vừa bị UBND thành phố ra quyết định xử phạt 170.700.000 đồng, tước giấy phép hoạt động 4,5 tháng.

Thứ hai, 05/08/2019 - 11:16

Mất an ninh trật tự bệnh viện, người bệnh bất an
Mất an ninh trật tự bệnh viện, người bệnh bất an

(Dân trí) - Bị móc túi, mất cắp hoặc sập bẫy lừa của những đối tượng lưu manh đang là vấn nạn khiến người bệnh bất an khi đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Thực tế trên đã được phản ánh trong khảo sát lấy ý kiến hài lòng của người nhà bệnh nhân.

Thứ hai, 05/08/2019 - 10:20

10 thực phẩm giúp giảm mỡ máu
10 thực phẩm giúp giảm mỡ máu

Khi cholesterol máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:10

Cách phòng chứng hôi miệng
Cách phòng chứng hôi miệng

Chứng hôi miệng mặc dù không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng nó khiến người mắc cảm thấy khó chịu, thiếu tự tin và thường bối rối khi giao tiếp. Đây là lý do thường gặp nhất đối với những người đi khám nha khoa, chỉ sau bệnh sâu răng và bệnh nha chu (viêm nướu).

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:52

Trẻ bị sốt, đau vùng hông lưng coi chừng áp xe thận
Trẻ bị sốt, đau vùng hông lưng coi chừng áp xe thận

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng bị sốt, lạnh run kéo dài cả tháng kèm theo đau vùng hông lưng, qua thăm khám bác sĩ xác định bệnh nhi bị áp xe thận. Đây là bệnh lý hiếm gặp, khó chẩn đoán, nếu không được điều trị sớm sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:27

Bác sĩ góp tiền cứu bệnh nhân bị thai lưu, đột tử
Bác sĩ góp tiền cứu bệnh nhân bị thai lưu, đột tử

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân chuyển viện trong tình trạng nguy cấp vì bệnh cơ tim chu sinh, suy nút xoang, biến chứng đột tử. Tuy nhiên gia đình quá khó khăn không đủ chi phí điều trị, các bác sĩ vừa nỗ lực cứu chữa vừa góp tiền đặt máy tạo nhịp giúp người bệnh qua cơn nguy kịch.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:26

Viện Big Data đứng top 5 cuộc thi phần mềm chẩn đoán bệnh qua ảnh X quang
Viện Big Data đứng top 5 cuộc thi phần mềm chẩn đoán bệnh qua ảnh X quang

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu Phân tích Hình ảnh Y tế, thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Viện Big Data – thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa xây dựng thành công phiên bản thử nghiệm phần mềm tự động đọc và hỗ trợ chẩn đoán bệnh qua ảnh X quang lồng ngực.

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:00

Phó Thủ tướng dự Ngày hội hiến máu, hiến tạng tại Học viện Phật giáo
Phó Thủ tướng dự Ngày hội hiến máu, hiến tạng tại Học viện Phật giáo

(Dân trí) - Sáng nay (4/8), tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội đã diễn ra “Ngày hội Hiến máu cứu người - hành Bồ Tát đạo” và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Những thực phẩm ăn quá nhiều sẽ nguy hiểm
Những thực phẩm ăn quá nhiều sẽ nguy hiểm

Nước, táo, chuối hay cá rất tốt và quan trọng cho cơ thể, nhưng cũng như mọi điều trong cuộc sống, quá nhiều không bao giờ là tốt.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 07:10

Mụn cóc sinh dục: Dễ lây, khó chữa
Mụn cóc sinh dục: Dễ lây, khó chữa

Mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do virut gây u nhú ở người Human papilloma virus (HPV)gây bệnh.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 07:02

Vụ “thầy lang” chẩn đoán bệnh dại bằng phương pháp lạ ở Hà Tĩnh: Cam kết chấm dứt hành nghề
Vụ “thầy lang” chẩn đoán bệnh dại bằng phương pháp lạ ở Hà Tĩnh: Cam kết chấm dứt hành nghề

(Dân trí) - “Thầy lang” Ngô Minh Hồ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cam kết với ngành chức năng sẽ chấm dứt hoạt động kiểm tra virus bệnh dại tại nhà.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:40

Cứu bệnh nhân nhi người Lào bị xương cá trê găm trong phổi hơn 1 tháng
Cứu bệnh nhân nhi người Lào bị xương cá trê găm trong phổi hơn 1 tháng

(Dân trí) - Ngày 3/8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã thực hiện thành công nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật đường thở cho một trường hợp bệnh nhi người Lào, 10 tuổi.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:01

500 Tăng Ni Học viện Phật giáo cùng tham gia hiến máu, hiến tạng
500 Tăng Ni Học viện Phật giáo cùng tham gia hiến máu, hiến tạng

(Dân trí) - Học viện Phật giáo Việt Nam cho biết sẽ phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019”. Ngày hội dự kiến diễn ra ngày 4/8 tại Sóc Sơn, Hà Nội.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 09:25

Những lợi ích sức khỏe của mít
Những lợi ích sức khỏe của mít

(Dân trí) - Mít là một nguồn vitamin C lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, và nghiên cứu cho thấy ăn mít có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:56

Dấu hiệu để nhận ra bệnh tự kỷ ở trẻ
Dấu hiệu để nhận ra bệnh tự kỷ ở trẻ

(Dân trí) - Hội chứng Asperger đã từng là một chẩn đoán độc lập với rối loạn phổ tự kỷ. Vào năm 2013, thuật ngữ này đã trở thành một phần của rối loạn phổ tự kỷ (ASD) trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần 5 (DSM-5).

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:53

Làm thế nào để phát hiện các triệu chứng của ung thư tuyến giáp?
Làm thế nào để phát hiện các triệu chứng của ung thư tuyến giáp?

(Dân trí) - Việc tầm soát ung thư là rất quan trọng đối với phụ nữ. Hàng năm, mọi phụ nữ đều nên đặt lịch chụp nhũ ảnh để kiểm tra ung thư vú và đi khám bác sĩ da liễu để đảm bảo không có bất kỳ nốt ruồi nào gây rắc rối. Nhưng có một bệnh ung thư đang liên tục gia tăng ở phụ nữ mà nhiều người có thể không chú ý đến: đó là ung thư tuyến giáp.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:49

Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở
Cuộc chuyển viện lúc nửa đêm cứu cậu bé bị nghẽn đường thở

(Dân trí) - Đang ngồi chơi với anh, cậu bé bỏ khối lego vào miệng rồi nuốt chửng. Bệnh nhi rơi vào tình trạng tím tái, khó thở nguy kịch tính mạng phải hỏa tốc chuyển viện lúc nửa đêm. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi, gắp thành công dị vật ra khỏi đường thở cho bệnh nhi.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:46

Cần Thơ: Bác sĩ ngoại khoa trở thành bác sĩ... đỡ đẻ "bất đắc dĩ"
Cần Thơ: Bác sĩ ngoại khoa trở thành bác sĩ... đỡ đẻ "bất đắc dĩ"

(Dân trí) - Bệnh nhân đang nằm hồi sức sau ca mổ ruột thừa, bất ngờ đau bụng, chuyển dạ sinh non. Nhưng do bệnh viện không có khoa Sản nên bác sĩ trưởng khoa Ngoại tổng hợp đã trở thành bác sĩ đỡ đẻ “bất đắc dĩ”.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:49

Bộ Y tế tìm ra chứng cứ mới trong vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong
Bộ Y tế tìm ra chứng cứ mới trong vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong

Nhóm các nhà khoa học của Bộ Y tế đã tìm ra chứng cứ mới để tranh luận công khai làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết của 8 nạn nhân trong vụ chạy thận ở Hoà Bình.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 04:43

Đồng Nai xin Trung ương 800 tỷ đồng để chống dịch tả lợn châu Phi
Đồng Nai xin Trung ương 800 tỷ đồng để chống dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạo khiến chi phí phòng chống dịch và hỗ trợ cho người dân có lợn bị bệnh phải tiêu hủy tăng cao. Vì vậy, Đồng Nai đang kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ 800 tỷ đồng để phòng chống dịch.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:31