1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Kiểm nghiệm tìm chất độc trong đũa Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng 2/4, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trước thông tin đũa dùng một lần của Trung Quốc chứa chất độc, Cục đang khảo sát thị trường và chỉ đạo lấy mẫu nghiễm kiểm.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy mẫu đũa tre sử dụng một lần, mẫu tăm tre để kiểm tra chất lượng sản phẩm. “Khi có kết quả kiểm nghiệm, chúng tôi sẽ thông tin sớm nhất đến người tiêu dùng”, ông Phong cho biết.

Trước đó, thông tin từ báo chí Trung Quốc cho rằng màu sắc và mùi hôi của đôi đũa loại dùng một lần cho thấy chúng đã được ngâm qua lưu huỳnh và nhiều hóa chất độc hại khác khiến người dân rất hoang mang, bởi đũa dùng một lần là loại cũng rất phổ biến tại Việt Nam.

Theo đó, những chất như lưu huỳnh, chất chống nấm mốc là những hóa chất rất độc hại và cấm dùng, nhưng người ta vẫn lạm dụng những chất này để làm đũa.

Ông Phong cho biết, ngoài việc lấy mẫu tăm và đũa sử dụng một lần do Trung Quốc sản xuất đang được bán trên thị trường, cơ quan chức năng còn kiểm tra điều kiện, quy trình, nguyên liệu sản xuất đũa và tăm tre tại Việt Nam.

Hồng Hải

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm