1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

TPHCM:

Khuyên người dân bỏ thịt chó vì “gây nhiều nguy hiểm”

(Dân trí) - Thịt chó được xem là món khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là dân nhậu. Tuy nhiên, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm cho rằng thịt chó là món ăn có thể gây nhiều nguy hiểm cho người dùng nên khuyên cộng đồng từ bỏ.

Các quán nhậu thịt chó hay còn có những tên gọi khác như “thịt cầy”, “cầy tơ” trên địa bàn Sài Gòn luôn tấp nập khách ăn uống bất kể ngày đêm. Không chỉ có dân nhậu, nhiều gia đình cũng xem đây là món khoái khẩu thường mua về sử dụng hoặc tự giết thịt, chế biến theo khẩu vị riêng của mình.

Khuyên người dân bỏ thịt chó vì “gây nhiều nguy hiểm” - 1
Bạn thân của con người đang bị mang ra giết thịt làm đồ ăn mỗi ngày

Cùng với các loại thịt động vật khác, thì món thịt chó được xem là một trong những món ăn quen thuộc, món truyền thống của một bộ phận dân cư. Những người ăn thịt chó cho rằng đây là món ngon, có lượng đạm cao, cung cấp nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, ở góc độ tình cảm thì loài chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu chúng được xem là bạn thân của loài người. Trong một số gia đình, chó không những giúp người chủ trông nhà mà nó còn được xem như là thành viên trong gia đình, con vật yêu thương, gắn bó. Gần đây nhiều phòng khám thú y và cửa tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu của chủ nuôi, cho thấy tình cảm dành cho loài chó ngày càng sâu đậm, thân thiết.

Nhưng ở góc độ của cơ quan quản lý nhà nước, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm thành phố cho rằng món ăn này tồn tại nhiều nguy hiểm. Cụ thể, việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay, nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm là rất cao, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác.

Khuyên người dân bỏ thịt chó vì “gây nhiều nguy hiểm” - 2
Thịt chó là món khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là dân "bợm nhậu"

Theo quy định của Luật Thú y thì việc sử dụng thịt gia súc, gia cầm làm thực phẩm phải đáp ứng quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm. Hiện tại, pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người. Mặt khác, việc sử dụng thịt chó lại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe từ khâu chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước.

Theo Ban Quản lý An toàn Thực phẩm thành phố, thịt chó có thể bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại. Nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Thịt có cũng có thể nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người. Từ những phân tích nêu trên, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm nhận định: Sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, cộng đồng nên từ bỏ. Ăn thịt chó ở góc độ văn hóa, tình cảm còn được nhiều người xem là sự độc ác với loài vật là bạn thân thiết nhất của con người. Chính vì vậy, bỏ thói quen ăn thịt chó còn là hành động văn hóa, văn minh, thể hiện hình ảnh của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới hiện đại.

Vân Sơn