Khuyến nghị về chế độ ăn uống cho người bị ung thư phổi

(Dân trí) - Không có chế độ ăn kiêng nào dành riêng cho bệnh ung thư phổi. Điều quan trọng là bạn phải nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính ở phổi. Khoảng 85%-90% các trường hợp có liên quan đến tình trạng hút thuốc lá (chủ động hay thụ động).

Ung thư phổi loại không tế bào nhỏ chiếm hơn 80% trường hợp, bao gồm ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô vảy và một số ít là ung thư tế bào lớn. Diễn tiến âm thầm và tiên lượng xấu là những đặc điểm quan trọng của loại bệnh này. Người bệnh có thể đến khám vì ho kéo dài, ho ra máu, khó thở, đau ngực, đau xương...

Khuyến nghị về chế độ ăn uống cho người bị ung thư phổi - 1

Nếu bạn thiếu một số vitamin hoặc khoáng chất, bác sĩ có thể cho bạn biết loại thực phẩm nào có thể cung cấp chúng. Bạn không nên tự ý sử dụng chất bổ sung mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn vì một số loại có thể cản trở việc điều trị.

Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống:

- Ăn bất cứ khi nào bạn thèm ăn.

- Nếu bạn không có cảm giác thèm ăn, hãy thử ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

- Nếu bạn cần tăng cân, hãy bổ sung thực phẩm và đồ uống ít đường, nhiều calo.

- Dùng trà bạc hà và trà gừng để làm dịu hệ tiêu hóa của bạn.

- Nếu dạ dày của bạn dễ bị khó chịu hoặc bạn bị lở miệng, hãy tránh các loại gia vị và đồ ăn nhạt.

- Nếu táo bón là một vấn đề, hãy bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ.

Khi bạn tiến triển qua quá trình điều trị, khả năng dung nạp của bạn với một số loại thực phẩm có thể thay đổi. Bạn nên thảo luận về chế độ dinh dưỡng thường xuyên với bác sĩ. Bạn cũng có thể yêu cầu giới thiệu đến chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

 Không có chế độ ăn uống nào được biết là có thể chữa khỏi bệnh ung thư, nhưng một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn chống lại các tác dụng phụ và cảm thấy tốt hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm