Thứ sáu, 11/06/2021 - 07:54

Tác dụng phụ của hóa trị trong ung thư phổi

Dân trí

Hóa trị nhằm vào các tế bào phân chia nhanh. Mặc dù tế bào ung thư phân chia nhanh chóng, nhưng các tế bào khác trong cơ thể cũng vậy.

Các tế bào phân chia nhanh khác trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi hóa trị liệu bao gồm: tế bào máu, lông, da và các tế bào của niêm mạc của đường ruột. 

Tác dụng phụ của hóa trị trong ung thư phổi - 1

Vì những tế bào này bị ảnh hưởng bởi hóa trị liệu, bạn có thể gặp các tác dụng phụ. Chúng có thể bao gồm: dễ bị bầm tím hoặc chảy máu quá nhiều, bệnh tiêu chảy, khô miệng, loét miệng, mệt mỏi, sốt, rụng tóc, chán ăn, có thể dẫn đến giảm cân, buồn nôn hoặc nôn mửa, nhiễm trùng, thiếu máu, tổn thương dây thần kinh, dẫn đến đau, táo bón, thay đổi da và móng, mất ngủ, thay đổi tình dục hoặc khả năng sinh sản. 

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn có thể gặp phải. Họ có thể cung cấp lời khuyên và hướng dẫn về cách quản lý những tác dụng phụ này. Nếu các tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn có thể phải ngừng loại thuốc đó.

Ngoài ra còn có tác dụng lâu dài với một số loại thuốc hóa trị. Những điều này có thể xảy ra vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi bạn kết thúc điều trị. Những tác dụng lâu dài này có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng loại thuốc cụ thể.

Ảnh hưởng lâu dài có thể bao gồm thiệt hại đối với: tim, thận, phổi, dây thần kinh, cơ quan sinh sản

Hỏi bác sĩ của bạn về các tác dụng phụ tiềm ẩn lâu dài mà bạn nên biết.

Hà An
Theo Healthline

Đáng quan tâm
Mới nhất