Khu “dịch tả“ vẫn tấp nập hàng rong

(Dân trí) - Sở Y tế “cảnh báo” có đến 4/5 trường hợp nhiễm khuẩn tả liên quan đến hàng rong quanh trường THCS Hồng Bàng (Q.5). Thế nhưng, các quán hàng tại đây vẫn nhộn nhịp như chưa từng có ai bị tả.

Sau khi có một học sinh của trường THCS Hồng Bàng dương tính với khuẩn tả, nâng tổng số ca bệnh nhiễm tả trên địa bàn TP lên 5 người, ngay lập tức Sở Y tế chỉ đạo các lực lượng chức năng Q.5 tập trung tuyên truyền, thanh kiểm tra ATVSTP liên quan đến các loại hàng rong. Theo đó, những hàng rong là thực phẩm ăn ngay phải hội đủ các điều kiện như nước rửa, dụng cụ che đậy thức ăn.... nếu không sẽ bị cấm bán.

 

Chiều 14/4, PV Dân trí có mặt tại khu vực phía ngoài trường THCS Hồng Bàng, các quán hàng rong tại đây vẫn “bình chân như vại”. Người bán hàng vẫn “tỉnh bơ” và không có cả các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tối thiểu. 

 

Khu “dịch tả“ vẫn tấp nập hàng rong  - 1

Khu “dịch tả“ vẫn tấp nập hàng rong  - 2

Hàng rong vẫn “bình chân” trước trường THCS Hồng Bàng (Ảnh chụp chiều 14/4)

Hơn 5 giờ chiều, giờ tan học, đã có không dưới… 10 điểm bán hàng rong “giăng” trước cổng trường. Từ hàng hoa quả cho đến hủ tiếu, bún phở, súp cua, há cảo, các viên chiên… Không một người bán hàng rong nào tại khu vực này đeo găng tay, cứ tay trần bốc đồ ăn bán cho học sinh. Cũng rất ít hàng có dụng cụ che đậy đồ ăn.

 

Món súp cua của một hàng rong có vẻ hấp dẫn các em học sinh nhất. Những ly súp cua múc sẵn phơi trần trụi trên xe đẩy rất đông học sinh mua. Khi nghe thắc mắc, hàng chị bán không đảm bảo ATVSTP thì chị chống chế: “Quanh năm tôi vẫn bán thế này có làm sao đâu. Dịch từ đâu mà ra chứ đâu phải từ hàng tôi. Ăn súp cua của tôi mà bị tả thì học sinh của trường bị sạch rồi nhé! Người ăn đông thế này cơ mà!”.

 

Khu “dịch tả“ vẫn tấp nập hàng rong  - 3

Các em học sinh trường THCS Hồng Bàng hồn nhiên nêm nếm quà vặt. (Ảnh chụp chiều 14/4)

Người bán thì vậy các em học sinh lại càng hồn nhiên hơn. Trong lúc chờ phụ huynh đến, các em tranh thủ nêm nếm đủ loại thức đồ ăn sẵn ngay trước cổng trường. Bốc tay, vài ba người chụm đầu trong một ly chè, hay chén súp là hình ảnh nhìn đâu cũng thấy. Nhiều em biết rõ, có bạn trường mình nhiễm tả, khu vực quanh trường mình đang là điểm “nóng” nhưng không hề bận tâm. 
 
Vừa “bon chen” một thìa súp cua của cậu bạn, một nữ sinh của trường THCS Hồng Bàng cho hay: “Biết chứ, bố mẹ em có dặn nhưng em thấy bạn bè em vẫn ăn hàng bình thường đó thôi”. Rồi nữ sinh này quay sang mấy người bạn đứng cạnh, cười: “Lo gì chứ, bệnh viện ngay đây, có mệnh gì cấp cứu kịp mà hen”.

 

Ghi nhận nhiều địa điểm khác tại Q.5, hàng rong vẫn tấp nập. Các vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại những hàng rong bán đồ ăn sẵn nơi liên quan đến ca bệnh tả này vẫn không gì thay đổi.

 

Hoài Nam - Xuân Mai