Khớp yếu dễ đau do khô dịch khớp

Trường Thịnh

(Dân trí) - Nếu bạn hay nghe những tiếng lạo xạo ở khớp hoặc dễ bị chấn thương như bong gân, trật khớp… gây cứng vận động ngày càng nhiều thì có lẽ phần sụn khớp của bạn đang bị thiếu chất nhờn, khô dịch khớp.

Nếu bạn hay nghe những tiếng lạo xạo ở khớp mỗi khi vận động hoặc dễ bị chấn thương tai nạn như bong gân, trật khớp… tần suất đau mỏi ở khớp gây cứng vận động ngày càng nhiều thì có lẽ phần sụn khớp của bạn đang bị thiếu chất nhờn, gây khô dịch khớp.

Khớp yếu dễ đau do khô dịch khớp - 1

Khô dịch khớp gây cứng vận động, cản trở cuộc sống hằng ngày

Tại sao bị thiếu chất nhờn, khô dịch khớp?

Nguyên nhân phổ biến là do quá trình lão hóa, khi cơ thể đã “có tuổi”, sụn khớp đã bị bào mòn, biến dạng tổ chức sụn… chất nhờn dịch khớp tiết ra ngày càng ít, không thể nào bảo vệ ngăn chặn được những tổn thương ở sụn khớp. Nhưng với lối sống ít vận động ngày này, thì lượng người trẻ tuổi gặp phải tình trạng khô khớp ngày càng nhiều. Do lười vận động khiến các khớp xương dần kém linh hoạt, dây chằng bị chùng và kém đi, khớp yếu và tiết ít chất nhờn dịch khớp. Lý giải cho việc khi dân văn phòng ngồi nhiều, người lười tập thể thao dễ bị bong gân, trật khớp, đau cơ… mỗi khi vận động mạnh hoặc chơi thể thao mạnh. Lười vận động có ảnh hưởng đến 30% tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp gối

Khớp yếu dễ đau do khô dịch khớp - 2

Nhân viên văn phòng ít vận động, ngồi nhiều cũng dễ gặp các vấn đề về xương khớp

Ngoài ra là do thói quen ăn uống kém khoa học, bỏ bữa, thiếu chất ảnh hưởng đến khả năng tiết dịch nhờn của bao hoạt dịch khớp. Trong thời gian kéo dài, trực tiếp gây nên việc khớp gối bị bào mòn, phá hủy nghiêm trọng.

Biểu hiện của tình trạng khô dịch khớp

Tình trạng khô dịch khớp có phần khó phát hiện hơn do những biểu hiện lúc đầu không thật sự rõ ràng và nghiêm trọng, cần bạn phải tập trung để ý hơn:

Đau nhức: những cơn đau mới đầu thường thoáng qua, nhưng lâu dần mức độ và tần suất đau nhức sẽ xuất hiện nhiều hơn, mạnh hơn và kéo dài hơn.

Cứng khớp: bạn có thể để ý các triệu chứng vào buổi sáng khi thức dậy các vận động khớp thường bị cứng, khó khăn, đau nhức.

Khớp phát ra tiếng: thiếu chất nhờn bôi trơn khiến đầu xương nối bởi sụn khớp khi vận động sẽ có xu hướng ma sát nhiều hơn, đặc biệt là khớp gối, tạo ra tiếng lạo xạo.

Vận động bị hạn chế: tình trạng khô dịch khớp kéo dài khiến cho các cơ dần suy yếu, những cơn đau cũng dữ dội hơn.

Biện pháp chắc chắn là khi thấy xuất hiện những cơn đau nhức ở vùng khớp do bất cứ nguyên nhân gì thì bạn cũng nên hẹn thăm khám sớm. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh, nếu có và đưa ra phương án can thiệp điều trị kịp thời.

Phòng ngừa và hỗ trợ tăng dịch khớp

Thiếu dịch khớp có thể là do vấn đề về lão hóa, nhưng bạn vẫn có thể phòng ngừa hiệu quả bằng biện pháp tập thể dục rèn luyện thường xuyên và bổ sung dinh dưỡng hợp lý.

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng như cầu long, chạy bộ, yoga hay khiêu vũ,… có thể giúp hình thành thói quen vận động tốt cho xương khớp. Bên cạnh đó, bổ sung collagen, cụ thể là collagen type 2 là thành phần tạo nên sụn khớp, giúp làm chậm quá trình thoái hóa, biến dạng khớp và tăng chất nhờn giúp các khớp được vận động trơn tru. Ngoài ra, kết hợp với Glucosamin và Chondrotin, là nhóm hợp chất giúp làm chậm và cải thiện các bệnh về xương khớp.

Khớp chắc khỏe phúc tuổi già

Khớp yếu dễ đau do khô dịch khớp - 3

Sản phẩm MegaFlex với các thành phần Glucosamine sulfate, Collagen Type 2 và MSM giúp hỗ trợ chức năng khớp, hỗ trợ tái tạo sụn khớp, hỗ trợ giúp tăng dịch khớp, tạo sự đàn hồi cho hoạt động của xương khớp linh hoạt, vận động dễ dàng hơn. Ngoài còn chứa các thành phần vỏ liễu trắng, gừng,... tốt cho người có bệnh xương khớp. MegaFlex là sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, đảm bảo các tiêu chuẩn sản xuất cGMP và an toàn thực phẩm. Không gây các tác dụng phụ.

Xem thêm thông tin sản phẩm MegaFlex từ Hotchland Nutrition: TẠI ĐÂY.