1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Không thể phân biệt mật ong thật giả

Những phương pháp dân gian như sử dụng vải áo, giấy bản... để phân biệt mật ong thật giả là không hữu hiệu. Những cách làm này chỉ phân biệt được mật ong đặc hay loãng.

Theo TS Phùng Hữu Chính, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong, mật ong thật giả chỉ có thể phân biệt được nhờ các xét nghiệm, phân tích thành phần, lượng đường.... Để phát hiện hay xác định mật ong thật giả (có pha đường, hoá chất...), trên thế giới người ta dùng phép đo phổ 13C (AOAC-998).

 

Cách tốt nhất để tránh mua phải mật ong pha với đường mật là hãy chọn mua mật ong của các công ty có uy tín hoặc mua từ những người nuôi ong.

 

Mật ong rừng vẫn là mật ong nuôi

 

TS Phùng Hữu Chính, cho biết, mật ong rừng có hai loại là mật ong sống dã sinh và mật ong đặt nuôi ở rừng.

 

Tuy nhiên, mật ong sống dã sinh, tự nhiên ở rừng hầu như không còn nữa. Hiện nay, nguồn mật ong rừng chủ yếu lấy từ các đàn ong được đặt nuôi ở rừng, làm mật từ phấn hoa rừng.

 

Ong cho ăn đường, mật không tốt?

 

TS Phùng Hữu Chính khẳng định điều đó là hoàn toàn sai lầm. Người nuôi ong vẫn phải cho ong ăn đường vào những vụ “đói” hoa, khi không có hoa nở, hay những khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, quá nóng hoặc quá lạnh, đàn ong không tự bay xa để tìm lấy đủ mật hoa.

 

Còn đến những vụ hoa nở rộ, nguồn mật hoa dồi dào thì ong không phải ăn đường. Vì nếu tính lợi ích kinh tế thì việc cho ong ăn đường rất tốn kém.

 

Mật ong chứa nhiều vitamin và vi lượng, rất tốt cho sức khỏe

 

Mật ong có màu như thế nào là tốt?

 

Không thể phân biệt mật ong thật giả - 1


Mật ong tốt thường rất trong và có mùi đặc trưng của từng loài hoa. Ong lấy mật từ một số loại hoa rừng, thường là ở trên núi, sẽ cho mật trắng trong. Mật ong hoa nhãn có màu hổ phách. Mật ong hoa bạc hà có màu hơi xanh xanh. Mật ong vùng Mộc Châu có màu đẹp nhất, là màu vàng trong.

 

Nếu chọn được mật ong đa hoa là tốt nhất. Do vậy mà người ta thường thích mật ong rừng vì ong lấy mật từ nhiều loài hoa khác nhau nên lượng vi chất từ phấn hoa cũng phong phú hơn.

 

Không pha mật ong với nước sôi

 

Mật ong có một số men quý, các vitamin và vi lượng nếu gặp nhiệt độ cao sẽ bị phá hủy, làm mất tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Do đó, chỉ nên pha mật ong với nước ấm hoặc nước lạnh. Ngoài ra, mật ong rất lành tính nên có thể sử dụng cho mọi đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ, không có bệnh nào cần phải kiêng mật ong.

 

Theo lời đồn thì mật ong kỵ sắn dây, nhưng chưa ai chứng minh được điều này.

 

Theo Bee.net