Không chỉ giúp xương chắc khỏe, vitamin D còn giảm nguy cơ ung thư
(Dân trí) - Công dụng được biết đến nhiều nhất của vitamin D là giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn có thể giúp phòng chống ung thư.
Vitamin D là một nhóm các Secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phốt-phát ở đường ruột. Vitamin D giữ vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương và răng thông qua việc kết hợp cùng hormone tuyến cận giáp PTH kích thích chuyển hóa canxi và phốt-pho, làm tăng quá trình lắng đọng dưỡng chất trong xương.
Ngoài ra, vitamin D còn "góp mặt" trong quá trình phân chia tế bào, bài tiết và chuyển hóa các hormone, bao gồm hormone tuyến cận giáp (PTH) và insulin. Chất dinh dưỡng này còn có khả năng ảnh hưởng đến sự biệt hóa của một số tế bào ung thư như: ung thư da, ung thư xương và các tế bào ung thư vú. Một số nghiên cứu đã chứng minh, việc cơ thể được nạp đủ vitamin D có liên quan đến giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin D có đặc tính chống ung thư, giúp tiết chế sự hình thành của các gốc tự do (nguyên nhân dẫn đến ung thư) và làm giảm sự lây lan các tế bào ung thư trong cơ thể. Theo đó, các nhà khoa học đã thu thập khoảng 160 mẫu máu từ những người bị ung thư (bao gồm cả nam giới và nữ giới), sau đó đo lường mức độ vitamin D trong cơ thể họ. Những đối tượng tham gia nghiên cứu chủ yếu mắc các bệnh ung thư phổ biến nhất như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.
Kết quả là có khoảng 42% bệnh nhân ung thư bị thiếu hụt vitamin D nhẹ, 32% bị thiếu hụt vitamin D một cách nghiêm trọng, mức vitamin D tồn tại trong cơ thể của họ chỉ bằng hoặc dưới 20ng/ml máu (thông thường, mức trung bình của vitamin D trong máu của một người là 24ng/ml). Từ đó rút ra kết luận, những người có mức vitamin D thấp hơn 24ng/ml sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người có nồng độ vitamin D đạt chuẩn.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác của các bác sĩ tại trường đại học Michigan State University (Mỹ) vào năm 2019 cũng đã phát hiện ra mối liên quan mật thiết giữa việc cung cấp vitamin D đầy đủ và sự kéo dài tuổi thọ của các bệnh nhân ung thư. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của hơn 79.000 bệnh nhân từ nhiều nghiên cứu ngẫu nhiên hóa, so sánh hiệu quả phòng ngừa bệnh của việc sử dụng vitamin D so với giả dược trong ít nhất ba năm trước khi công bố kết quả.
Ngoài việc bổ sung vitamin D từ các nguồn thực phẩm như: dầu cá, mỡ cá, trứng, sữa, ngũ cốc, trái cây hoặc các thực phẩm chức năng, ánh nắng mặt trời cũng là một sự lựa chọn tối ưu. Mặc dù việc tiếp nạp loại vitamin này là rất cần thiết cho sức khỏe, tuy nhiên chỉ nên hấp thụ chúng ở một mức nhất định, tránh sự dư thừa dưỡng chất ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể. Sự dư thừa vitamin D có thể làm nồng độ canxi bị tăng lên đột ngột, dẫn đến hiện tượng "vôi hóa" ở các mô mềm, chẳng hạn như: tim, thận, phổi… thậm chí là xơ cứng mạch máu.