Không chỉ béo phì, ăn quá no còn khiến bạn đối mặt với ung thư và Alzheimer

(Dân trí) - Người Nhật Bản chỉ ăn khoảng 70% nhu cầu trong mỗi bữa và ai cũng biết rằng, họ đứng hàng đầu thế giới về tuổi thọ và sức khỏe.

Béo phì

Không chỉ béo phì, ăn quá no còn khiến bạn đối mặt với ung thư và Alzheimer - 1

Nếu ăn quá nhiều trong một bữa, đặc biệt là với khẩu phần ăn giàu chất bột đường, lượng calo dư thừa sẽ được chuyển hóa thành chất béo và tích tụ dưới da và các cơ quan nội tạng. Không chỉ gây thừa cân, béo phì, lượng chất béo này còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ…

Bệnh dạ dày

Không chỉ béo phì, ăn quá no còn khiến bạn đối mặt với ung thư và Alzheimer - 2

 Nạp vào quá nhiều thức ăn chỉ trong 1 bữa làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, mà cụ thể là dạ dày và ruột. Tình trạng quá tải này sẽ dễ gây hiện tượng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, táo bón…

Mệt mỏi

Không chỉ béo phì, ăn quá no còn khiến bạn đối mặt với ung thư và Alzheimer - 3

Như đã đề cập ở trên, khi hấp thu vào cơ thể quá nhiều thức ăn trong 1 bữa, đường ruột sẽ rơi vào tình trạng quá tải. Để hoạt động với công suất tối đa nhằm tiêu hóa và hấp thu số thức ăn này, lượng máu được cấp cho hệ tiêu hóa sẽ tăng lên, điều này vô tình khiến máu cấp đến các cơ quan khác bị giảm xuống, làm ảnh hưởng đến chức năng của chúng. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của tình trạng này là cảm giác mệt mỏi, đờ đẫn, phản xạ bị chậm lại sau một bữa ăn no.

Ung thư

Không chỉ béo phì, ăn quá no còn khiến bạn đối mặt với ung thư và Alzheimer - 4

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, thói quen ăn quá no được duy trì thường xuyên sẽ làm giảm khả năng ức chế, xử lý các yếu tố gây ung thư của tế bào, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vấn đề về não bộ

Không chỉ béo phì, ăn quá no còn khiến bạn đối mặt với ung thư và Alzheimer - 5

Theo các công trình nghiên cứu, ăn quá no trong một thời gian dài khiến não bộ sản sinh ra một loại tế bào đặc biệt, là nguyên nhân chủ yếu gây ra xơ cứng động mạch não.

Sau khi động mạch bị xơ cứng, não bộ sẽ thiếu oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết để đáp lại các phản ứng, xử lý thông tin, từ đó gây giảm trí nhớ, thậm chí làm giảm trí thông minh, dễ mắc chứng Alzheimer khi về già.

Theo kết quả điều tra của các chuyên gia dinh dưỡng Phần Lan, có khoảng 20% số người già mắc chứng Alzheimer là do lúc còn trẻ có thói quen ăn quá no.

Kết luận

Không chỉ béo phì, ăn quá no còn khiến bạn đối mặt với ung thư và Alzheimer - 6

Theo lời khuyên của các chuyên gia Phần Lan: Chỉ nên ăn bằng 70% sức ăn của bản thân. Công thức này đã được người dân Nhật Bản chứng minh bằng thực tế: Họ chỉ ăn khoảng 70% nhu cầu và người dân Nhật Bản nổi tiếng về tuổi thọ cao và sức khỏe tốt hàng đầu thế giới.

Minh Nhật

Theo Aboluowang