Khối u tử cung khổng lồ chiếm trọn ổ bụng bệnh nhân

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau hông lưng bên phải xuất hiện từng cơn, nữ bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra thì phát hiện khối u tử cung khổng lồ chiếm trọn ổ bụng.

Đó là trường hợp bệnh nhân L.T.T. (30 tuổi, ngụ tại quận Tân Phú, TPHCM) vừa được tiếp nhận, điều trị tại một bệnh viện tư nhân trên địa bàn. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, khoảng 3 tháng qua, bệnh nhân gặp phải tình trạng đau hông lưng bên phải, đau từng cơn nhưng người bệnh chủ quan không đi kiểm tra sớm. 

Khối u tử cung khổng lồ chiếm trọn ổ bụng bệnh nhân - 1
Hình ảnh kiểm tra ghi nhận, khối u khổng lồ chiếm trọn ổ bụng người bệnh

Đến khi bụng to dần, những cơn đau xuất hiện với tần số nhiều hơn, người bệnh mới đi thăm khám. Trên các kết quả kiểm tra lâm sàng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u kích thước khá lớn ở tử cung, chiếm toàn bộ ổ bụng. 

Nhận định khối u đang phát triển nhanh, nguy cơ gây chèn ép các cơ quan nội tạng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Mặt khác, khối u phát triển lớn dọa vỡ sẽ đe dọa trực tiếp tính mạng bệnh nhân. Các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân. 

PGS.TS.BS Bùi Chí Viết - Chuyên gia Ung Bướu cho biết, với những khối u lớn ở vùng hạ vị, chèn ép các hệ mạch máu vùng bụng, việc lấy khối u ra một cách đột ngột bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ sốc do máu dồn hết xuống phía dưới, dẫn đến tình trạng ngưng tim ngưng thở ngay trên bàn mổ.

Ê kíp bác sĩ với sự phối hợp liên chuyên khoa đã thực hiện cuộc phẫu thuật cho người bệnh. Sau hơn 1 giờ khẩn trương bóc tách, khối u rất lớn có kích thước lên tới 20x25cm được đưa ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Sau cuộc mổ, các chỉ số sinh hiệu của người bệnh đã ổn định, tiếp xúc tốt, sức khỏe dần bình phục. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi phân tích để xác định tính chất của khối u từ đó bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp cho người bệnh. 

U tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc mãn kinh. Đây là hiện tượng các khối mụn thịt mọc bất thường từ cơ tử cung. Vị trí của u có thể nằm dưới thanh mạc, niêm mạc tử cung, trong lớp cơ tử cung, thậm chí bên ngoài tử cung.

Đến nay, khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến u tử cung. Tuy nhiên, vẫn có một số nhận định cho rằng sự gia tăng quá mức của estrogen làm rối loạn nội tiết tố nữ hoặc hậu quả của thừa cân... là nguyên nhân dẫn tới u tử cung.

Khối u tử cung khổng lồ chiếm trọn ổ bụng bệnh nhân - 2
Sau phẫu thuật bóc khối u sức khỏe của người bệnh đã bình phục tốt

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ khi có các triệu chứng đau âm ỉ vùng bụng, vùng hạ vị, vùng dưới rốn, rối loạn kinh nguyệt… nên chủ động đến những bệnh viện có đầy đủ chuyên khoa để được thăm khám. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện các bệnh lý và điều trị kịp thời là giải pháp an toàn cho bản thân mỗi người. 

U tử cung ít nguy cơ chuyển thành ung thư. Tuy nhiên, những bệnh nhân được xác định mắc u tử cung cần tầm soát, siêu âm để theo dõi sự phát triển của khối u. Không nên chủ quan khi thấy các khối u không gây chèn ép khó chịu mà bỏ qua không tái khám đúng định kỳ. U tử cung có thể phát triển âm thầm, tăng kích thước, và số lượng, gây nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Đang được quan tâm