Khối u phổi khó phát hiện, ăn gì để phòng tránh?

(Dân trí) - Để tăng cường sức khỏe cho lá phổi, bạn có thể cân nhắc đưa những siêu thực phẩm này vào chế độ ăn hằng ngày.

Theo Bệnh viện Quân y 103, u phổi đơn độc có tỷ lệ 1-2/1.000 phim chụp X-quang ngực. Khoảng 30% các u này là u ác tính, trong số còn lại, u phổi lành tính chiếm 2-5%.

U phổi lành tính là thuật ngữ để chỉ các khối u có nguồn gốc từ cấu trúc phổi nhưng tiến triển lành tính, bao gồm: u tuyến phế quản, hamartomas và các u hiếm gặp hơn như: u sụn, u xơ, u mỡ, u cơ trơn, u mạch, u quái, khối u giả lympho, lạc nội mạc tử cung, u tiểu thể thần kinh phế quản  .

Các loại u phổi lành tính thường gặp

Khối u phổi khó phát hiện, ăn gì để phòng tránh? - 1

Các u phổi lành tính có thể phân loại theo mô bệnh học, lâm sàng ( trong lòng phế quản hoặc nhu mô), đơn độc hay nhiều khối u, nguồn gốc của khối u, hoặc phân loại theo: chưa rõ căn nguyên (hamartoma, tế bào sáng, u quái), biểu mô (papilloma, polyp), trung bì phôi (u xơ, u mỡ, u cơ trơn, u tế bào hạt, u máu) và các u hiếm gặp hơn như: u nhầy kết hợp lymphoid, u amyloid..).  Tuy nhiên u tuyến và hamatom là hay gặp nhất. Một số loại u phổi lành tính thường gặp có đặc điểm:

- Hamartoma: Hamartoma là u phổi lành tính hay gặp nhất, chủ yếu ở người lớn. U khu trú ở ngoại vi, bên trong có vôi hóa và xương (u sụn xương), xét nghiệm mô bệnh thấy tổ chức biểu mô và các tổ chức khác như mỡ, sụn .

- U tuyến phế quản: U tuyến phế quản chiếm 50% các u lành tính ở phổi. Thuật ngữ này đôi khí bao hàm cả u carcinoid, carcinoma tuyến nang, và carcinoma biểu mô nhày, là các loại u ác tính thấp .

- U tuyến nhầy: Là u tuyến phế quản lành tính còn gọi là u tuyến nang phế quản, xuất hiện ở phế quản lớn .

Dấu hiệu cảnh báo u phổi

Khối u phổi khó phát hiện, ăn gì để phòng tránh? - 2

Phụ thuộc vào vị trí khối u, bệnh nhân có thể có biểu hiện giả u do chèn ép đường thở, ho kéo dài, khó thở, ho ra máu, sốt, đặc biệt khi kết hợp với viêm phổi… Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể không có triệu chứng, tiến triển chậm và thường phát hiện qua kiểm tra sức khỏe, chụp phim X-quang ngực .

Nguyên nhân gây u phổi lành tính

Nguyên nhân của hầu hết các loại khối u phổi lành tính là không rõ. Một số yếu tố rủi ro bao gồm:

- Di truyền: Di truyền có thể đóng một vai trò nào đó trong một số khối u và những khối u này thường xảy ra như một phần của bệnh Cowden, một hội chứng di truyền. Những người mắc hội chứng này cũng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến giáp và ung thư tử cung, thường ở độ tuổi 30 và 40.

- Nhiễm trùng: Các u nhú vảy ở phổi có liên quan đến nhiễm trùng HPV.

- Hút thuốc: Hút thuốc được coi là một yếu tố nguy cơ đối với u nhú tế bào vảy, nhưng không chắc thuốc lá có thực sự đóng một vai trò nào đó trong sự phát triển của chúng hay không.

Thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật

Khối u phổi khó phát hiện, ăn gì để phòng tránh? - 3

Súp lơ

Đây là một loại rau thuộc họ cải, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa do đó có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều đặc tính quý trong phòng và điều trị bệnh của rau súp lơ xanh như: giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.

Bông cải xanh chứa một hợp chất chống viêm tên là sulforaphane. Theo một số nghiên cứu, hợp chất này có thể giúp bảo vệ phổi khỏi những tổn thương do độc tố gây ra.

Cà rốt

Cùng với việc thúc đẩy sức khỏe của phổi, cà rốt được biết là có tác dụng chống lại tác động của hút thuốc. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Research and Practice, cà rốt chứa nhiều beta carotene giúp bảo vệ một số người hút thuốc có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa khác. 

Rau lá xanh

Các loại rau như cải xoăn, bắp cải… chứa nhiều vitamin A, C, E và K, chất chống oxy hóa và các đặc tính chống viêm được biết là có tác dụng tăng cường sức khỏe của phổi. Chúng cũng chứa một chất chống oxy hóa mạnh, B-carotene, được biết đến với khả năng loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại. 

Trái cây có múi

Đây là một nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào. Các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam, bưởi... giúp ngăn ngừa cơ thể khỏi viêm nhiễm và các tác hại của các gốc tự do. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho biết thêm rằng, tiêu thụ vitamin C có thể giúp hạn chế bệnh hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác. 

Quả mọng

Các loại quả mọng được biết đến là kho chứa chất chống oxy hóa, và theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chúng giúp bảo vệ phổi khỏi nhiều rắc rối khác nhau. Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy flavonoid trong chế độ ăn uống trong quả mọng (đặc biệt là quả việt quất) có thể giúp làm chậm sự suy giảm chức năng phổi do tuổi tác. 

Bạn có thể cân nhắc đưa những siêu thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày để có một lá phổi khỏe mạnh. 

Đang được quan tâm