Thứ tư, 06/03/2019 - 10:54

Khối u khổng lồ 25kg như chửa sắp đẻ trong bụng nam thanh niên

Dân trí

Nam thanh niên 26 tuổi mang theo một “bụng chửa” vượt mặt, tưởng chừng không qua khỏi. Khi được phẫu thuật lấy khối u, với trọng lượng lên đến 25kg, chiếm đến nửa trọng lượng cơ thể, nam thanh niên đã dần hồi phục.

Ngày 6/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin, ca phẫu thuật lấy khối u khủng cho nam thanh niên vừa được thực hiện thành công ngày hôm qua.

khoiu.jpeg

Nam thanh niên T.X.Đ sinh năm 1993, quê ở Vĩnh Phúc được chẩn đoán mắc Liposarcoma tái phát đã được mổ cách đây 6 năm. Một năm trở lại đây, khối u tái phát, bệnh nhân không đến bệnh viện mà chỉ dùng thuốc nam để chữa bệnh.

Đặc biệt 3 tháng trở lại đây, bụng bệnh nhân ngày càng to, ăn uống kém, sút cân, phù chân dẫn đến đi lại khó khăn, sức khỏe suy kiệt.

Ngày 25/2, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện TWQĐ 108 trong tình trạng sức khỏe suy kiệt. Qua thăm khám, các bác sĩ ước tính khối lượng khối u lên tới 25kg. Các bác sĩ đã chuẩn bị cho ca phẫu thuật đặc biệt.

Ngày 5/3, ca phẫu thuật do kíp bác sĩ: TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Gan, Mật, Tụy; Ths. Hồ Văn Linh và Ths. Đào Đức Dũng thực hiện đã trải qua 12 giờ căng thẳng mới bóc được khối u khủng, trọng lượng đến 25kg.

khoiu1.jpeg

Theo các bác sĩ Khoa phẫu thuật Gan, Mật, Tụy, khối u Liposarcoma phát triển từ tế bào mỡ trong cơ thể thường gặp ở ổ bụng hoặc tứ chi. Do đó, người dân nên đi khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt không tự ý sử dụng thuốc (đông y, tây y) để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn.

Hồng Hải