Khóc cười những chuyện uống rượu ngày Tết

Trong những ngày Tết có mặt tại khoa Cấp cứu bệnh viện (BV) quận Thủ Đức và BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM), chúng tôi đã ghi được nhiều câu chuyện hi hữu liên quan đến việc uống rượu.

Rạng sáng 5/2 (mùng Một Tết), cửa khoa Cấp cứu BV Nhân dân Gia Định bật mở. Hai điều dưỡng đẩy một phụ nữ tầm 46 tuổi nằm trên băng ca vào. Người này mắt nhắm nghiền, nồng mùi rượu, miệng ngậm cây đũa dính máu. Theo sau là hai người nhà hớt hải cấp cứu.

Để tôi chết!

“Bác sĩ (BS) ơi cứu chị tôi với! Chị tôi tự cắn lưỡi” – người thanh niên nói, giọng hốt hoảng.

Người thanh niên nói tiếp: “Không biết chị tôi buồn chuyện gì mà ba ngày nay liên tục uống rượu. Lúc thì uống một mình, khi thì uống chung vài ông hàng xóm. Hôm nay chị tôi uống từ trưa tới tối nên say dữ lắm. Đã vậy chị tôi còn cắn lưỡi nên tôi cho ngậm chiếc đũa”.

Khóc cười những chuyện uống rượu ngày Tết - 1

Trong lúc BS thăm khám, bà này liên tục quơ tay quơ chân nên các BS phải tạm buộc tay chân vào giường bệnh. Chưa hết, vài lần bà này ngồi dậy la toáng: “Để tôi chết, cứu tôi làm gì”. Lúc này, người nhà lật đật chạy tới giường bệnh. Tuy nhiên, BS Bá Duy Khương (trực Cấp cứu) khuyên người nhà nên ra ngoài để tránh bà này bị kích động.

Sau đó có lẽ do rượu ngấm nên người phụ nữ này tiếp tục mê man, không phản xạ.

Uống rượu đến nỗi nôn cả máu tươi

Tối 7/2 (mùng Ba Tết), khoa Cấp cứu BV quận Thủ Đức tiếp nhận liên tục ba người đàn ông trong tình trạng nôn ra máu.

Ông NVT (46 tuổi, ở tỉnh Bình Dương) được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu trong tình rạng nồng mùi rượu, mắt lơ mơ, không làm chủ bản thân.

Người nhà cho biết ông T. và vài người bạn đã “chén tạc chén thù” từ trưa tới tối. Trong khi những người bạn lần lượt “đầu hàng” và ra về thì ông T. tiếp tục uống một mình. Sau đó ông T. ói đến nỗi nôn ra cả máu tươi.

Khóc cười những chuyện uống rượu ngày Tết - 2

Tại khoa Cấp cứu, do ông T. luôn la hét, múa tay múa chân khiến các BS khó khăn tiếp cận. Chỉ khi ông T. rơi vào trạng thái mệt mỏi, các BS mới có thể cho uống thuốc cầm máu và giảm nôn.

Tương tự, ông VCB (48 tuổi, ở TP.HCM) cũng được đưa vào khoa Cấp cứu BV quận Thủ Đức trong tình trạng gọi không tỉnh, co giật, thở chậm, tụt huyết áp… Người nhà cho biết ông B. uống rượu đế và rượu ngâm cùng vài người hàng xóm liên tục trong 6 giờ đồng hồ. Khi hết chịu nổi, ông B. ói liên tục ra máu lẫn thức ăn.

Các BS cố gắng tiếp cận ông B. để điều trị nhưng liên tục bị ông này gạt tay gạt chân, thậm chí to tiếng rầy rà.

Xuất huyết tiêu hóa vì rượu

Cũng trong đêm 7/2, khoa Cấp cứu BV quận Thủ Đức tiếp nhận hai trường hợp bị xuất huyết tiêu hóa trên do loét dạ dày tá tràng.

Vào BV trong tình trạng tỉnh táo, thở êm…, ông TVH (49 tuổi, ở tỉnh Bình Dương) cho biết trước đó ông có uống rượu và ói ra máu, đi cầu phân đen. Ông H. còn cho biết có tiền căn viêm dạ dày do uống rượu nhiều.

Sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm, các BS chẩn đoán ông H. bị xuất huyết tiêu hóa trên do loét dạ dày tá tràng.

Đồng “cảnh ngộ”, ông PVT (39 tuổi, ở TP.HCM) cũng được các BS chẩn đoán bị xuất huyết tiêu hóa trên do loét dạ dày tá tràng. Ông T. cho biết làm bạn với “ma men” được hơn 10 năm. Do là thợ hồ nên mỗi chiều ông T. cùng “chiến hữu” lai rai vài lít rượu đế. Chỉ khi ói ra máu và đi tiêu phân đen liên tục hai ngày ông T. mới đến BV.

BS Nguyễn Duy Khương (trưởng tua cấp cứu) cho biết, xuất huyết tiêu hóa cần được can thiệp sớm bằng nội soi. Nếu kéo dài sẽ mất nhiều máu, mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, buồn nôn. Trường hợp nặng có nguy cơ tử vong.

 

Ngày Tết số người say rượu tăng gấp đôi

Theo BS Bá Duy Khương (khoa Cấp cứu BV Nhân dân Gia Định) hầu như ca trực cấp cứu nào cũng ghi nhận nhiều trường hợp nhập viện do say rượu. Người say rượu vào điều trị lát sau sẽ khỏi. Tuy nhiên người say rượu nếu bị chấn thương đầu hoặc gãy tay, chân thì hậu quả để lại suốt đời.

Tương tự, BS Nguyễn Duy Khương (khoa Cấp cứu BV quận Thủ Đức) cho rằng ngày thường tiếp nhận độ 3-4 ca say rượu. Thế nhưng con số lượng này tăng lên gấp đôi trong những ngày Tết.

“Người say rượu thường rơi vào tình trạng kích thích, không tỉnh táo, không làm chủ bản thân, khó tiếp cận… nên gây không ít khó khăn cho BS trong quá trình điều trị.

 

Theo Trẩn Ngọc

PLTPHCM

MỚI NHẤT
Trên 300 chiến sĩ tham gia di dời Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Trên 300 chiến sĩ tham gia di dời Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang được tổ chức di dời qua cơ sở mới với sự tham gia của trên 300 chiến sĩ bộ đội, huy động 20 xe tải từ 5 - 10 tấn để phục vụ việc di dời thiết bị, vật tư y tế.

Thứ ba, 12/02/2019 - 02:27

Sau Tết, cẩn thận với nhiều bệnh nguy hiểm ở trẻ
Sau Tết, cẩn thận với nhiều bệnh nguy hiểm ở trẻ

(Dân trí) - Giao thương, đi lại nhiều trong dịp Tết kết hợp với thời tiết chuyển mùa sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại bệnh truyền nhiễm ở trẻ lây lan. Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần tăng cường giải pháp bảo vệ sức khỏe tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho con trẻ.

Thứ ba, 12/02/2019 - 12:24

TPHCM: Tai nạn, ẩu đả dịp Tết phần lớn do “ma men”
TPHCM: Tai nạn, ẩu đả dịp Tết phần lớn do “ma men”

(Dân trí) - Rượu vào lời ra, trong lúc say xỉn, anh em ruột cũng “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” đến mức phải nhập viện cấp cứu. Nhiều vụ tai nạn giao thông dẫn đến tử vong, nguy kịch cũng xuất phát từ bia rượu do phóng nhanh vượt ẩu, không làm chủ tốc độ.

Thứ ba, 12/02/2019 - 11:00

Sẵn sàng áp dụng bắt buộc hồ sơ bệnh án điện tử
Sẵn sàng áp dụng bắt buộc hồ sơ bệnh án điện tử

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, từ ngày 1/3/2019 các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử.

Thứ ba, 12/02/2019 - 09:32

Bác sĩ tròn mắt lấy 4 ‘quả mận’ trong mật người đàn ông Hà Giang
Bác sĩ tròn mắt lấy 4 ‘quả mận’ trong mật người đàn ông Hà Giang

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau quặn từng cơn, bác sĩ phát hiện túi mật căng to bất thường do bên trong chứa tới 4 “quả mận”.

Thứ ba, 12/02/2019 - 08:01

Gợi ý 16 thứ pha với trà thơm ngon và tốt cho sức khỏe
Gợi ý 16 thứ pha với trà thơm ngon và tốt cho sức khỏe

(Dân trí) - Không chỉ mật ong, gừng, chanh, đường phèn, nhiều loại lá,dầu... khi pha với trà cũng đều cho công dụng tuyệt vời

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:33

Báo cáo Văn phòng Chính phủ vụ sáp nhập bệnh viện ở Quảng Ngãi
Báo cáo Văn phòng Chính phủ vụ sáp nhập bệnh viện ở Quảng Ngãi

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng đề án thành lập Trung tâm Y tế đa chức năng trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa TP. Quảng Ngãi.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:08

Đà Nẵng: Hơn 800 trường hợp vào viện ngày Tết do tai nạn sinh hoạt
Đà Nẵng: Hơn 800 trường hợp vào viện ngày Tết do tai nạn sinh hoạt

(Dân trí) - 9 ngày nghỉ Tết, có 699 trường hợp bị tai nạn giao thông và 835 trường hợp tai nạn do sinh hoạt vào các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng cấp cứu và điều trị.

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:16

5 việc cần làm ngay cho tương lai 10 năm tới
5 việc cần làm ngay cho tương lai 10 năm tới

(Dân trí) - Hãy nghĩ về bạn. Bạn biết rằng có một người đang sống dưới lớp da của bạn, trong căn nhà của bạn. Và bây giờ, hãy nghĩ về bạn sau mười năm nữa.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:09

Nhập viện vì uống 2 viên thuốc không bóc vỉ
Nhập viện vì uống 2 viên thuốc không bóc vỉ

(Dân trí) - Sáng ngày 11/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ Khoa Chẩn đoán hình ảnh vừa nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỉ sắc nhọn trong thực quản cho bệnh nhân Nguyễn Chí L. (65 tuổi, trú tại Phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh).

Thứ hai, 11/02/2019 - 12:12

Cứu sống phụ nữ ăn lá ngón tự tử
Cứu sống phụ nữ ăn lá ngón tự tử

(Dân trí) - Một phụ nữ ăn lá ngón tự tử đã được các chiến sĩ quân y Đồn Biên phòng Tri Lễ, Bộ đội biên phòng Nghệ An phối hợp y tế địa phương kịp thời cứu sống.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:44

5 giải pháp thải độc cơ thể cực dễ áp dụng sau kỳ nghỉ Tết
5 giải pháp thải độc cơ thể cực dễ áp dụng sau kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Thải độc là quá trình loại bỏ các chất độc tích tụ trong cơ thể do “nạp” quá nhiều các loại thực phẩm, tinh chế, thực phẩm chế biễn sẵn, các loại đồ uống ngọt, có cồn… Dưới đây là một số bước đơn giản giúp bạn thải độc cơ thể sau kỳ nghỉ Tết kéo dài.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 45 nghìn trường hợp “xông đất” bệnh viện vì tai nạn giao thông
Hơn 45 nghìn trường hợp “xông đất” bệnh viện vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Trong 8 ngày nghỉ Tết (tính từ sáng 28 đến ngày mùng 6 Tết), số bệnh nhân đến khám, cấp cứu vì tai nạn giao thông lên đến 45.622 ca, chiếm 14,3% trong tổng số khám, cấp cứu trong dịp Tết. Trong số đó đến hơn 1/3 trường hợp phải nhập viện điều trị và 187 người đã không thể qua khỏi do chấn thương quá nặng.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 10:06

Kết quả xét nghiệm mới nhất hai ca nghi nhiễm cúm gia cầm trong dịp Tết
Kết quả xét nghiệm mới nhất hai ca nghi nhiễm cúm gia cầm trong dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 10/2, Bộ Y tế thông báo kết quả xét nghiệm chính thức hai ca nghi nhiễm cúm gia cầm nhập viện, điều trị tại BV Bạch Mai trong dịp Tết Nguyên đán.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 10:04

Thời gian lý tưởng giữa hai lần mang thai là ít nhất một năm
Thời gian lý tưởng giữa hai lần mang thai là ít nhất một năm

(Dân trí) - Phụ nữ muốn sinh con ở độ tuổi 30 và 40 thường phải đối mặt với thế tiến thoái lưỡng nan về thời gian chờ đợi giữa hai lần mang thai. Các bác sĩ thường khuyên nên để khoảng cách từ 18 đến 24 tháng. Nhưng nguy cơ thai nghén lại gắn liền với tuổi tác.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 01:12

Chào đón 3.409 "heo vàng" trong 3 ngày đầu năm mới
Chào đón 3.409 "heo vàng" trong 3 ngày đầu năm mới

Tính đến ngày mùng 3 Tết, các cơ sở y tế đã mổ đẻ, đỡ đẻ thành công, đón 3.409 trẻ chào đời. Đây là những em bé "heo vàng" đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:52

Quý ông 55 tuổi bị bồ nhí cắt phăng 'cậu nhỏ' vì ghen
Quý ông 55 tuổi bị bồ nhí cắt phăng 'cậu nhỏ' vì ghen

Bệnh nhân 55 tuổi được đưa đến BV Việt Đức trong tình trạng “của quý” bị người tình cắt đứt 2/3, chỉ còn dính lại một phần da.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:34

5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên vứt bỏ thức ăn thừa
5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên vứt bỏ thức ăn thừa

(Dân trí) - Không có cách nào để tiết kiệm tiền, ăn uống lành mạnh và cải thiện kỹ năng nấu ăn tốt hơn là chuẩn bị thức ăn ở nhà. Cho dù bạn đang chuẩn bị sẵn bữa trưa lành mạnh cho những ngày đi làm hay nấu ăn cho gia đình, thì việc nấu ăn tại nhà cũng đảm bảo một điều chắc chắn - thức ăn thừa.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 04:17

Thiếu nữ 19 tuổi hôn mê 12 tiếng sau bữa cơm rượu với bạn bè
Thiếu nữ 19 tuổi hôn mê 12 tiếng sau bữa cơm rượu với bạn bè

(Dân trí) - Thiếu nữ 19 tuổi (Sơn La) hiện đang là sinh viên một trường đại học ở Hà Nội sau bữa cơm rượu với bạn bè chiều mùng 3 Tết rơi vào tình trạng hôn mê. Được đưa đến Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cấp cứu, bệnh nhân phải đặt ống thở, thở máy và hồi tỉnh sau 2 ngày điều trị.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 03:57

Bệnh viện đông nghẹt bệnh nhân cấp cứu, tai nạn trong những ngày Tết
Bệnh viện đông nghẹt bệnh nhân cấp cứu, tai nạn trong những ngày Tết

(Dân trí) - Tại khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai), lượng bệnh nhân đến khám tăng 30% so với ngày thường. Còn tại BV Việt Đức, tai nạn giao thông, pháo nổ là phổ biến nhất, khiến các bác sĩ quay cuồng trong phòng phẫu thuật.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 01:57

Những điều cần biết về ung thư dương vật
Những điều cần biết về ung thư dương vật

(Dân trí) - Tuy không hay gặp như ung thư tuyến tiền liệt, phổi, hoặc đại trực tràng - những nguy cơ ung thư chính đối với nam giới – song ung thư dương vật cũng nguy hiểm y như vậy khi xảy ra.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 10:01

Vì sao đầu quay mòng mòng khi đi tàu, xe?
Vì sao đầu quay mòng mòng khi đi tàu, xe?

Bác sĩ Khâu Minh Tuấn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, giải thích nguyên nhân và cách chống say tàu, xe.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:27

Coi chừng rước bệnh vào thân khi dùng trái kiểng
Coi chừng rước bệnh vào thân khi dùng trái kiểng

Mục đích là để cây đẹp, trái kiểng ra nhiều và đúng lúc nên người trồng muốn dùng phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất...

Thứ bảy, 09/02/2019 - 04:36

Hai ca nghi nhiễm cúm gia cầm nhập viện trong dịp Tết
Hai ca nghi nhiễm cúm gia cầm nhập viện trong dịp Tết

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, ngày 06/02/2019, ghi nhận 02 trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị đã xử lý theo quy định, đã thực hiện điều tra và lấy mẫu.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 03:45