Khó thở, phù chân nhưng chủ quan "thai hành", sản phụ 37 tuổi nguy kịch

(Dân trí) - Đã có triệu chứng khó thở, phù chân nhưng cả thai phụ và gia đình đều tưởng bình thường nên chủ quan không đi khám. Hậu quả là sau đó bệnh nhân suy tim tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao.

Ngày 28/4, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa cứu sống thành công cả mẹ và con sản phụ tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng, tiên lượng tử vong cao.

Nguy kịch khi sắp sinh con đầu lòng

Đó là trường hợp của sản phụ B.T.T.K. (37 tuổi, ngụ tại Long An). Theo bệnh sử, trước khi mang thai lần đầu, chị K. có sức khỏe hoàn toàn bình thường, không phát hiện bệnh tim mạch.

Khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, chị xuất hiện triệu chứng khó thở, phù chân. Tuy nhiên, cả chị và người nhà tưởng rằng các triệu chứng này thường gặp khi mang thai nên chủ quan không đi khám. Mãi đến khi tình trạng ngày một nặng nề hơn, sản phụ mới được đưa đi cấp cứu khi lượng oxy trong máu giảm đã giảm mạnh.

Khó thở, phù chân nhưng chủ quan thai hành, sản phụ 37 tuổi nguy kịch - 1

Chủ quan khi khó thở, phù chân 2 tuần nhưng không đi kiểm tra, khi nhập viện chị K. đã nguy kịch (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

TS.BS. Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch, BV ĐHYD cho biết, kết quả siêu âm tim cho thấy sản phụ bị tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng. Nếu không được điều trị tích cực có nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong.

Với tình trạng bệnh nặng, các bác sĩ có thể chấm dứt thai kỳ để cứu sống sản phụ. Tuy nhiên sản phụ đã lấy chồng 6 năm mới có con, mong muốn của gia đình là giữ lại thai nhi đã ở tuần thứ 27. Vì vậy, ekip điều trị đã hội chẩn liên chuyên khoa gồm Nội tim mạch, Phụ sản, Sơ sinh và Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch để tìm ra phương án tối ưu cho cả mẹ và bé.

Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển đến Khoa Nội tim mạch để điều trị nội khoa tình trạng suy tim, tăng áp động mạch phổi nặng. Vài ngày sau, sản phụ được chuyển sang Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch với đầy đủ phương tiện để theo dõi tình trạng mẹ và thai nhi.

TS.BS. Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản của BV chia sẻ, kế hoạch của việc điều trị là kéo dài thai kỳ để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của việc sinh non đến sức khỏe của bé về sau. Các bác sĩ theo dõi sát sao, luôn trong tinh thần có thể mổ bắt con ngay khi có phát động cấp cứu.

Khó thở, phù chân nhưng chủ quan thai hành, sản phụ 37 tuổi nguy kịch - 2

Dù khó khăn, các bác sĩ vẫn quyết tâm giữ thai nhi lại cho người phụ nữ (Ảnh: BVCC).

Hơn 30 ngày ròng rã cứu 2 mẹ con

Tại Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch, sản phụ diễn tiến nặng, phải phối hợp nhiều thuốc đặc trị, đồng thời theo dõi tình trạng thai hàng ngày.

Các nhân viên y tế theo dõi từng cử động của thai nhi, chỉ số sức khỏe của mẹ và lắng nghe, động viên, đồng hành cùng sản phụ để có thể nuôi em bé trưởng thành hơn cho đến khi có thể chào đời với ít rủi ro nhất.

Sau hơn 30 ngày điều trị tích cực, đến tuần thai thứ 31, sản phụ được mổ bắt con thành công. Bé trai nặng 1,4 kg chào đời, được chuyển đến chăm sóc tại Khoa Sơ sinh.

Khó thở, phù chân nhưng chủ quan thai hành, sản phụ 37 tuổi nguy kịch - 3

Bé trai chào đời khỏe mạnh sau hơn 30 ngày cân não nuôi dưỡng trong bụng mẹ (Ảnh: BVCC).

Sau mổ lấy thai, sản phụ tiếp tục được điều trị tại Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch, các biến chứng suy tim, suy thận được kiểm soát hiệu quả. Thêm 1 tuần theo dõi, sản phụ xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Riêng em bé được chăm sóc tại khoa Sơ sinh thêm 3 tuần.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai và những tháng đầu thai kỳ. Ngay khi có các dấu hiệu bất thường, sản phụ nên được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý, tránh diễn tiến nặng.