Thứ ba, 13/03/2018 - 16:16

Khi rau quả cũng làm bạn ốm...

Dân trí

Chúng ta luôn nhắc đi nhắc lại lợi ích của 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nạp rau quả lại gây hại cho sức khỏe. Ví dụ như nước ép bưởi khi đang dùng statins sẽ làm gia tăng các tác dụng phụ.

Dưới đây là những loại rau quả có thể gây hại khi dùng không đúng

Quả bơ

Những người nhạy cảm với latex cũng có thể bị dị ứng quả bơ.

Latex là nhựa mủ cao su. Một nghiên cứu A study of 137 bệnh nhân dị ứng với cao su latex đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, cho thấy 21,1% trong số này dị ứng với các thực phẩm như chuối (18,3%) và quả bơ (16,3%).

Đó là bởi protein trong latex gây ra phản ứng dị ứng cũng có mặt trong các loại quả này.

Khi rau quả cũng làm bạn ốm... - 1

GS Jean Emberlin, Giám đốc khoa học của Viện Dị ứng Anh cho biết: “Protein trong latex và quả bơ tương tự nhau vì vậy chúng kích hoạt phản ứng dị ứng.

Các triệu chứng bao gồm ngứa ran trong miệng, nghẹt mũi, ngứa mắt, thở khò khè và trong một số ít trường hợp hiếm gặp có thể đe dọa tính mạng.

Do đó, nếu bị dị ứng với latex, tốt nhất nên tránh các loại quả này.

Quả anh đào

“Hạt anh đào có thể gây hại nếu cắn vỡ bởi có chứa 1 chất độc như cyanide”, TS. Prasad cho biết.

Nếu hạt này bị vỡ sẽ giải phóng hợp chất amygdalin, một dạng cyanide. Nó sẽ gây sốt, đau đầu, giảm huyết áp và trong 1 số trường hợp có thể gây tử vong.

Khi rau quả cũng làm bạn ốm... - 2

Theo Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), nghiên cứu cho thấy hợp chất cyanide trong quả anh đào có thể gây tử vong ở liều 1,5mg/kg thể trọng.

Một quả anh đào chứa khoảng 170 mg chất cyanide cho mỗi gam hạt – điều này có nghĩa chỉ cần nhai vỡ 1 đến 2 hạt anh đào là đủ gây nguy hiểm. EFSA cho biết thêm: Hạt mai cũng chứa hàm lượng amygdalin cao, ăn 3 hạt mai nhỏ hoặc nửa hạt mai lớn là có thể gây hại cho sức khỏe.

Bưởi chùm

Nếu đang uống statin thì hãy hỏi bác sĩ xem liệu bạn có được phép uống nước bưởi, TS Sanjay Prasad, chuyên gia tim mạch của bệnh viện Royal Brompton (London, Anh) cho biết, “Statins sẽ bị phân hủy bởi enzym CYP3A trong gan và bưởi có những hợp chất ảnh hưởng đến CYP3A, khiến thuốc ít bị phá hủy, làm tăng lượng thuốc đi vào máu.

Mỗi loại statin sẽ có mức ảnh hưởng khác nhau và ăn nửa quả bưởi chùm sẽ không có vấn đề gì, nhưng 1 ly nước bưởi chùm (thường là phải vài trái mới ép được 1 ly này) thì cần cảnh giác. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Chuối

Tránh ăn lượng lớn chuối nếu bạn có vấn đề ở thận bởi chúng rất giàu khoáng chất kali.

“Thận có nhiệm vụ điều chỉnh lượng kali trong cơ thể và có tác dụng kiểm soát lượng đường ăn.

Tuy nhiên, khi thận có vấn đề sẽ khiến kali vào máu tăng lên, gây buồn nôn và nhịp tim bất thường.

Đó là lý do vì sao nếu bị suy thận, chỉ nên nạp rất ít kali.

Khi rau quả cũng làm bạn ốm... - 3

Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Schenker cho biết: một người khỏe mạnh cần khoảng 3.500mg kali mỗi ngày. Trung bình mỗi quả chuối có chứa 400 - 450 mg kali vì vậyc hỉ cần ăn 7 quả chuối rưỡi là đã đến ngưỡng khuyến nghị.

Củ cải đường

Theo chuyên gia phẫu thuật tiết niệu và là giảng viên cao cấp về tiết niệu của ĐH BV Southampton, Bhaskar Somani, nếu có vấn đề ở thận, thì nên tránh ăn củ cải đường.

Củ cải đưởng rất nhiều oxalates – hợp chất ngăn cản hấp thu canxi.

Cơ thể chúng ta có khả năng phân hủy và loại bỏ các chất này qua thận hoặc ruột kết. Nhưng ở một số người, oxalate có thể tích tụ gân sỏi thận.

Rau mầm

Theo Yoon Loke, chuyên gia về dược của ĐH East Anglia, nên tránh ăn rau mầm nếu đang uống thuốc chống đông máu, giúp ngăn ngừa đông máu và hình thành cục máu đông.

“Các loại rau mầm rất giàu vitamin K, 1 chất góp phần tạo ra các yếu tố đông máu trong cơ thể - ngược với công dụng của thuốc chống đông máu.

Do đó, vitamin K sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc chống đông máu.

Cải bắp

TS Mark Vanderpump, chuyên gia nội tiết của Phòng khám Physicians (Anh), cho biết cải bắp sống cùng với súp lơ và cải xoăn có chứa goitrogens – chất có ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Khi rau quả cũng làm bạn ốm... - 4

Những ảnh hưởng này rất yếu với người khỏe mạnh và những người đang dùng thuốc levothyroxine để ức chế tuyến giáp.

Các loại rau này có thể gây ra vấn đề với những người có vấn đề ở tuyến giáp mà chưa được chẩn đoán. Triệu chứng bao gồm mệt mỏi và tăng cân.

Nhân Hà

Theo DM