Khi nào đau đầu là dấu hiệu nguy hiểm bạn cần đi khám ngay?

(Dân trí) - Cơn đau đầu xuất hiện đột ngột, đau dữ dội ở một người hoàn toàn bình thường, kèm theo nôn (không liên quan đến bữa ăn)… là những dấu hiệu nguy hiểm, bạn cần đi khám sớm.

Đau đầu là một cảm giác chủ quan của người bệnh, ảnh hưởng lớn tới hiệu suất công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Biểu hiện đau đầu do nhiều nguyên nhân gây ra, có những nguyên nhân chẩn đoán được ngay nhưng cũng có những nguyên nhân rất khó tìm được hoặc không tìm ra. Số bệnh nhân đi khám vì biểu hiện đau đầu không phải nhỏ, thường khoảng 5% tổng số lượng người đến khám. 

Thái độ với biểu hiện đau đầu ở mỗi người một khác tùy theo sức chịu đựng cũng như nguyên nhân gây bệnh. Có người rất lo lắng đi khám ngay do đau làm cho không ăn, không ngủ được. Có người lại thấy rằng đau đầu là chuyện thường tình tự hết và chịu đựng.

Khi nào đau đầu là dấu hiệu nguy hiểm bạn cần đi khám ngay? - 1

Và đúng là có dạng đau đầu tự vài tiếng sau hết hoặc hết sau vài ngày tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh nặng và nguy kịch đến tính mạng. 

Bạn cần đi khám ngay nếu cơn đau đầu xuất hiện với những dấu hiệu này:

1. Xuất hiện đột ngột ở người đang hoàn toàn bình thường: 

- Khởi phát đau đầu dữ dội, ở bệnh nhân trước đó khỏe mạnh thì hầu như chắc chắn có liên quan đến tổn thương nội sọ như chảy máu dưới nhện, hoặc viêm màng não. 

- Đau đầu làm rốì loạn giấc ngủ, đau đầu khi gắng sức, đau đầu kịch phát muộn: liên quan tới các tổn thương của não bộ.

2. Đau đầu và những dấu hiệu kèm theo như

- Đau đầu kèm nôn vọt, không liên quan đến bữa ăn: lưu ý những tổn thương não (viêm màng não, áp xe não, u não…)

- Đau đầu kèm triệu chứng thần kinh kèm theo như u ám, ảnh hưởng đến thị giác hoặc chi, co giật, hoặc thay đổi trạng thái tâm thần: có thể đột quỵ não, áp xe não…

- Đau đầu kèm theo các dấu hiệu khu trú khác như thất ngôn, dị cảm, đau nhói hoặc yếu chân, tay…

- Đau đầu kèm theo các bệnh của răng hoặc mắt, bệnh của khớp thái dương hàm dưới, viêm xoang, tăng huyết áp, và rất nhiều các rối loạn nội khoa chung khác.

3. Vị trí đau đầu

Đau đầu ở một vị trí cố định kèm theo những viêm nhiễm mạn tính ở gần vị trí đau: viêm tai giữa mạn tính có chảy mủ tai thối, lưu ý loại trừ các biến chứng nội sọ do tai, vị trí của khối u hoặc áp xe não…

4. Hoàn cảnh xuất hiện

- Đau đầu sau chấn thương đầu, tổn thương đốt sống cổ…

- Đau đầu dữ dội ngay sau các can thiệp ngoại khoa vùng đầu mặt cổ…

- Đau đầu dữ dội sau sinh

Với những nguyên nhân đau đầu trên, người dân cần đi khám ngay để được chẩn đoán xác định nguyên nhân, từ đó có can thiệp kịp thời. 

Thường bệnh nhân phải khám và điều trị tại bệnh viện với các thuốc theo nguyên nhân, chống đông (nếu có đột quỵ não), an thần, can thiệp đặt Stent các mạch tắc, phẫu thuật sọ não… Tùy theo biểu hiện lâm sàng ở từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có chỉ định cận lâm sàng cần thiết như CT scan hoặc MRI sọ, hệ thống mạch não, điện não đồ, chọc dịch não tủy…