1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Khi bố mẹ F0, hai con là F1

Việt Đức

(Dân trí) - Ba mẹ đi điều trị tại bệnh viện dã chiến, con gái cách ly tại nhà. Quãng đường gần 10 km từ Bình Chánh đến nơi điều trị Covid-19, chưa bao giờ xa đến thế với chị Nga.

Hai F1 tự chăm nhau 

Ngôi nhà của Lộc ở huyện Bình Chánh (TPHCM) trống vắng hơn hai tuần nay sau khi ba mẹ và bà nội cùng nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong một ngày, chuyển đi điều trị Covid-19 ở bệnh viện dã chiến từ hôm 9/7, cùng thời điểm TPHCM bắt đầu cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Lộc và em gái may mắn âm tính, là trường hợp F1 được cách ly tại nhà.

Lần đầu tiên xa ba mẹ thời gian dài, hai chị em lớp 11-12 tự dọn dẹp, giặt giũ. Thực phẩm được người thân hai bên nội ngoại mua giúp, đặt trước cửa nhà. 

Riêng việc nấu nướng, ba mẹ em nhờ bà Út, ở cùng trong khu nhà và cũng là trường hợp F1, giúp đỡ cho hai chị em. Đến bữa ăn, Lộc và em gái lần lượt lấy tô của mình, ngồi cách xa nhau. 

Khi bố mẹ F0, hai con là F1 - 1

Các bác sĩ chăm sóc F0 tại bệnh viện dã chiến (Ảnh minh họa: Hải Long).

Không ra ngoài, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau ngay trong nhà, Lộc và em gái chỉ biết dành thời gian học thêm trên internet, giải trí bằng việc chơi game. Niềm vui duy nhất của hai chị em trong ngày là khoảng thời gian nhìn thấy ba mẹ, bà nội trên màn hình điện thoại những lúc gọi video.

"Mới đầu em cũng thấy lạ vì bình thường ở nhà lúc nào cũng có người lớn. Tụi em nhớ ba mẹ, bà nội. Ba mẹ ngày nào cũng hỏi hai đứa ăn uống thế nào, dặn dò uống thêm nước cam, ăn nhiều vào đừng sợ mập. Người lớn trong dòng họ ai cũng lo vì có mỗi 2 đứa ở nhà. Các cô dì, chú bác đều gọi hỏi thăm tụi em", Lộc kể. 

Hơn một tuần cách ly tại nhà trôi qua, hai chị em đã dần quen với những ngày không có ba mẹ, bà nội và phải tự giữ khoảng cách với nhau. Lộc tự nhủ vẫn may mắn khi được cách ly ở nhà, thoải mái hơn nhiều so với những trường hợp phải đi tập trung. Giờ đây, hai chị em mong một điều duy nhất là ba mẹ, bà nội sớm khỏi bệnh để cả nhà gặp nhau.

Động viên nhau vượt qua đại dịch

Cách căn nhà không xa, bố mẹ và bà nội của Lộc đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến thu dung bệnh nhân Covid-19 số 4 tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Với chị Nga, mẹ của Lộc, quãng đường từ bệnh viện dã chiến về nhà chưa đến 10 km, chưa bao giờ lại xa như vậy trước nỗi nhớ con. 

Ngày vào bệnh viện dã chiến, vợ chồng chị Nga vừa lo cho hai con gái, vừa lo cho mẹ vì đọc tin tức người lớn tuổi có nguy cơ trở nặng nhiều hơn khi mắc Covid-19. "Nhưng may mắn mẹ tôi khỏe, ít triệu chứng. Còn tôi lại ho nhiều nhất nhà, sốt, mệt mỏi, đau đầu, mất vị giác, khứu giác, không buồn ăn uống", chị Nga kể. 

Khi bố mẹ F0, hai con là F1 - 2

Các loại thuốc hạ sốt, giảm ho, long đờm, tiêu chảy, vitamin C... là những loại thuốc cơ bản điều trị triệu chứng thường gặp của những bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa: Hữu Khoa).

Mẹ chồng chị Nga lại trở thành người đại diện báo cáo tình hình sức khỏe của các thành viên trong gia đình cho y bác sĩ tại bệnh viện. Những lúc chị Nga ho quá nhiều, ngay sau khi mẹ gọi điện, bác sĩ lập tức chạy đến phòng thăm khám, kiểm tra nồng độ oxy trong máu, phát thuốc và dặn dò động viên chị. Tối đến, chồng chị Nga vẫn thức để theo dõi, chăm sóc. 

Cả gia đình chị Nga cùng động viên nhau vượt qua Covid-19. Thấy chị Nga không buồn ăn uống, mẹ "ép" ăn thêm, uống sữa để có sức khỏe.

"Phòng gia đình tôi rộng rãi, sạch sẽ, điện nước, quạt trần, ghế, mền, gối đều đầy đủ. Các y bác sĩ đều ân cần thăm hỏi mỗi ngày, phát thuốc sáng chiều. Cả nhà đến nay đã hết ho, khỏe lại", chị Nga chia sẻ sau 2 tuần ở bệnh viện dã chiến. 

Khi bố mẹ F0, hai con là F1 - 3

Khu vực bếp của gia đình chị Nga trong căn hộ tại bệnh viện dã chiến (Ảnh: NVCC).

Mỗi ngày trong bệnh viện dã chiến, chị Nga dậy sớm, tập thể dục tại chỗ, đọc báo, xem tin tức trên điện thoại, gọi điện cho hai con gái. Nhìn hai con hàng ngày qua màn hình điện thoại không đủ làm nguôi ngoai nỗi nhớ của người mẹ. 

"Nhớ 2 đứa nhỏ quá, lần đầu tiên tôi xa con lâu như vậy", chị bùi ngùi nói. 

Vừa lấy mẫu chiều 23/7, chị Nga và cả gia đình đang hồi hộp chờ đợi kết quả xét nghiệm. Với gia đình chị, món quà lớn nhất lúc này chính là kết quả âm tính để cả gia đình trở về nhà, được ở cạnh nhau.