Khánh Hòa: Hai mẹ con sản phụ tử vong sau sinh do bệnh lý?

Dân trí Chiều 30/12, ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, sở này đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa báo cáo sự việc liên quan đến cái chết của mẹ con sản phụ N.T.A.N. (SN 1981, phường Phước Long, TP Nha Trang) tại bệnh viện tỉnh này.

Mẹ tắc mạch ối, con nhiễm trùng

Bác sỹ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa trao đổi thêm liên quan đến việc tử vong của mẹ con sản phụ N., chiều 30/12
Bác sỹ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa trao đổi thêm liên quan đến việc tử vong của mẹ con sản phụ N., chiều 30/12

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, trước đó sản phụ N. vào viện vào lúc 16h37 ngày 27/12 để sinh con thứ 2. Lúc vào viện, sản phụ tỉnh táo, huyết áp 140/90mmHg; tim thai 150 lần/phút, cổ tử cung đóng. Các bác sỹ chẩn đoán, thai nhi 40 tuần tuổi, chưa chuyển dạ, ối ít.

Vào lúc 20h ngày 28/12, tim thai 140 lần/phút, cổ tử cung 3cm, ối vỡ, đầu cao, được theo dõi chuyển dạ tại phòng sinh. Đến 22h, sản phụ N. tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, được tiếp tục theo dõi sát chuyển dạ.

Vào lúc 23h50, các bác sỹ hội chẩn: thai lần 2/40 tuần, chuyển dạ, sinh chỉ huy không kết quả. Ngay sau đó, các bác sỹ quyết định mổ lấy thai có giải thích cho chồng sản phụ và ký đồng ý mổ.

Đến 23h55 cùng ngày, trong quá trình soạn mổ, sản phụ N. diễn biến nặng như: da tím tái, mạch nhanh, khó thở, nhịp thở nhanh. Ngay lúc đó, các bác sỹ đã xử trí cho thở ô-xi, hồi sức tích cực, khẩn trương chuyển mổ cấp cứu, với chẩn đoán trước mổ: suy hô hấp tuần hoàn cấp, chuyển dạ ối vỡ sớm, sinh chỉ huy không kết quả, theo dõi thuyên tắc mạch ối.

Thời điểm này, tiên lượng bệnh nhân nặng có thể tử vong, con có nguy cơ ngạt nặng. Đồng thời hội chẩn toàn viện, cùng tham gia hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân và trẻ sơ sinh.

Sau khoảng 5 phút, bệnh nhân được mổ cấp cứu lấy thai khẩn cấp, mẹ ngưng tim trên bàn mổ, được xử trí sốc điện, hồi sức tích cực, ép tim ngoài lồng ngực, mổ lấy ra một bé trai nặng 3,5kg.

Gia đình phản ánh sự việc tới báo chí sau cái chết của sản phụ N. tại bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa
Gia đình phản ánh sự việc tới báo chí sau cái chết của sản phụ N. tại bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa

Sau mổ, mặc dù đã được các bác sỹ hồi sức tích cực nhưng đến 2h25 ngày 29/12, sản phụ N. đã tử vong. Chẩn đoán sau tử vong: Suy tuần hoàn hô hấp cấp không hồi phục; hậu phẫu giờ thứ 2 mổ lấy thai, cắt tử cung toàn phần; tắc mạch ối; thai lần 2/40 tuần sinh chỉ huy vì ối vỡ sớm.

Trong khi đó, bé trai con sản phụ N. sau mổ thì được hồi sức tích cực. Dù đã được các bác sỹ nỗ lực cấp cứu nhưng bé đã tử vong vào lúc 23h30 ngày 29/12. Bé được chẩn đoán sau tử vong: suy tuần hoàn hô hấp nặng, theo dõi bệnh não thiếu ô xi, nhiễm trùng sơ sinh sớm.

Bệnh viện khẳng định đúng quy trình

Trao đổi thêm với PV Dân trí chiều 30/12, bác sỹ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, trường hợp bệnh nhân này từ khi nhập viện cho đến khi diễn biến nặng đều được thực hiện đúng quy trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, điều trị theo quy định.

“Khi đưa vào mổ, bệnh nhân chuyển nặng rất nhanh như tím tái, khó thở. Khi trở nặng như vậy thì bác sỹ cũng lường trước được đây là một ca thuyên tắc ối, chẩn đoán suy tuần hoàn hô hấp cấp cho bệnh nhân đang chuyển dạ sinh. Lúc đó, tức tốc báo các bộ phận cùng phối hợp với nhau và đẩy bệnh nhân ra phòng mổ để mổ lấy thai, cứu con càng sớm càng tốt”, bác sỹ Dũng cho biết.

Bác sỹ Dũng cũng khẳng định, hiện chưa phát hiện sai sót. “Thuyên tắc thì cơ chế rất phức tạp, y khoa giải thích cũng rất khó vấn đề này. Đây là một trường hợp rất nhanh, điển hình về mặt lâm sàng thuyên tắc ối. Thực ra mà nói, trước đó, bệnh viện họp, khoa họp rút kinh nghiệm thì tất cả các quy trình của khoa đến bây giờ chưa phát hiện gì sai sót. Ca thuyên tắc ối mà xảy ra, mình làm nhanh cỡ nào thì gần như trở tay không kịp”, bác sỹ Dũng cho hay.

Công an đang có mặt ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân mẹ con sản phụ N. tử vong
Công an đang có mặt ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân mẹ con sản phụ N. tử vong

Ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, chiều 30/12, Sở Y tế đã nghe Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa báo cáo sự việc liên quan đến việc tử vong của mẹ con sản phụ N.

“Hiện chúng tôi đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa kiểm thảo tử vong sớm theo đúng quy chế và báo cáo Sở Y tế. Trong kiểm thảo tử vong, nếu được thì xác định được nguyên nhân tử vong và kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiếp nhận, xử trí, theo dõi và phẫu thuật bệnh nhân trên cơ sở thực tế”, ông Phùng cho biết.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ công an đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để tiến hành khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa trả lời về cái chết của mẹ con sản phụ

Viết Hảo