Thứ năm, 12/03/2020 - 14:24

Khẩn cấp - Lượng máu trong kho của Viện Huyết học chỉ “trụ” được vài ngày

Dân trí

Tại Hà Nội do lo ngại dịch Covid-19 các nơi công cộng đều vắng vẻ, các điểm hiến máu cũng thưa thớt người đến. Mỗi ngày Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chỉ có 70-80 người đến hiến máu.

Ngày 12/3, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế phối hợp với Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu trong cán bộ, công chức, người lao động.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đơn vị đã có kế hoạch tổ chức hiến máu trong tháng 3 đều đã thông báo hoãn lịch hiến máu và khả năng sẽ còn tiếp tục hoãn. Từ ngày 7/3 đến nay, đã có 70 lịch hiến máu với khoảng 12.000 đơn vị máu trong tháng 3 bị hoãn.

Khẩn cấp - Lượng máu trong kho của Viện Huyết học chỉ “trụ” được vài ngày - 1

"Chúng ta không nên tập trung đông nhưng việc mỗi người hiến 1 đơn vị máu thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe", Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn tham gia hiến máu sáng 12/3 chia sẻ. 

Thời gian vừa qua nhờ đông đảo người hiến máu tình nguyện đáp ứng lời kêu gọi mà tình trạng khan hiếm máu bớt căng thẳng. Hiện trong kho của Viện còn 13.000 đơn vị máu.  

Trong những ngày vừa qua, mỗi ngày Viện chỉ có khoảng 80-90 người đến hiến máu. Trong khi nhu cầu của các bệnh viện một ngày cần 1.000-1.200 đơn vị máu.

“Tuy nhiên, nếu cứ tình trạng như hiện nay thì lượng máu này chỉ còn ‘trụ’ lại được vài ngày”, ông Khánh nhấn mạnh.

Thời gian tới Viện tiếp tục các hoạt động truyền thông theo phương thức khác để phù hợp hơn với các quy định về phòng chống dịch, với khẩu hiệu mới là “Hiến máu cứu người, đừng ngại Covid-19”. Quan điểm của Viện là phải đảm bảo an toàn cho người hiến máu, an toàn cho người bệnh truyền máu và an toàn cho cán bộ nhân viên y tế.

Hiện nay tại Hà Nội do lo ngại dịch Covid-19 khiến nhiều người không dám đi đâu, không đến chỗ đông người. Vì thế, TS Khánh kêu gọi những người khỏe mạnh tham gia hiến máu tình nguyện trong giai đoạn hiện nay.

Covid-19: chưa có bằng chứng lây truyền qua đường máu

Trước đó tại Hàn có thông tin một người sau khi đi hiến máu tình nguyện thì có kết quả dương tính với Covid-19. Nhiều người đặt câu hỏi liệu có an toàn khi truyền máu trong tình huống.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, CDC Hoa Kỳ, các hiệp hội ngân hàng máu thì chưa tìm thấy ca nào lây truyền qua đường máu. Ngay cả với virus SARS, MERS-Cov… cũng không ghi nhận trường hợp nào. Các chuyên gia rằng chưa có bằng chứng nào về sự lây truyền của virus corona mới qua đường truyền máu, ông Khánh cho biết.

Khẩn cấp - Lượng máu trong kho của Viện Huyết học chỉ “trụ” được vài ngày - 2
Đông đảo cán bộ y tế của Bộ Y tế tham gia hiến máu sáng ngày 12/3.

Vì thế, các chuyên gia không khuyến cáo phải sàng lọc virus này như sàng lọc HIV, viêm gan B, C, giang mai… Để đảm bảo an toàn cho người nhận máu thì cần sàng lọc tốt người hiến máu, đề nghị khai chi tiết, trung thực về nguy cơ nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Mỗi người hiến một phần máu của mình sẽ giúp cứu được tính mạng của nhiều người khác. Sau Tết nguyên đán, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến tình trạng khan hiếm máu trở nên trầm trọng hơn”.

Vì thế Thứ trưởng Tuyên kêu gọi người dân tham gia hiến máu, cùng đồng hành chia sẻ với nỗi khổ của người bệnh.

Theo báo cáo của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, nhờ sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan truyền thông, sự chung sức của nhiều cơ quan, đơn vị và những thay đổi về cách thức tổ chức hiến máu trong giai đoạn phòng chống dịch, Viện đã tiếp nhận 36.000 đơn vị máu trong tháng 2 vừa qua. Đây là lượng máu kỷ lục tiếp nhận được trong tháng 2 của nhiều năm nay.

Trong đó, riêng sự kiện hiến máu Xuân hồng đã thu hút hơn một vạn người đăng ký hiến máu trong 12 ngày tại 7 điểm (thay vì tổ chức 2-3 ngày tại một địa điểm như nhiều năm trước), tiếp nhận 9.005 đơn vị máu, gần gấp đôi so với dự kiến ban đầu là 5.000 đơn vị máu.

Nam Phương