Thứ ba, 06/09/2016 - 15:25

TPHCM:

Khám, tư vấn miễn phí bệnh loãng xương

Dân trí

Loãng xương là căn bệnh diễn tiến âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm, để lại biến chứng gãy xương, tàn phế... ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM sẽ tổ chức khám, tư vấn miễn phí giúp cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh.

Thông tin chuyên môn từ bệnh viện cho hay, loãng xương là tình trạng bệnh lý của hệ thống xương được đặc trưng bởi sự giảm khối lượng xương và tổn thương vi cấu trúc của tổ chức xương, gây hậu quả là xương trở nên “giòn” và dễ gãy. Bệnh loãng xương thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng, không gây đau đớn khiến người bệnh không hay biết để phòng tránh và chữa trị.

Tại Việt Nam có hơn 4 triệu người bị loãng xương, xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sau mãn kinh.

Bệnh loãng xương có thể phòng ngừa hiệu quả bằng chế độ ăn uống, vận động khoa học
Bệnh loãng xương có thể phòng ngừa hiệu quả bằng chế độ ăn uống, vận động khoa học

Một trong những biến chứng của bệnh loãng xương chính là gãy xương ở các vùng cổ xương đùi, xương cột sống, xương tay… Theo thống kê, gãy xương đùi gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất, tỷ lệ nhập viện do gãy xương sau loãng xương cao hơn đột quỵ, đau tim và ung thư vú.

Các biến chứng của loãng xương thường khiến 20% người bệnh tử vong và 50% bị thương tật vĩnh viễn, tàn phế. Điều này không những làm thay đổi chất lượng cuộc sống của người bệnh, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình và xã hội.

Đối tượng có các yếu tố nguy cơ loãng xương như tuổi cao; đã từng gãy xương cột sống, gãy xương sau 40 tuổi, tiền sử gãy xương gia đình; dùng corticoids trên 3 tháng; bị bệnh cường giáp (hyperparathyroidism); thiếu xương; mãn kinh sớm trước 45 tuổi; chế độ ăn uống thiếu canxi, hút thuốc lá, uống cà phê nhiều…

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh lý loãng xương, từ lúc 8 - 10h ngày 11/9 tại giảng đường 3A thuộc lầu 3, khu A, bệnh viện Đại học Y Dược (số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM) phòng khám Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng sẽ tổ chức chương trình tư vấn và khám bệnh miễn phí “Loãng xương – Căn bệnh nguy hiểm thầm lặng”.

Người tham dự sẽ được tầm soát sơ bộ khối lượng xương bằng cách đo mật độ xương tại gót chân và được các chuyên gia tư vấn nhằm giúp người dân ngăn ngừa diễn tiến loãng xương và phòng tránh gãy xương hiệu quả. Người bệnh có thể liên hệ qua số điện thoại (08) 3952 5499 để đăng ký khám tư vấn miễn phí.

Vân Sơn