Thứ hai, 05/12/2016 - 14:26

Khám “cậu nhỏ khó bảo”, bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt

Dân trí

Đến viện khám vì phong độ giảm, “cậu nhỏ” khó bảo, anh M.V.N (51 tuổi, Điện Biên) bàng hoàng khi bác sĩ thông tin, anh bị ung thư tuyến tiền liệt. Bởi thông thường, ung thư tuyến tiền liệt có biểu hiện là rối loạn tiểu tiện.

Ngày 5/12, TS.BS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam cho biết, bệnh nhân N. đến Trung tâm khám hôm 14/11, với các biểu hiện ban đầu là tình trạng cương cứng của dương vật bị giảm, khó duy trì độ cương cứng dương vật.

Thường người bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến khám vì rối loạn tiểu tiện, ít trường hợp có biểu hiện rối loạn về chức năng tình dục.
Thường người bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến khám vì rối loạn tiểu tiện, ít trường hợp có biểu hiện rối loạn về chức năng tình dục.

Sau khi khám, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân siêu âm hệ tiết niệu – tuyến tiền liệt, xét nghiệm sinh hoá máu, nội tiết tố nam giới và PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt).

"Kết quả thăm khám, xét nghiệm cho thấy có dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt. Vì thế, chúng tôi đã chỉ định bệnh nhi sinh thiết tuyến tiền liệt. Đúng như nghi ngờ, kết quả giải phẫu bệnh sau đó cho thấy bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt dạng adenoma carcinoma”, TS Quang nói.

Theo TS Quang, nhiều trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện tình cờ do người bệnh đi khám vì có những biểu hiện bất thường về đường tiết niệu (rối loạn tiểu tiện) còn khám vì "cậu nhỏ không nghe lời" như bệnh nhân N. thì không hay gặp. Các thầy thuốc phải khám rất cẩn thận và toàn diện thì mới có thể phát hiện được bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.

Vì thế, theo TS Quang, khi có bất kỳ dấu hiệu rối loạn tiểu tiện nào, hay những bất thường về chức năng sinh dục thì người bệnh không tùy tiện uống thuốc, mà cần đến viện khám để kịp thời phát hiện bất thường.

TS Quang cho biết thêm, trên thế giới, ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư của đường tiết niệu. Ung thư tuyến tiền liệt cũng xếp thứ hai trong các bệnh ung thư ở nam giới sau ung thư phổi, chiếm 9% trong các ung thư mới được phát hiện hàng năm.

Tại Việt Nam, bệnh lý này đứng hàng thứ 8 trong 10 loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới và trong những năm gần đây, tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt có chiều hướng gia tăng.

Tú Anh