1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Kết quả xét nghiệm lại của cô gái Hà Nội nghi mắc Covid-19 khi đến Nhật

Hà An

(Dân trí) - Nữ hành khách 29 tuổi, người Hà Nội được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 khi làm test nhanh tại sân bay Nhật Bản, tuy nhiên xét nghiệm lại bằng PCR cho kết quả âm tính.

Thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố mới đây. Ngày 15/8, phía Nhật tiếp tục làm xét nghiệm PCR lần nữa để có kết quả chính xác về trường hợp này. Kết quả xét nghiệm PCR 2 lần trước đó đều là âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, trước đó có 2 ca bệnh chưa rõ nguồn gốc gây quan ngại gồm BN867 (quê Hải Dương, được phát hiện bệnh tại Hà Nội) và nữ hành khách bay từ Hà Nội đến Nhật thì nay đã rõ nguồn gốc lây bệnh. Cụ thể, BN867 liên quan đến chùm ca bệnh ở Hải Dương, còn nữ hành khách trên cũng đã có 2 lần xét nghiệm PCR âm tính. 

Kết quả xét nghiệm lại của cô gái Hà Nội nghi mắc Covid-19 khi đến Nhật - 1

Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm PCR cho tất cả những người dân trờ về từ Đà Nẵng. Ảnh: Sơn Tùng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp tiếp xúc gần với nữ hành khách (F1) là bố mẹ thì cũng cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, đến nay TP cũng đã lấy hơn 26.000 mẫu bệnh phẩm của những người trở về từ Đà Nẵng để xét nghiệm PCR.Trong số mẫu đã xét nghiệm có 18.423 mẫu âm tính.

“Chúng ta có thể yên tâm với nguồn lây bệnh trên địa bàn”, Phó chủ tịch Quý nói. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Hà Nội hiện có 30 ca mắc Covid-19, trong đó có 22 ca nhập cảnh và 8 ca mắc trong cộng đồng. Từ ngày 25/7 đến nay, TP có 6 ổ dịch và được các quận, huyện, thị xã triển khai tích cực, quyết liệt trong việc khống chế, truy vết F1, F2 và cách ly…

Liên quan đến BN867, huyện Thanh Trì cho biết đã xác định có 14 trường hợp F1, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Đặc biệt, trường hợp nghi ngờ (con rể BN867) được xét nghiệm 2 lần và đều âm tính. 

Đến sáng 15/8, Việt Nam, có tổng cộng 930 ca mắc Covid-19, trong đó 329 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Có 22 trường hợp tử vong. Các bệnh nhân tử vong đều có nhiều bệnh mạn tính, tuổi cao đặc biệt là có thời gian nằm điều trị ở các khoa Hồi sức cấp cứu, lọc máu lâu ngày. Các bệnh nhân này đã suy các cơ quan quan nội tạng trong quá trình điều trị.