Thứ ba, 11/08/2020 - 16:36

Xác định 2 người là F1 của cô gái Hà Nội nghi mắc Covid-19 khi đến Nhật

Dân trí

Liên quan đến nữ hành khách 29 tuổi, người Hà Nội được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi bay đến Nhật, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp tiếp xúc gần và bước đầu cho kết quả âm tính.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết hiện CDC Hà Nội chưa có thông tin xác nhận chính xác trường hợp này có mắc Covid-19 hay không. Những thông tin chúng tôi có được đến thời điểm này là do được phía Nhật cung cấp cho bên hàng không.

Dù vậy Bộ Y tế vẫn chỉ đạo coi trường hợp này như một ca dương tính và xử lý như một ca bệnh. CDC Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là bố mẹ thì cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

“Tại thời điểm xét nghiệm này, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả âm tính song vẫn chưa thể loại trừ được sau này không dương tính lại nên chúng tôi vẫn khuyến cáo thực hiện việc cách ly theo quy định”, ông Tuấn nói.

Xác định 2 người là F1 của cô gái Hà Nội nghi mắc Covid-19 khi đến Nhật - 1

Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những trường hợp trở về từ Đà Nẵng. Ảnh: Sơn Tùng.

Trường hợp hành khách trên là một bác sĩ của một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội song theo gia đình thì con họ không đến bệnh viện, ông Tuấn cho biết.

Theo đại diện của bệnh viện này, chồng nữ hành khách cũng là bác sĩ tại bệnh viện nhưng 2 năm qua, cả 2 vợ chồng đều sang Nhật làm nghiên cứu sinh. Vừa qua, cả hai có về Việt Nam nghỉ hè. Tuy nhiên các y bác sĩ trong khoa đều xác nhận nữ bác sĩ này không đến bệnh viện nên các cán bộ nhân viên của bệnh viện cũng như bệnh nhân không có nguy cơ liên quan đến trường hợp này.

Ngoài ra, nữ bác sĩ trên đang làm làm nghiên cứu sinh nên bệnh viện không quản, không nắm được bác sĩ có đi nghỉ tại Đà Nẵng hay không. Còn theo đồng nghiệp thì bác sĩ này không đi Đà Nẵng.

Trước đó, trưa 9/8, Trực ban trưởng Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội nhận được thông tin từ đại diện Hãng hàng không ANA của Nhật Bản về một trường hợp nữ hành khách 29 tuổi, sinh sống tại Hà Nội, đáp chuyến bay đến Tokyo, Nhật Bản vào ngày 8/8 có kết quả quả dương tính với SARS-CoV-2. Phía Nhật thực hiện test nhanh kháng nguyên. 

Khi kiểm tra y tế tại sân bay Narita (Nhật Bản) bằng hình thức test nhanh phát hiện khách này dương tính với Covid-19. Phía Nhật Bản đã đưa khách nữ người Việt tới bệnh viện để cách ly.

Độ chính xác của test này khá cao, tuy nhiên Việt Nam đang phối hợp với Nhật Bản để xác nhận lại kết quả, trong trường hợp họ làm xét nghiệm khẳng định.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 847 ca mắc Covid-19, trong đó 318 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay 389 ca gồm ở Đà Nẵng và 14 tỉnh thành khác.

Từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 7 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hà Nội có gần 100.000 người trở về từ Đà Nẵng, riêng từ ngày 15/7 đến nay là hơn 75.000 người. Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR với những người từ Đà Nẵng trở về.

 Nam Phương