Kết quả bất ngờ về chênh lệch số ca mắc ung thư phổi ở đàn ông và phụ nữ

(Dân trí) - Những phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 49 hiện đang có số ca chẩn đoán mắc ung thư phổi cao hơn cả đàn ông ở cùng độ tuổi. Điều bất ngờ là thực trạng này được ghi nhận ở nhiều nước có mức thu nhập cao.

Kết quả này được chỉ ra trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí International Journal of Cancer. Mặc dù hút thuốc lá được xem là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với tất cả các loại ung thư phổi, nhưng tác giả lại kết luận rằng, sự khác nhau về thói quen hút thuốc giữa 2 giới lại không quyết định hoàn toàn đến thực trạng vừa được nêu ở trên.

Công trình khoa học này là kết quả hợp tác của các nhà nghiên cứu ung thư đến từ Canada, Pháp và Mỹ. Nhóm tác giả đã tập trung vào phân tích số ca mắc ung thư phổi được chẩn đoán trong cùng 1 năm và cùng 1 quốc gia ở nam và nữ. Số liệu được thu thập trên 40 quốc gia ở 5 châu lục và trong suốt 2 chu kỳ 5 năm từ 1993 đến 2012.

Kết quả bất ngờ về chênh lệch số ca mắc ung thư phổi ở đàn ông và phụ nữ - 1

Theo kết quả được công bố bởi nhóm tác giả, số ca mắc ung thư phổi ở nam giới nhìn chung có xu hướng giảm ở tất cả các độ tuổi và trên mọi quốc gia. Đối với phụ nữ, số ca mắc ung thư phổi có xu hướng giữ nguyên hoặc giảm đi, nhưng ở mức chậm hơn nhiều so với nam giới.

Tỉ lệ mắc ung thư phổi ở đàn ông thường cao hơn phụ nữ vì thói quen hút thuốc. Tuy nhiên, trong các chu kì 5 năm gần đây nhất mà nhóm tác giả phân tích, số ca mắc ở phụ nữ độ tuổi 30-49 lại cao hơn giới còn lại trên 6 quốc gia: Canada, Đan mạch, Đức, New Zealand, Hà Lan và Mỹ.

“Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này chính là sự gia tăng các ca mắc ung thư biểu mô tuyến, một loại ung thư phổi thường thấy những người hút thuốc. Đồng thời, cũng là loại ung thư phổi phổ biến nhất ở những người không hút thuốc, đặc biệt là các phụ nữ trẻ” – TS Jemal, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Chuyên gia này phân tích rõ hơn: “Ngày càng có nhiều phụ nữ hút thuốc, kể từ khi các loại thuốc lá đầu lọc trở nên phổ biến. Thuốc lá đầu lọc làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tuyến ở phổi vì khiến khói thuốc được đưa đến các phần bên ngoài của phổi. Bên cạnh đó, phụ nữ còn có các yếu tố nguy cơ liên quan đến di truyền khiến họ dễ mắc ung thư phổi hơn so với nam giới”.

Minh Nhật

Theo cancer

Dòng sự kiện: Ung thư phổi
Đọc thêm
Đang được quan tâm